Lễ Hari Raya Haji là tên gọi địa phương của người Mã Lai, và những người Hồi giáo toàn cầu thì chính là lễ Eid al-Adha (hay còn gọi là Lễ Hiến sinh) để tưởng nhớ và tôn vinh Nhà tiên tri Ibrahim cũng như đánh dấu kết thúc Lễ hội hành hương về Thánh địa Mecca.

Quốc vương Malaysia, Sultan Muhammad V đã tham dự một buổi lễ giết mổ Aidiladha ở Kota Baru hôm nay
Quốc vương Malaysia, Sultan Muhammad V đã tham dự một buổi lễ giết mổ Aidiladha ở Kota Baru hôm nay

Lễ Hari Raya Haji là một trong hai lễ hội trong năm quan trọng nhất của người Hồi giáo, trước đó là lễ  Hari Raya Aidilfitri đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Kỳ lễ Lễ Hari Raya Haji sẽ kết thúc cùng thời điểm với lễ hội hành hương tại Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Lễ Hari Raya Haji

Đó là ngày mà người Hồi giáo toàn thế giới tưởng nhớ và tôn vinh “sự hy sinh tuyệt đối” của nhà tiên tri Ibrahim. Người Hồi giáo tin rằng, Thượng đế đã ra lệnh cho Ibrahim hy sinh con trai của mình là Ismael để thực hiện lễ hiến sinh nhằm thử thách ông.

Và Ibrahim đã vượt qua bài thử thách đó bằng cách sẵn sàng tuân theo, ngay cả với một mệnh lệnh cực đoan như vậy.  Người đã sẵn lòng hiến tế con trai mình cho Thượng đế trước khi ông được Thượng đế trao cho một con cừu khỏe mạnh làm vật hiến tế thay thế.

Lễ Hari Raya Haji diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu vào khoảng thời gian ngày thứ 10 của Tháng Dhul-hijja (Tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo), người Hồi giáo trên khắp thế giới chào mừng “Lễ hiến sinh” của Ishmael. Tại Malaysia, cũng như ở hầu hết các quốc gia Hồi giáo, đó là một kỳ nghỉ lễ quốc gia.

Tuy nhiên, ngày Lễ Hari Raya Haji không cố định hàng năm, mà phụ thuộc công bố của ủy ban quan sát mặt trăng vào ngày đầu tiên của tháng Dhul-hijja, chỉ khi đó ngày chính xác của kỳ nghỉ mới có thể được xác định, vì nó nằm trong lịch âm lịch. Thông báo này sẽ được phát rộng rãi trên cả truyền hình và đài phát thanh trên toàn quốc.

Vài ngày trước khi Lễ Hari Raya Haji bắt đầu, người dân ở khắp nơi từ thành phố đến các vùng nông thôn đã chuẩn bị các con vật hiến tế như bò, cừu, lạc đà, dê để thực hiện nghi lễ hiến sinh theo phong tục. Những gia đình có điều kiện có thể mua một hoặc vài con gia súc, còn các gia đình không khá giả có thể mua chung. Mong muốn của nhiều người là đất nước luôn hòa bình và ổn định, người Hồi giáo trên khắp thế giới được ấm no và hạnh phúc.

Vào dịp Lễ Hari Raya Haji, sau buổi cầu nguyện tại thánh đường, các gia đình tiến hành nghi lễ hiến sinh và sau đó thịt sẽ được chia cho các gia đình, bạn bè và người nghèo. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng.

Ghé thăm Malaysia dịp lễ Hari Raya Haji

Nếu bạn đến Malaysia trong dịp Lễ Hari Raya Haji, bạn có thể đi cùng người bạn Hồi giáo của mình đến lò mổ để mua thịt và xem thịt halal được chuẩn bị như thế nào. Sau đó, bạn có thể muốn xem đám đông bên ngoài nhà thờ Hồi giáo địa phương, thường có kiến ​​trúc tinh tế.

Hãy thưởng thức các món ăn Malaysia, mặc dù nó có nhiều ảnh hưởng từ truyền thống ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn có hương vị đặc trưng khác biệt. Hãy thử Nasi lemak từ gạo thơm nấu với sữa dừa hay cháo đậu xanh cùng với cà ri thịt bò…

Một số bang của Malaysia được mệnh danh có lịch sử Vương quốc Hồi giáo cổ nhất là Kedah, Kelantan, Perlis & Terengganu. Đó có thể là một vài gợi ý nhỏ cho bạn.

Malaysia là một đất nước rất độc đáo, luôn sẵn sàng chào đón bạn tới khám phá. Và Lễ Hari Raya Haji cũng là khoảng thời gian giúp bạn có một chuyến thăm thú vị ở đất nước này.

Tình Tina