“Họ là những cô gái, chàng trai rất trẻ tuổi đôi mươi từ Việt Nam bỏ tiền đi lao động tại Malaysia được hơn 1 năm.. và bây giờ thì họ lại lo một khoản tiền không hề nhỏ để “được về nước”

Tôi cũng không biết mình đang buồn hay vui nữa.

Có một câu chuyện khá thú vị như sau: Một người lái chiếc xe Mercedes-Benz giá 4 tỷ, nhưng họ có thể vay ngân hàng tới 20 tỷ, cuộc sống của họ thực sự đang rất khốn đốn.

Một người đi chiếc xe Volkswagen 500 triệu, nhưng họ có thể đang nợ ngân hàng tới 2 tỷ đồng, cũng đang ở trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng.

Một người đi chiếc xe đạp điện 6 triệu, nhưng họ vẫn có 60 triệu gửi ngân hàng. Họ sống một cuộc sống an nhàn.

Một ngày kia, tình cờ 3 người gặp nhau ở trên đường, người đi xe đạp điện ngưỡng mộ người lái xe Volkswagen, người lái xe Volkswagen ngưỡng mộ người lái xe Mercedes-Benz, người lái xe Mercedes-Benz lại mong muốn có được cuộc sống như người đi xe đạp điện.

Cuộc sống mà ta cứ đem so sánh thì đều là khập khiễng cả.

Đối với những công nhân lao động như chúng ta cũng vậy. Khi còn ở Việt Nam thì luôn ấp ủ ước mơ đi xuất khẩu lao động Malaysia, sang đến nước bạn rồi mới thật sự “vỡ mộng”.

Người lao động hợp pháp luôn muốn được “bay nhảy” như những người ra ngoài nhưng bạn đâu hiểu hết những nhọc nhằn, nguy hiểm mà lao động bất hợp pháp đang phải đối mặt.

Bạn biết không, có thể là một vài hoặc rất nhiều trong số họ cũng mong muốn có được cuộc sống bình an như của những người lao động hợp pháp tại Malaysia?

Và họ lại nung nấu ý chí được về Việt Nam “càng sớm càng tốt”. Đây chính là vòng luẩn quẩn trong xã hội, khi người ta không biết hạnh phúc với những gì đang có, đứng núi này trông núi nọ, thì ai cũng có thể trở thành nô lệ của đồng tiền, nô lệ của cuộc sống!

Chúng ta không thể bỗng dưng có tiền trong tay khi không chịu khó làm việc. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy đồng tiền. Không thể để cuộc đời mình phải chờ đợi vào may rủi như trò chơi xổ số để thành tỉ phú sau một đêm.

Ai cũng có những khát vọng vươn lên, nhưng bạn hãy kiểm soát nó. Bởi nó là con dao hai lưỡi, bạn phải biết xuất phát điểm của bạn từ đâu, bạn có thể làm được gì trong khả năng thật sự của mình. Đừng vội vàng, hấp tấp mà hãy suy nghĩ thận trọng, hành động khi mọi quyết định của bạn thật sự chín muồi.

Đời là bể khổ, nếu bạn không chịu khó chăm chỉ làm việc bây giờ thì sau này cuộc sống của bạn sẽ rất khó khăn. Bởi vậy chúng ta chỉ cần nỗ lực làm tốt công việc ngày hôm nay, từng bước, từng bước nhỏ rồi từ từ mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi mà.

Cố gắng lên các bạn nhé!

Diệu Linh