Bản tin Ký sự Malaysia

Nếu ai đó ghé thăm người tù Trần Thị Vân, nhắn giùm tôi xin em đừng tuyệt vọng

Advertisement

Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với Trần Thị Vân, một cánh cửa đã đóng lại. Một cánh cửa khác đúng là đã mở ra… dẫn cô tới cuộc sống với bốn bức tường giam và một chút ánh sáng ít ỏi nơi xứ người…

Trần Thị Vân, quê Phú Thọ có hoàn cảnh khá đặc biệt khi cô là công nhân XKLĐ Việt Nam đầu tiên bỗng dưng đi tù tại Malaysia

Trong cuộc sống thường ngày, chắc ai đó trong chúng ta đã từng có hơn một lần đối diện với tuyệt vọng. Nếu như bạn thấy rằng để vượt qua điều đó đôi khi thật sự khó khăn thậm chí là bế tắc thì bạn sẽ đồng cảm với hoàn cảnh đáng thương mà lao động Trần Thị Vân ở Malaysia đang phải đối mặt hiện nay, đã có lúc tưởng chừng cô sẽ không vượt qua nổi…

Người Việt mình có câu nói, “Trời không có đường cùng!” Phải chăng đó là hy vọng cuối cùng trong đời người không may… Có người bạn tâm sự rằng, có lẽ  đứa con gái ở quê nhà là động lực để cô ấy vượt qua, tình mẫu tử mạnh mẽ lắm. Nhưng tôi không cho là như thế, tôi nghĩ rằng Vân đang kiên nhẫn chờ đợi ngày tự do, để có thể cất tiếng hỏi thế giới xung quanh rằng:

” Ai đó hãy nói giùm tôi một tiếng đi, vì sao tôi bị đi tù? Làm ơn!”

Tôi nghĩ rằng Vân việc đầu tiên cô ấy làm khi bước ra khỏi trại giam là bật khóc, khóc nức nở như một đứa trẻ con, bởi chính cô cũng muốn những giọt nước mắt cuốn trôi hết những buồn tủi đắng cay mà 4 tháng tù oan nghiệt kia đã làm cuộc đời cô rẽ lối. Điều đó là cần thiết, và nó sẽ giúp cô ấy được nhẹ lòng hơn.

loading...

“BQLLĐ Việt Nam tại Malaysia” có phải nơi người lao động gặp nạn tìm đến?

Không phải ngẫu nhiên tôi chìm vào câu chuyện của Vân. Cuộc đời này vốn nhiều ngang trái mà tôi đã không ít lần nhắm mắt bước qua, rồi tự nhủ rằng thật buồn vì mình không giúp được gì cho họ. Và lãng quên…

Do đặc thù công việc, tôi có được hầu hết số di động của nhân viên, cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia để đảm bảo 24/24 gọi được trong trường hợp khẩn cấp. Tôi cũng tôn trọng sự riêng tư của họ và Vân là trường hợp đầu tiên tôi gọi tới cơ quan chức năng để thông báo tin tức.

Giống như “lần đầu tiên làm chuyện ấy”, tôi thật sự ngỡ ngàng với cách trả lời điện thoại của Cơ quan đại diện VN tại Malaysia rất đặc biệt. Sau khi bạn gọi điện giới thiệu tên, nghề nghiệp, lý do liên hệ thì câu nói đầu tiên họ sẽ nói với bạn là: “Làm sao cậu biết số này” hoặc “Ai cho cậu số điện thoại này”…

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự bực bội qua hơi thởi hắt ra của họ. Tin tôi đi, đó mới là lý do chính mà họ quan tâm, hơn bất kỳ tin tức nào. Từ anh lính lác quèn cho tới vị Trưởng BQLLĐVN, đều sẽ hỏi bạn y chang nhau.

Tôi nghĩ thầm, miệng nhà quan có khác.

Sự im lặng đáng sợ!

Nếu như tôi từng tin rằng việc Vân đơn giản là bị bắt oan vì nhầm lẫn giấy tờ, và Cơ quan đại diện VN họ đã nắm tình hình rồi thì chỉ vài bữa là về thôi. Nhưng càng chờ càng mất hút, càng đi sâu lại càng thấy hun hút, càng tìm hiểu tôi mới thấy lộ ra những điều bất bình thường.

Dù Katolec có thuê 10 luật sư giỏi nhất Malaysia cãi cho mình đi chăng nữa thì Katolec không thể chối bỏ trách nhiệm trong vụ việc Vân bị đi tù ở Malaysia. Xin đừng nói là “tạm giam” 4 tháng. Điều này là không chính xác so với sự thật Vân đang đối mặt.

Tại sao Vân đi tù, tại sao công ty Katolec giấu nhẹm đi và tìm cách che đậy. Tại sao cơ quan đại diện Việt Nam bị chậm trễ trong vụ việc của Vân, tại sao Katolec không bao giờ tới thăm Vân trong tù, tại sao BQLLĐVN chưa bao giờ xuống thăm Vân để lắng nghe tiếng nói của em, tại sao BQLLĐVN không về công ty của Vân để nắm tình hình của gần 200 lao động VN ở đó, họ nói gì, 200 lao động VN tại Katolec là 1 Nguồn tin khổng lồ bị bỏ quên một cách khó hiểu…”???

Anh Cảnh và chị Lan Anh (chị gái Vân) cho biết vợ chồng họ phải bỏ ngang công việc hơn 1 tháng nay để đi nộp đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng sự việc em gái Trần Thị Vân gặp nạn ở Malaysia.

Nếu Katolec đang là nghi phạm số 1 gây ra nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc Vân vào tù thì việc kiểm chứng các nguồn tin phản biện là hết sức thiết thực cũng lại bị bỏ qua…

Đừng im lặng!

Và đó là lúc tôi cảm thấy rằng mình sẽ đồng hành với Vân, vì cô ấy đang trong hoàn cảnh mà nếu là mình sẽ phải chết vì uất ức. Trên đời này có còn công lý không. Chẳng phải tôi cũng tin tưởng hệ thống tư pháp Malaysia lắm sao.

Làm sao tôi có thể phụ bạc niềm tin của gia đình em nó?  Ánh mắt sáng bừng hoà lẫn vớt dòng nước mắt tuôn rơi khi nghĩ về con nơi xa xứ?

Cuộc sống này, sao đời người cứ dễ dàng bị dòng tiền cuốn trôi?

Anh Dũng

Advertisement

5 Comments

 1. chiều ngày 26/06/2017 công nhân việt nam tại katolec ngồi ở kantin công ty 4 tiếng đồng hồ đòi chủ sử dụng lao động trả lời về vụ của vân nhưng họ vẫn chỉ trả lời là được nghe từ nhà tù vân bị giam giữ là 01/ 07 này vân sẽ được ra. nhưng”?” khi công nhân hỏi chắn chắn là 01/07 vân sẽ được thả ko thì ông Awa chốt 1 câu là nếu bên phía họ yêu cầu chờ để hoàn thành 1 số hồ sơ gì thì ông cũng chưa biết. đây đang là “?”
  sau vụ việc của vân, chúng tôi đòi tự giữ hộ chiếu của mình nhưng ông awa không đồng ý, ông nói nếu trả hộ chiếu công nhân bỏ trốn ai sẽ hoàn trả số tiền chủ sử dụng đã đóng thuế levy rm 1850 cho 1 năm. chúng tôi đã trả lời chúng tôi sẽ đóng trước thuế levy rm 1850 trước để gia hạn visa, Ông Awa lại đòi hỏi phải tất cả đồng ý ký tên thì ông mới mới trả hộ chiếu, trả thì trả tất cả, làm thì làm tất cả. Điều này phải chăng ông đang cố gây sức ép cộng đồng? chẳng lẽ 200 công nhân chỉ có 1 công nhân không đồng ý thì ông không làm? hộ chiếu là giấy tờ tùy thân duy nhất của lao động tại malaysia mà khi chúng tôi đòi tự giữ chủ sử dụng lao động cố tình gây sức ép cộng đồng.
  vậy nếu chỉ vì 1 số ít không đồng ý trả levy trước cho chủ sử dụng lao động gia hạn visa, thì cộng đồng còn lại đồng ý chịu trả levy trước để tự giữ hộ chiếu, ông Awa vẫn không chịu thì điều này vô lý quá, ông Awa với tư cách gì không chịu trả lại hộ chiếu khi chúng tôi đồng ý trả trước thuế levy cho 1 năm?
  vấn đề này chúng tôi phải gửi thư kiến nghị đến ai trên đất malaysia này?

  Reply
 2. còn gì hèn hạ hơn cho ông chủ sừ dụng lao động katolec. sau vụ việc đình công của công nhân việt nam, cái quyết định chứng minh cho bản chất đàn áp của1 ông chủ sử dụng lao động là cắt không làm thêm giờ đối với những công nhân đình công tham gia đình công chiều ngày 16/06/2017.

  Reply

Post Comment

Ẩm thực Malaysia Du lịch Malaysia Khám phá Malaysia Lễ hội Malaysia Thời sự Malaysia Truy quét & Bắt giữ Văn hóa - Phong tục
Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ (SAR) đã thông báo điều chỉnh số nạn nhân bị chôn vùi dưới lở đất hôm qua ở Tanjung Bungah từ 14 xuống còn 11 người...
Cập nhật: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất ở Lengkok Lembah, Tanjung Bungah
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp đã bị Cục Quản lý XNC Malaysia bắt giữ trong cuộc truy quét nhằm vào một siêu thị ở Klang hôm 19/10.
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ tại Klang
Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất tại một công trình xây dựng tại Lengkok Lembah Permai, Tanjung Bungah, bang Penang.
Penang: Sạt lở đất tại công trường xây dựng, tìm thấy 2 thi thể và 14 người mất tích
Ký sự Malaysia Nguồn cảm hứng Tâm sự Thế giới quanh ta Tình yêu & Hôn nhân
Chàng trai Malaysia này đang truyền cảm hứng, lan tỏa cách bỏ thuốc lá thú vị của mình
một cặp đôi Malaysia đã đánh dấu cuộc hôn nhân ngọt ngào của mình bằng cách cùng nhau vượt qua 24 quốc gia... bằng xe máy.
Cặp đôi Malaysia lái xe máy đi hưởng tuần trăng mật qua 24 nước
Malaysia ơi, mi có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma không. Bao người Việt ra đi rồi trở về đều nói rằng cuộc sống này lắm bon chen...
Malaysia có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma
Chuyện lạ Malaysia Dễ thương Funny Malaysia Nhân vật & Sự kiện
Cảnh sát Malaysia lên tiếng về sinh vật lạ giống mèo có đầu người
Một phụ nữ đến từ Kangar, bang Perlis đã "vô cùng kinh ngạc" khi nhận thấy rằng cả 4 bánh xe của cô đều bị mất cắp sau khi chăm sóc người nhà qua đêm tại Bệnh viện Tuanku Fauziah.
Ăn trộm lốp xe hơi, cẩn thận với loại tội phạm mới ở Malaysia
Cá sấu khổng lồ xuất hiện trên đường phố sau cơn mưa lớn gây sự chú ý đặc biệt của người dân Limbang, Sarawak.
Cá sấu khổng lồ xuất hiện trên đường phố sau cơn mưa lớn ở Limbang
Khởi nghiệp trẻ Khuyến mại & Ưu đãi Mua & Bán Nhà hàng Việt Nam Tài chính - Tiền tệ
Nina Võ và mô hình xây dựng thương hiệu Infinity 23 thành công tại Malaysia
Đón chào sự kiện SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, trong tháng 8 này, AirAsia tung loạt vé bay giá rẻ tới Malaysia giá từ 790.000 đồng.
Airasia tung vé máy bay giá rẻ mùa SEA Games chỉ từ 790.000 đồng
Nhà sáng lập là Syed Ahmad Fuqaha, chàng trai Malaysia đã khởi nghiệp thành công với ứng dụng thay đổi giao thông nước này...
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng thay đổi giao thông Malaysia
Bạn đọc viết Bản tin Cẩm nang bỏ túi Công nhân XKLĐ Hồ sơ vụ án Nhịp cầu nhân ái Sống đẹp mỗi ngày
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp đã bị Cục Quản lý XNC Malaysia bắt giữ trong cuộc truy quét nhằm vào một siêu thị ở Klang hôm 19/10.
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ tại Klang
Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất tại một công trình xây dựng tại Lengkok Lembah Permai, Tanjung Bungah, bang Penang.
Penang: Sạt lở đất tại công trường xây dựng, tìm thấy 2 thi thể và 14 người mất tích
Sau 8 tháng bị bắt và trải qua nhiều phiên tòa thì giờ đây Đoàn Thị Hương trông dịu dàng trong trang phục Baju Kurung và trên môi đã thấp thoáng nụ cười...
Đoàn Thị Hương sau 8 tháng kể từ ngày bị bắt

Đăng ký nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi qua Email

Nhập email của bạn để không bao giờ bỏ lỡ thông báo tự động nào qua email khi có bài viết mới!

Bạn đã đăng ký thành công.

Xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký. Hãy kiểm tra địa chỉ Email và thử lại một lần nữa.