Nhiều lao động nhập cư đang tiếp nhận nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa điểm bán hàng chiến lược và người dân Malaysia đang bị dắt mũi ngay trên sân nhà…

Vấn đề này là có thật. Mặc dù Cục Xuất nhập cảnh Malaysia đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc này trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát.

Theo cơ quan chức năng, những lao động nhập cư Malaysia đã lạm dụng giấy phép lao động của mình bằng cách làm thêm ngoài giờ trong nhiều ngành khác hoặc từ bỏ việc làm hợp pháp tại các nhà máy, đồn điền để bước ra ngoài làm kinh doanh.

Nhận thức được vấn đề, Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali chia sẻ với Malaysia24H Online rằng, trong vòng hai tháng qua, nhân viên của họ đã bắt giữ 7.225 người nước ngoài, trong đó có nhiều người đang hoạt động doanh nghiệp bất hợp pháp.

Tổng cộng có 161 nhà tuyển dụng người Malaysia cũng bị bắt giữ và ra tòa bởi họ đã thuê người nước ngoài là lao động bất hợp pháp.

Mustafar cũng đổ lỗi vấn đề này một phần là do các nhà tuyển dụng vô trách nhiệm, cho phép công nhân nước ngoài của họ đi làm sai ngành nghề và lạm dụng nó để đi làm việc khác.

Ông nói những lao động nhập cư Malaysia đang kiếm nhiều tiền từ việc làm bất hợp pháp của họ, càng ngày có nhiều người rất hăng hái thành lập các doanh nghiệp bất hợp pháp để gặt hái nhiều lợi nhuận hơn nữa.

“Nhiều lao động nước ngoài đang lợi dụng Visa của họ. Họ đến Malaysia để làm việc trong ngành trồng trọt (chỉ phải trả một khoản thuế Levy RM674/năm. Nhưng chúng tôi thấy họ đang làm kinh doanh. “

Klang Valley đang được nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của các lao động nhập cư đang kinh doanh bất hợp pháp ở Jalan Silang, Lebuh Pudu, Petaling Street, Selayang, cũng như ở một số trung tâm mua sắm máy tính và công nghệ thông tin.

Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali
Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali

Mustafar cho biết chính quyền địa phương phải dừng việc lạm dụng giấy phép kinh doanh. Rõ ràng người Malaysia đang bị lao động nhập cư dắt mũi ngay trên đất nước của mình.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của City Hall, Kuala Lumpur trong việc thu hút các chủ sở hữu giấy phép kinh doanh để đảm bảo rằng một nửa nhân viên của họ là người dân địa phương”.

Tuy nhiên, chúng tôi không muốn có một môi trường nơi người dân địa phương bị sa thải vì việc thuê những lao động nhập cư bất hợp pháp với chi phí rẻ hơn. Chúng tôi sẽ trao đổi lại với City Hall và sẽ tiếp tục tấn công với các lao động nhập cư bất hợp pháp như hiện nay.

Mustafar cũng chia sẻ thực tế khá thú vị :

“Các hoạt động kinh doanh của lao động nhập cư không giống như những công ty của Malaysia. Họ bán tất cả mọi thứ các loại và cung cấp tất cả các loại dịch vụ. Đó là cách họ bán được rẻ hơn và đang lấn sân của người Malaysia”.

“Chúng tôi tìm thấy các cửa hàng bán lẻ các mặt hàng tạp hóa của người nhập cư kiêm cả hoạt động kinh doanh mại dâm. Có những căn phòng trên lầu ở phần sau của căn nhà là chỗ mua bán dâm cho các công nhân nước ngoài “

Mustafar cho biết sẽ hợp tác với City Hall trong thời gian tới và  tăng cường các cuôc tấn công đàn áp các hoạt động phạm tội Nhập cư, trong khi chính quyền địa phương vẫn chưa khắc phục những yếu kém của mình và vô tình tiếp tay cho các lao động nhập cư và lạm dụng giấy phép kinh doanh bất hợp phá của họ.

Anh Dũng