Con số trên được Bộ trưởng Tài chính Malaysia Johari Abdul Ghani đưa ra tại Hội nghị nhóm tập trung xây dựng ngân sách 2017 với chủ đề “chi phí sinh hoạt”.

Người Malaysia dành 70% thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày
Người Malaysia dành 70% thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày

Cụ thể, người Malaysia chi 31,2% thu nhập cho thực phẩm, 23,9% cho xăng dầu, nhà, các vật dụng thiết yếu, và 14,6% cho đi lại.

Ông Johari nói: “Trải qua nhiều năm, chuẩn mực cuộc sống thông thường của người dân Malaysia đã có nhiều thay đổi. Ngày nay, giỏ những hàng hóa thiết yếu của người dân bao gồm cả xe ô tô, điện thoại di động, máy vi tính và tiếp cận internet”.

Theo ông, những người thuộc nhóm B40 (các hộ gia đình có thu nhập hàng tháng dưới 3.855 Ringgit – khoảng 940 USD) và M40 (các hộ gia đình có thu nhập hàng tháng từ 3.860 đến 8.320 Ringgit – khoảng 940 đến 2.030 USD) gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì mức sống của họ.

loading...

Kết quả hình ảnh cho BR1M

Ông Johari cũng cho biết thời gian qua, Chính phủ Malaysia đã giúp đỡ những nhóm người có thu nhập thấp bằng việc đưa ra chương trình hỗ trợ người dân BR1M. Chương trình này hỗ trợ người dân về các vấn đề học hành, sách vở, nhà cửa và các mặt hàng thiết yếu. Ông Johari cho rằng, nhóm những người thu nhập thấp đã được hưởng lợi từ chế độ thuế thu nhập thấp hơn và mức giảm thuế cao hơn.

Chương trình BR1M được đưa ra từ năm 2012, theo đó những hộ gia đình có thu nhập dưới 3.000 Ringgit một tháng sẽ được chính phủ hỗ trợ 500 Ringgit mỗi người.

Phương Trinh