Mới đây một lao động bất hợp pháp Việt Nam trở về từ trại giam Malaysia đã chia sẻ hành trình đầy gian khó của mình với mong muốn mọi người có thêm một góc nhìn toàn cảnh…

“Người Việt Nam mình vào đó khổ lắm bạn ạ, mất hết quyền lợi. Các nhân viên trại giam Malaysia nó đánh người dã man lắm. Tiền bạc, tư trang, điện thoại nó cũng lấy sạch không trả luôn…” đó là những câu nói đầu tiên đầy bức xúc khi anh chia sẻ với tôi.

H chia chẻ, anh bị bắt vào đêm 21/9/2017 trong khi ngủ. Ngay trong đêm anh được đưa đến trại giam của Imigresen Johor ở Setia Tropika, Johor Bahru trong một chuyến xe chật ních người.

Sau đó 1 tuần họ đưa tôi đến trại giam khác ở Pekan NaNas thuộc Potion nằm cách trung tâm thành phố Johor Bahru khoảng 50km. Và 2 tuần sau thì ra tòa.

loading...

Kết thúc phiên tòa cũng là lúc tôi được đưa đến Penjara Kluang (Nhà tù Kluang) nằm ở Jalan Kluang, Mersing Kampung Gajah, 86000 Kluang, Johor.

Người Việt mình bị đánh nhiều lắm, con gái cũng bị đánh đập luôn. Đa phần đều là do không biết tiếng nên khi làm giấy tờ nhập trại giam Malaysia cứ ú ớ là họ đánh đập.

“Đồ đạc tư trang đều có giấy biên nhận đàng hoàng khi nhập trại nhưng khi xuất trại họ không trả đâu”, anh H nói.

Khi được hỏi về bữa cơm trong trại giam Malaysia. H nói đa số các bữa ăn là cá biển bằng 2 đầu ngón tay. Thi thoảng có thỉnh thoảng được bữa ăn trứng muối hoặc cà ri gà. Cơm thì sống không ăn được nhưng vẫn phải ăn. Nước thì mất cả ngày, ban đêm mới có để vệ sinh cá nhân, mà nước chảy rất nhỏ.

 H cho biết anh bị mất cái Laptop và toàn bộ tư trang khác vì lúc rời trại giam họ nói không biết, không thấy...
H cho biết anh bị mất cái Laptop và toàn bộ tư trang khác vì lúc rời trại giam họ nói không biết, không thấy…

 

“Một buồng giam khoảng 30 người và suốt ngày phải chịu mùi hôi thối nên vào tù rất nhiều người bị ghẻ rồi lăn ra ốm là thế”, anh H kể.

Gần nửa năm trời, sau khi khi liên lạc được môi giới đến nhà tù đóng tiền phạt và mua vé máy bay vào khoảng RM2,000 thì mới được trục xuất về Việt Nam.

“Tính ra từ khi bị bắt và biết thế nào là trại giam Malaysia cho đến ngày về cách đây mấy ngày cũng gần 6 tháng. Còn rất nhiều người Việt bị mắc kẹt ở trong đó”, Nếu không có tiền thì cứ ở trong đó thôi, anh H chia sẻ.

Vì nhiều lý do mà người Việt tại Malaysia chọn cách bước ra ngoài lao động bất hợp pháp. Tuy nhiên cái giá phải trả là rất đắt và thực tế với nhiều người thì ngày về là không biết được. Không phải ai cũng may mắn để trở về – anh H rưng rưng khi nói về những tháng ngày cơ cực của mình trong trại giam Malaysia.

Đi tù ở đâu cũng khổ, và Malaysia cũng vậy thôi, chẳng có tình người đâu, không có tiền đồng nghĩa với chết chắc. Hy vọng mọi người có thêm một góc nhìn toàn cảnh về trại giam Malaysia và đừng bao giờ sa chân vào đó giống như tôi…

(Ghi theo lời kể của anh Nguyễn Văn H)

Quang Hà

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn