Rất nhiều người dân Malaysia đang phải làm cùng lúc hai thậm chí ba công việc để có thể trang trải cuộc sống khi mà các chi phí sinh hoạt ở đây ngày càng tăng cao.

Hình ảnh có liên quan

Sáng làm nhân viên, tối thành tài xế

Amiruddin Man, nhân viên hành chính ở một viện đại học tại Penang đã bắt đầu công việc tài xế taxi từ hai năm trước. Ban đầu anh thuê một chiếc taxi để chạy nhưng sau này tự dùng xe của mình để chở khách mặc dù biết rằng việc làm này là bất hợp pháp.

“Giá thuê xe taxi của hãng 40 RM (9USD) một ngày trong khi tôi chỉ bắt đầu chạy xe sau 6 giờ chiều (thời điểm kết thúc giờ làm chính thức) và vào ngày thường khách đi xe không nhiều”,  Amiruddin chia sẻ cùng tờ The Malaysia Insider.

Nhân viên 31 tuổi này cũng cho hay tính đến thời điểm hiện tại anh may mắn không bị bắt khi tự dùng xe của mình. Anh cũng phải giấu cấp trên về việc có nghề tay trái. Chính vì sợ đối mặt với những rủi ro về pháp lý, Amiruddin rất hạn chế khi nhận chở khách. Thông thường anh chỉ nhận lời những khách quen hay hỗ trợ một vài người bạn trong việc giao hàng.

Kết quả hình ảnh cho taxi malaysia

“Tôi không thể giàu lên nhờ công việc này. Thu nhập từ công việc tài xế hàng tháng trung bình từ 200 RM đến 300 RM và chỉ đủ chi trả tiền xăng”, Amiruddinnói.

Vì thu nhập ít ỏi, Amiruddin đã phải hy sinh thời gian dành cho gia đình để có thể làm việc về đêm và vào những ngày cuối tuần. Cùng với vợ mình, vốn là nhân viên hành chính trong cùng viện đại học, tổng thu nhập của hai vợ chồng Amiruddin chưa đến 4.000 RM một tháng trong khi chi phí cho gia đình ba người của họ khoảng 1.800 RM, chưa kể 500 RM tiền thuê nhà và các tiền đóng học phí cho con.

Tuy vậy Amiruddin không hề đổ lỗi cho việc thu nhập thấp. Thực trạng kinh tế xấu cùng với thuế hàng hoá và dịch vụ quá cao được cho là nguyên nhân đẩy giá cả tại Malaysia lên cao, khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều trở ngại.

Làm việc từ bình minh đến xế chiều

Ở tuổi 54, K Chandrasegaran vẫn phải thức dậy lúc bình minh để chuẩn bị bán báo từ 6 đến 7 giờ sáng trước khi trở lại với công việc nhân viên văn phòng mà ông đã gắn bó hơn 30 năm trời từ 9h sáng tới 5h chiều.

Thu nhập khoảng 2.500 RM một tháng từ hai công việc nói trên được Chandrasegaran sử dụng phần lớn vào chi phí học hành của các con. Mặc cho nguồn thu của ông đang giảm dần do sự sụt giảm số lượng phát hành của báo in, người cha ba con này hiện phần nào bớt đi gánh nặng khi cậu con cả bắt đầu làm việc tại Singapore.

Tuy vậy, Chandrasegarancho hay gia đình ông vẫn phải tính toán rất kỹ trước các quyết định chi tiêu do sự gia tăng giá cả lương thực và các tiện ích khác.

Chính sách thắt lưng buộc bụng của bà mẹ đơn thân

Cũng như Amiruddin và Chandrasegaran, NurSuriaAbd Aziz, 38 tuổi, đang cùng lúc đảm nhận cả hai công việc: phụ bếp vào ban ngày và làm người quảng bá sản phẩm cho các gian hàng ở siêu thị vào ban đêm. Hàng tháng, cô kiếm được 1.320 RM từ cả hai công việc trên.

Kể từ khi ly hôn hai năm trước, bà mẹ đơn thân này là nguồn tài lực duy nhất trong gia đình với 5 đứa con, tuổi từ 6 đến 16. “Ngay cả khi chưa chia tay chồng tôi vẫn làm cả hai công việc cùng một lúc. Chỉ là bây giờ chúng tôi phải thắt lưng buộc bụng thêm một chút nữa thôi”, NurSuriaAbd Aziz chia sẻ.

Biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà NurSuriaAbd Aziz đề cập chính là việc lựa chọn tuyến xe buýt và người trông trẻ có mức phí thấp hơn. NurSuriaAbd Aziz cũng đã nộp đơn xin trợ cấp từ bộ Phúc lợi xã hội nhưng bị từ chối với lý do cô vẫn còn chiếc tivi và một ghế sofa trong nhà. NurSuriaAbd Aziz cho hay đó là những vật dụng chồng cũ của cô để lại và hiện tại cô đã từ bỏ hẳn ý định xin sự hỗ trợ từ chính phủ.

Tháng trước Thứ trưởng bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia Datuk Ahmad Maslan đã đưa ra lời khuyên “tốt nhất mỗi công dân nên có từ hai công việc trở lên để có thể đối mặt với tình trạng giá cả ngày càng tăng cao”.

Ông Datuk Ahmad Maslan sau đó bị dư luận chỉ trích về tuyên bố này vì “việc của các nhà chức trách là đưa ra được giải pháp khắc phục thực trạng chứ không phải một lời nói lãnh đạm như trên”.

Vũ Loan