Câu chuyện môi giới Nguyễn Đặng Hồng Sơn có lẽ là chủ đề “hot” nhất trên các diễn đàn của cộng đồng người Việt tại Malaysia những ngày qua…

Bạn đọc quan tâm không chỉ về nội dung câu chuyện mà còn cho thấy góc khuất của những người hành nghề môi giới tại Malaysia.

Bỏ qua phần lý lịch của Sơn, trong thời gian 1 năm trở lại đây Sơn bắt đầu nổi lên với dịch vụ đưa người về nước, mua đường mua cửa, chóp mộc giả, làm visa….vv.. ở Penang giống như nhiều môi giới khác cũng đang làm công việc này tại Malaysia.

Sự việc khởi đầu từ câu chuyện của người dùng facebook có tên Lệ Đêm’s tố cáo Sơn sử dụng trang Facebook Cộng đồng người Việt tại Malaysia bôi nhọ mình là “má mì”… đưa người có mộc cấm qua Malaysia không “chóp mộc” cho người ta… và khuyên mọi người tránh xa môi giới Sơn ra.

Lời qua tiếng lại, thanh minh thanh nga, Sơn tố ngược lại những người đang bôi nhọ mình là “mấy con sử dụng nick giả cắn gót chân tao mở mắt lên mà xem”…

Quá bức xúc khi theo dõi câu chuyện này, nhiều nick name nữ khác đã lên tiếng tố cáo Sơn lừa đảo, báo giá thấp và thu tiền cao, vẽ vời ra đủ lý do như “bão lớn”…vv.. để “móc tiền” khách hàng. Tệ hơn là nick name “Gái Họ Quách” tên Thảo tố cáo môi giới Sơn quấy rối tình dục cả bé Na (bạn của Thảo) trong khách sạn.

Sau khi trao đổi với những người tố cáo Sơn, lý do các bạn đưa ra khá xác thực trong khi Sơn phản ứng khá yếu ớt, không có phản biện nào đáng kể ngoài lý do: bị oan, bị hãm hại và “chặn nick” những người tố cáo mình. Giả lơ không có gì xảy ra và “kêu gọi” những người bạn của mình vào thanh minh giúp mình (?).

Vẫn biết nghề môi giới là nghề làm dâu trăm họ, khó có thể hài lòng tất cả các khách hàng nhưng thay vì cầu thị và lắng nghe góp ý để khắc phục tốt hơn thì Sơn đã chọn cách “tự ném đá vào chân mình”. Sơn là một môi giới độc nhất khi đem thông tin đời tư của khách hàng ra nói xấu, bêu rếu: làm gái, làm đĩ, hay má mì…

Vâng, không có những người “làm gái” thì Sơn mở dịch vụ “chóp mộc”, “đưa người sang Malaysia” làm gì. Họ chính là khách hàng mang lại nồi cơm cho Sơn, nhưng thay vì biết ơn khách hàng thì Sơn lại bêu rếu họ. Đó là sai lầm chết người của Sơn.

Tất nhiên, Nguyễn Đặng Hồng Sơn không hoàn toàn xấu. Đối với những khách hàng “không phải là làm gái” thì Sơn khá nhũn nhặn, chu đáo, ân cần. Nhưng với chị em “mua đường, mua cửa” thì thủ đoạn của Sơn khá nham hiểm.

Nắm bắt được điểm yếu của chị em “hành nghề tự do” là lao động bất hợp pháp tại Malaysia, Sơn mặc sức tung hoành. Sơn nghĩ những người “làm gái” chắc kiếm được nhiều tiền và y tự cho mình cái quyền sinh quyền sát, chặt chém, moi tiền của họ. Vì Sơn không nghĩ chẳng ai lại đứng ra nói: Tôi làm gái ở Malaysia, tôi bị tay môi giới “Sơn hói” lừa gạt cả. Nhưng Sơn đã lầm, một tay sao che nổi bầu trời, và hậu quả là đã có hơn 10 khách hàng tố cáo các thủ đoạn của Sơn.

Câu chuyện của môi giới Nguyễn Đặng Hồng Sơn như một bài học xương máu cho các môi giới khác cũng đang hành nghề tại Malaysia. Hãy thu tiền đúng với các dịch vụ, tôn trọng khách hàng, bỏ kiểu làm ăn chụp giật, cơ hội bởi các bạn làm kinh doanh dịch vụ thì chắc cũng hiểu rõ: “khách hàng là thượng đế”, đừng “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Khá nhiều người lao động Việt Nam tại Malaysia có nhiều lý do khác nhau khi họ trở thành lao động bất hợp pháp, kể cả chị em “lao động tự do” bên này. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng và họ cần sử dụng các dịch vụ như chóp mộc, đóng visa, mua đường mua cửa, đưa người về nước… Cuộc sống ở Malaysia chính chúng ta là những người hiểu rõ hơn ai hết kiếm đồng tiền bên này xương máu như thế nào. Hãy kinh doanh có lương tâm, trách nhiệm, đừng bao giờ nghĩ mưu nghĩ kế để mà “ăn thịt” họ.

Nguyễn Đặng Hồng Sơn cũng đừng giương giương tự đắc, thách thức cộng đồng. Chưa có bản án nào dành cho Sơn đâu nhưng bị cộng đồng tẩy chay chính là bản án nghiêm khắc nhất đấy. Bởi cộng đồng chính là những khách hàng tiềm năng của Sơn, và mang lại “nồi cơm có thịt gà” cho Sơn.

Có lẽ sau thời gian này, Sơn sẽ vẫn tiếp tục hành nghề môi giới. Cũng có thể Sơn sẽ trở về Việt Nam để mưu sinh. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, tuy nhiên cánh cửa để Sơn tiếp tục làm môi giới vẫn mở ra, bởi người Việt mình có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại” nếu như Sơn biết cầu thị hơn để mà sửa chữa sai lầm.

Lan Hương

Leave a Reply