Đêm 31/1, hãy ngước lên trời bạn sẽ thấy một hiện tượng cực hiếm là nguyệt thực toàn phần xảy ra trùng với lễ hội Thaipusam 2018 tại Malaysia…

Siêu trăng là hiện tượng mặt trăng ở điểm quỹ đạo gần nhất với Trái đất. Đây là lần siêu trăng cuối cùng trong chuỗi 3 lần diễn ra vào 3/12/2017, 1/1/2018 và 31/1/2018.

Vì lần siêu trăng ngày mai là lần siêu trăng thứ 2 xảy ra trong một tháng nên hiện tượng này còn được gọi là trăng xanh.

Theo Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, siêu trăng lớn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn ở lúc đỉnh điểm. Trong khi diễn ra nguyệt thực, mặt trăng sẽ có màu đỏ vì bị ảnh hưởng do ánh sáng mặt trời chiếu qua Trái đất. Đây là lý do tại sao nguyệt thực toàn phần còn được gọi là “trăng máu”.

Thời gian tốt nhất để xem siêu trăng là ngay sau khi trăng mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn. Siêu trăng sẽ sáng nhất và lớn nhất vào thời điểm này vì “ảo ảnh ánh trăng” khiến trăng lớn hơn những vật thể xung quanh khác.

Những người ở đông Á, Thái Bình Dương và phía tây của Bắc Mỹ sẽ được xem hiện tượng thiên nhiên này rõ nhất. Những người ở phía đông của Bắc Mỹ và châu Âu sẽ được xem một phần của nguyệt thực.

Người Malaysia có thể nhìn thấy ‘mặt trăng máu’ vào ngày mai, bắt đầu từ 6: 51PM cho tới sau nửa đêm, lúc khoảng 00: 08 AM

Khác với nhật thực, bạn có thể xem siêu trăng và nguyệt thực bằng mắt thường mà không gây ảnh hưởng xấu tới mắt.

Trong khi đó, Đài quan sát Quốc gia Malaysia tại Langkawi sẽ tổ chức các hoạt động để công chúng chứng kiến ​​hiện tượng này.

Kính thiên văn di động sẽ có sẵn cho người dân miễn phí.

Các địa điểm có thể quan sát nhật thực là :Cung thiên văn Quốc gia, Kuala Lumpur, Đài quan sát Teluk Kemang, Cảng Dickson, Negeri Sembilan, Đài quan sát Selangor, Sungai Lang Parit Baru, Sungai Ayer Tawar, Toà nhà Ceral Al-Khawarizmi, Tanjung Bidara, Melaka, Bãi biển Tok Jembal, Terengganu (được tổ chức bởi Đài thiên văn Kusza), Tháp Tun Mustapha, Kota Kinabalu, Đài quan sát Sabah Stabazers Sabah và Đài quan sát Kota Bharu, Kampung Kubang Rawa, Salor, Kelantan.

Lan Hương