Bỏ qua những trường hợp rơi vào hoàn cảnh nghèo túng ở Malaysia như công ty không có việc làm thêm thì hiện nay khá nhiều lao động rơi vào hoàn cảnh: “Mã Lai ơi – có tiền đi mà không có tiền về”…

Sang Malaysia với giấc mộng “đổi đời”, mong có được nhà cao cửa rộng, nhưng rồi do nhiều nguyên nhân, mong muốn chính đáng ấy đã đẩy nhiều người lao động rơi vào hoàn cảnh bi đát, cùng cực. Giấc mộng làm giàu nơi xứ người chỉ như bong bóng sau mưa…

Và nguyên nhân nào khiến người ta ngày càng trở nên nghèo túng ở Malaysia?

Cặp bồ cặp bịch

Vang năm nay ngoài 40 tuổi, cái tuổi mà người ta cho là chững trạc, không còn nông nổi hay bồng bột như tuổi đôi mươi. Anh sang Mã Lai đã hơn 5 năm nhưng số lần đi gửi tiền về cho vợ con chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh cười xuề xòa và lý giải rằng:” Công ty chán lắm, chẳng có làm thêm, ăn còn không đủ thì tiền đâu gửi về quê…” Nhưng anh lại giấu nhẹm thực tế chuyện anh cặp bồ với một phụ nữ khác.

Ngân không phải thuộc tuýp phụ nữ “sắc nước hương trời” gì, chị cũng chỉ là phụ nữ đơn thân mới ngoài 30. Bỏ lại hai con thơ nơi quê nhà sang Mã Lai mưu sinh. Nhưng cái duyên ngầm và sự ngọt ngào của chị đủ khiến Vang mê mệt, yêu say đắm như sống lại mối tình đầu…

Mà đã yêu thì nghĩa là hiến dâng, trao cho nhau tất cả. Vật chất ư, nó cũng chẳng có nghĩa lý gì cả, có tiền bạc nào đánh đổi được”tình yêu”.

Bất kỳ mẫu điện thoại nào mới ra, Vang đều mua cho “người tình” một chiếc. Từ thời ẻm Samsung Note 3 đình đám cho tới Iphone 8 hiện nay.

Lý do thì nhiều vô kể: “Em nó làm mất, em nó đi ăn uống bỏ quên, rồi bị cướp giật túi xách, mất tiền mất cả điện thoại, rồi con gái ở quê lớn rồi… cho con cái điện thoại để mẹ con tiện liên lạc gọi video cho đỡ nhớ”…

Vang vẫn đi làm, công ty có OT (overtime) hay không có OT cũng chẳng có nghĩa lý gì cả, vì mới đây Ngân lại thủ thỉ với anh “giúp đỡ mẹ con em” xây nốt cái tầng 2 ở quê còn dang dở. Và đương nhiên Vang lại giúp Ngân, “thân anh còn chẳng tiếc, anh tiếc chi ba cái lẻ tẻ…” theo cách nói của anh trong khi vợ con ở quê nhà thì cứ gọi là mong đỏ con mắt, mơ về nơi xa lắm.

Đi Malaysia…du lịch

Với những chàng trai, cô gái mười tám đôi mươi sang Mã Lai thì lại khác. Không có việc làm thêm thì họ dễ sinh ra chán nản và thụ động. Thay vì nghĩ cách chắt bóp chi tiêu, tìm cách tạo ra thêm thu nhập thì họ lại buông xuôi, mặc kệ cho thời gian trôi đi… vì ta vẫn còn trẻ chán.

Không có việc làm thêm thì có nghĩa là thời gian rảnh nhiều, các bạn trẻ thường có thói quen đi siêu thị shopping, đi đổi gió ở bãi biển hay đi du lịch “Cầu khóa tình yêu”… Vì tranh thủ 3 năm Malaysia đi cho biết đó biết đây, chứ đi xuất khẩu lao động Malaysia chán lắm, chẳng có tiền đâu…

Điều đó hết sức mâu thuẫn, trong khi thường thì người ta có tiền mới đi du lịch, trong khi một số bạn trẻ lại đi du lịch vì buồn, vì không có tiền (do công ty không có OT- làm thêm…)

Huyền là một công nhân tại công ty Renesas ở đảo Penang cho biết “Công ty không cho công nhân đi làm thêm ở ngoài, nếu chúng em cố tình ra ngoài làm thêm thì sẽ bị trục xuất về nước, mà công ty lại không có tăng ca, với số lương cơ bản như vậy thì không biết đến khi nào em mới trả hết nợ”.

Và cứ thế, cái vòng luẩn quẩn cứ siết lên đầu những lao động Việt tại Malaysia. Muốn về lại phải đóng tiền phạt cho công ty, trong khi ở lại thì họ đang đánh đổi tuổi xuân trôi qua một cách vô nghĩa.

Đã có những bạn chịu không nổi và họ bước ra ngoài. Chấp nhận mưu sinh phải đánh đổi với hiểm nguy và những cuộc truy đuổi của cảnh sát và nhân viên di trú. Cuộc sống tạm bợ và bấp bênh khiến người lao động luôn lâm vào hoàn cảnh “chỉ đủ ăn” như lời họ chia sẻ.

Trượt dài vào những tệ nạn xã hội

Hiện nay, tại Malaysia có không ít bạn trẻ vướng vào các tệ nạn xã hội. Họ là những con ma đam mê cờ bạc đỏ đen, hay những chàng trai cô gái đi bay, đi lắc ở quán bar, vũ trường giờ đã trở thành chuyện bình thường.

Nhưng tệ hại hơn, không ít bạn trẻ Việt Nam vướng vào tệ nạn ma túy…

Sang Malaysia theo diện công nhân xuất khẩu lao động nhưng Lan Anh nhanh chóng trượt dài vào vòng xoáy thuốc lắc và ma túy. Chỉ từ chỗ cùng đám bạn trẻ đưa nhau đi “Auto City” (Butterworth, bang Penang) hát Karaoke cuối tuần để giải trí…

Có dịp ngắm nhìn các nam thanh nữ tú người Việt tuổi đôi mươi, tóc xanh tóc vàng, sành điệu uốn éo theo tiếng nhạc chát chúa ở nơi đây bạn mới hiểu góc khuất của những người đi xuất khẩu lao động Malaysia. Rượu bia, khói thuốc lá đặc quánh, “kẹo” “ke” là những thứ không thể thiếu trong những cuộc vui này…

Trượt dốc không phanh, mà phanh cũng chẳng kịp

Họ là dân chơi chuyên nghiệp ư? Không phải, họ là công nhân nhà máy XKLĐ 100%. Và những cuộc vui”sành điệu” như vậy đã khiến không ít bạn trẻ chẳng có cơ hội để sửa chữa sai lầm…

Malaysia không hoàn hảo nhưng cũng hào phóng đối với không ít lao động nhập cư.  Đã không ít người có cuộc sống tốt hơn nhờ đi XKLĐ, nhưng cũng lắm người đi chẳng trở về.

Và cuộc sống Malaysia không chỉ có màu hồng, vẫn luôn có những cám dỗ bủa vây xung quanh ta, vì thế bạn đừng bao giờ chủ quan và cần tỉnh táo để xác định rõ rằng đi Malaysia là để kiếm tiền, nghèo túng ở Malaysia đã đành – chứ đừng có một đi không trở lại.

Quang Hà