Người Việt, người Hoa chuẩn bị đón tết ở Malaysia như thế nào

ac

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc, vì thế trong năm có nhiều cái Tết hơn bất kỳ quốc gia nào khác như Tết Mã Lai, Tết India, và sắp tới đây là Chinese New Year hay còn gọi là Tết âm lịch Đinh Dậu 2017.

Kết quả hình ảnh cho chinese new year in malaysia

Trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu- 2017 đèn lồng đã sáng rực, hoa đã nở rộ khắp các khu phố có người Hoa, người Việt sinh sống. Mọi người hồ hởi sửa sang, quét dọn, sơn lại nhà để đón Hỷ thần xông đất đêm giao thừa.

Điều quan trọng, thiêng liêng nhất trong đêm giao thừa đó là không khí sum vầy, đoàn tụ quanh mâm cơm, chén rượu nồng cúng tất niên, chào đón năm mới.

loading...

Quanh mâm cơm năm mới, mọi người sẽ ôn lại những được, mất trong năm cũ và nâng chén chúc cho nhau sang năm mới gặp nhiều may mắn hơn.

Do sống lâu năm cùng người dân Malaysia, nên cộng đồng người Việt, Hoa đã tiếp thu, ảnh hưởng văn hóa bản xứ. Tiệc giao thừa mừng năm mới ở Malaysia được gọi là yee sang hay còn gọi là vạn phúc, người Hoa nấu món yee sang bằng cách pha trộn món salad Malaysia với món cá theo phong cách Triều Châu. Riêng người Việt vẫn chủ yếu là các món ăn truyền thống như: Bánh chưng, Bánh Tét, Xôi, thịt gà luộc, giò, chả, nem…

Dù có những nét văn hóa khá tương đồng, nhưng cách chào đón năm mới của người Hoa và người Việt vẫn có nhiều nét khác biệt, cụ thể như ở Malaysia, hầu như cộng đồng Hoa kiều của Trung Quốc đã để phai nhạt dần truyền thống, không còn mấy ai dùng bánh màn thầu để bày cỗ tết nữa, thay vào đó họ dùng bánh cuộn tôm cay, bánh dứa, bánh dừa Malaysia.

Kết quả hình ảnh cho gói banh chưng

Nhưng cộng đồng người Việt tại Malaysia vẫn tự gói bánh chưng, bánh tét hoặc đặt hàng các doanh nghiệp, cơ sở làm bánh tại Mã Lai để có những chiếc bánh chưng, bánh tét xanh rền, thơm dẻo mang hương vị quê nhà, kết hợp với những món halal của người Hồi giáo để đón tiếp các bạn Malaysia đến chúc tết.

Lì xì mừng tuổi cho người cao tuổi và trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt và người Hoa được người Malaysia gọi là ang – poh (tức túi tiền may mắn ). Các bạn Malaysia rất thích được nhận ang-poh cùng lời chúc năm mới vạn sự như ý.

Kết quả hình ảnh cho chinese new year in malaysia

Vào ngày 4 -5 tết, người Việt, người Hoa sẽ tổ chức các lễ hội đèn lồng theo truyền thống, phong cách riêng, người Malaysia gọi sự kiện này là Chap goh me. Trong không khí của lễ hội, mọi người sẽ ghi những điều ước cầu chúc may mắn cho gia đình, người thân, bản thân vào một tờ giấy rồi đính lên đèn lồng.

Những dòng người sẽ theo đoàn rước đèn đến các ngôi chùa để cầu chư phật, bồ tát phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, phước lộc đủ đầy trong năm mới.

Tình Tina

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*