Tổng cộng 64 người nước ngoài đã bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia bắt giữ trong chiến dịch truy quét nhằm vào các cơ sở giải trí tại khu vực Damansara Utama và Petaling Jaya hôm 5/4. 

Chiến dịch Ops Gegar bắt đầu vào lúc 22h ngày 4/4 và kết thúc vào lúc 3.00 sáng ngày 5/4 với sự tham gia của 28 sĩ quan nhập cư từ các đội phản ứng nhanh, đơn vị đặc nhiệm đặc biệt và thu thập xử lý thông tin.

Cục trưởng Cục XNC Malaysia, Datuk Seri Mustafar Ali nói rằng các cuộc điều tra sau đó đã phát hiện ra những phụ nữ nước ngoài đã lạm dụng Visa du lịch, Visa thường trú nhân cũng như Thẻ Sinh viên để làm việc trái phép như một GRO tại các cơ sở giải trí.

“Họ bao gồm 23 phụ nữ Thái Lan, 19 phụ nữ Philippines, 9 phụ nữ Việt Nam, 5 phụ nữ Indonesia, 1 phụ nữ người Turkmenian và 7 người đàn ông Bangladesh. 

“Cũng bị bắt là 3 người đàn ông Malaysia được cho là giám sát hoạt động tại cơ sở giải trí,” ông nói trong một thông báo với truyền thông. 

Mustafar cũng giải thích rằng hành vi phạm tội được xác định bao gồm không có tài liệu nhận dạng, làm thêm giờ, lạm dụng Visa và một số vi phạm khác theo Đạo luật Nhập cư Malaysia.. 

Một khoản tiền 5.550 USD cũng bị thu giữ trong cuộc truy quét vì bị nghi là số tiền thu được từ kinh doanh hành vi vô đạo đức tại các cơ sỏ giải trí.

Tất cả những người bị bắt giữ đã được đưa tới Trại giam nhập cư Bukit Jalil để điều tra và xử lý theo Đạo luật Nhập cư và Quy chế Xuất nhập cảnh. 

Nguyễn Cường