Quãng thời gian dài sống chung với nhau đã khiến họ phát sinh tình cảm thật sự, giá như họ biết rằng cặp bồ ở Mã Lai chính là khởi đầu những chuyện tình lạc lối…

Tình yêu Mã Lai dù có thật dài, về tới Nội Bài là cũng bái bai. Câu ví von đầy hóm hỉnh, sâu xa để nói về các cuộc tình không đầu không cuối ở Mã Lai. Ấy thế mà có khối cặp đôi bước qua được định ước này để gắn bó lâu dài với nhau. Nhưng cũng có một số chuyện tình Mã Lai lại trở thành lạc lối…

Giá như họ biết rằng cặp bồ ở Mã Lai chính là những chuyện tình lạc lối...
Giá như họ biết rằng cặp bồ ở Mã Lai chính là những chuyện tình lạc lối…

Nguyệt là một phụ nữ ngoài tuổi 30 nhưng nàng vẫn trẻ lắm, lúc nào cũng nhí nhảnh như các cô gái đôi mươi. Từ ngày Nguyệt sang Mã Lai làm công nhân, cô nàng thay da đổi thịt rõ rệt. Cái vẻ quê mùa, chân chất của người phụ nữ 2 con này biến mất hoàn toàn.

Cũng như một số chị em khác, không khó để Nguyệt kiếm cho mình một người bạn trai cùng cảnh ngộ để “bầu bạn” nhất là có chút nhan sắc như nàng. Nên sang Mã Lai được hơn 5 năm thì các cuộc tình của nàng cũng tương đương con số đó. Nhưng chàng người yêu tên Biển hiện tại khiến nàng say đắm hơn cả và mối tình cũng kéo dài tới nay là hơn 3 năm.

Biển là một thanh niên vạm vỡ đến từ Bắc Kạn. Anh cũng sang Mã Lai được hơn 3 năm sau khi rời xa vợ và hai con ở quê nhà để đi làm kinh tế. Sự chân chất, thiệt thà của chàng trai miền núi lần đầu xuất ngoại đã lọt vào mắt xanh của cô nàng từng trải như Nguyệt. Làm chung công ty nên không khó để 2 tâm hồn “đồng điệu” tìm đến nhau một cách nhanh chóng.

Ừ thì tặc lưỡi khi đến với nhau cho qua ngày đoạn tháng, có ai mất mát gì đâu. Tiền lương của ai thì cứ hàng tháng gửi về cho gia đình riêng của họ. Phải biết dựa vào nhau mà sống, cho nhau chút tình để vơi bớt cô đơn nơi xứ người và tôn trọng gia đình riêng của đối phương là được… Đó là một trong những lý do cơ bản họ biện minh cho chuyện cặp bồ của mình như thế.

Thời gian đầu khi mới cặp với nhau, Nguyệt và Biển cũng giữ ý lắm. Luôn có những chừng mực nhất định ở chỗ đông người. Nhưng theo thời gian, họ cũng đi theo vết xe đổ của các mô típ cặp bồ bên này. Từ cách xưng hô chồng-vợ cho đến dọn đồ về sống chung hẳn với nhau luôn.

Bình thường thôi, đến lúc này thì cái giới hạn cặp bồ không còn ý nghĩa nữa, mà thay vào đó họ là một cặp đôi hạnh phúc đang yêu nhau. Nếu không tinh ý hay quen biết trước, bạn sẽ nghĩ đó là một cặp vợ chồng hạnh phúc đi làm kinh tế ở Mã Lai khi giáp mặt.

Nếu như ở Việt Nam, cặp bồ là chuyện lớn lắm, hẹn hò nhau cũng chỉ dám lén lút tại các nhà nghỉ, đi ngoài đường thì phải che khẩu trang kín mặt… kẻo bạn bè, người quen, họ hàng, gia đình lỡ ai trông thấy thì chỉ có chết, tan cửa nát nhà như chơi. Chưa kể bao nhiêu vụ đánh ghen, lột quần lột áo ngoài đường, trong nhà nghỉ bị tung lên mạng nữa. Eo ôi sợ lắm. Cặp bồ cặp bịch cũng lắm gian nan. Nghĩ đến cũng thấy rùng mình, nản chí và…sợ.

Nhưng ở Malaysia thì khác, khác nhiều lắm, các cặp đôi cứ gọi là vô tư, hồn nhiên như cô tiên, thoải mái mà đem chim bướm thả trong vườn tình ái. Bởi vì …chẳng sợ gặp người quen, người thân, chẳng có gì mà phải ngại cả, xung quanh ai chả thế.

Thậm chí, một số chị em còn rủ nhau đi đặt vòng nữa cho “thoải mái”. Thế nên, chuyện cặp bồ ở Mã Lai mới phát triển mạnh hơn quê nhà là thế. Hay một số thường gọi đó là “hoàn cảnh xô đẩy”.

Ở nước ngoài, cặp bồ thoải mái hơn vì chẳng lo sợ bị ai bắt gặp (Hình minh họa)

Thông thường, những chuyện tình lạc lối như vậy sẽ khép lại khi về tới sân bay Nội Bài. Câu chuyện của Nguyệt và Biển nếu kết thúc theo cách đó thì đã tốt cho cả hai.

Nhưng, quãng thời gian dài sống chung với nhau đã khiến họ phát sinh tình cảm thật sự, mà họ gọi đó là tình yêu. Cả hai say đắm nhau như thể mối tình đầu trong những đêm dài thổn thức bên nhau. Họ ước gì gặp nhau sớm hơn, khi chàng chưa bị ràng buộc và nàng chưa thuộc về ai…

Ngày Biển về phép sau khi hết 3 năm hợp đồng. Về với vợ con sau 3 năm biền biệt chưa được 3 tuần là anh nóng ruột, nhớ nhung “người yêu” da diết đang ở Mã Lai và tìm cách nói dối vợ để quay trở lại thật nhanh…

Vẫn là khái niệm “anh gắng đi làm kinh tế” thêm vài năm nữa thôi cho vợ yên lòng, nhưng với Biển thì chuyến đi này chắc ngày về xa lắm.

Đừng để đến khi hạnh phúc gia đình tan vỡ, ta mới cảm thấy hối tiếc chỉ vì những chuyện tình lạc lối

Tình yêu đã đến thật sự với Nguyệt và Biển ư?, Chẳng rõ nữa, nhưng những “nguyên tắc cặp bồ” hay lý do ban đầu họ tìm đến với nhau cho bớt cô đơn, qua ngày đoạn tháng đã bị phá vỡ. Giờ đây Nguyệt và Biển mặc kệ chồng-con, vợ-con của họ ở quê nhà mà tiếp tục lao vào nhau mãnh liệt như những con thiêu thân.

Thế mới biết ái tình thật khó nói trước điều gì. Ban đầu chỉ là ngoại tình, giờ đây họ còn ấp ủ tính đến với nhau xa hơn nữa.

Chứng kiến chuyện tình của Nguyệt và Biển mà tôi không khỏi bâng khuâng. Quãng thời gian tiếp theo rồi sẽ thế nào đây, tương lai nào cho cả hai, có lối thoát nào không hay tất cả sẽ đi vào bế tắc khi mà sợi dây tình ái đang ngày càng quấn chặt họ. Rồi hạnh phúc gia đình nơi quê nhà của họ sẽ tan vỡ hay sao, những đứa con của họ rồi sẽ bơ vơ lắm…

Khởi đầu của tất cả bi kịch chính từ những chuyện tình lạc lối!

Quang Vinh

Leave a Reply