“Nếu như tôi đã từng tin rằng việc người tù Trần Thị Vân đơn giản là bị bắt oan vì nhầm lẫn giấy tờ thì càng tìm hiểu tôi mới thấy lộ ra những điều bất thường…”

Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, một cánh cửa đã đóng lại – một cánh cửa khác đúng là đã mở ra- dẫn cô tới cuộc sống với bốn bức tường giam và một chút ánh sáng ít ỏi nơi xứ người…

Trong cuộc sống thường ngày, chắc ai đó trong chúng ta đã từng có hơn một lần đối diện với tuyệt vọng…

Nếu như bạn thấy rằng để vượt qua điều đó đôi khi thật sự khó khăn và thậm chí đôi khi là bế tắc thì bạn sẽ đồng cảm với hoàn cảnh đáng thương mà người tù Trần Thị Vân ở Malaysia đang phải đối mặt hiện nay, đã có lúc tưởng chừng cô sẽ không vượt qua nổi…

Người Việt mình có câu nói, “Trời không có đường cùng!” Phải chăng đó là hy vọng cuối cùng trong đời người không may…

Có người bạn tâm sự rằng, có lẽ Vân có người mẹ già và cô con gái ở quê nhà là động lực để cô ấy vượt qua chăng? Nhưng tôi không cho là như thế, tôi nghĩ rằng Vân đang kiên nhẫn chờ đợi ngày tự do, để có thể cất tiếng hỏi thế giới xung quanh rằng:

” Ai đó hãy nói giùm tôi một tiếng đi, vì sao tôi bị đi tù? Làm ơn!”

Tôi tin rằng việc đầu tiên người tù Trần Thị Vân làm khi bước ra khỏi trại giam là bật khóc, khóc nức nở như một đứa trẻ con, bởi chính cô cũng muốn những giọt nước mắt cuốn trôi hết những buồn tủi đắng cay mà 4 tháng tù oan nghiệt kia đã làm cuộc đời cô rẽ lối. Điều đó là cần thiết, và nó sẽ giúp cô ấy được nhẹ lòng hơn.

Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, một cánh cửa khác đúng là đã mở ra... đi vô tù
Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, một cánh cửa khác đúng là đã mở ra… đi vô tù

“BQLLĐ Việt Nam tại Malaysia” có phải nơi người lao động gặp nạn tìm đến?

Không phải ngẫu nhiên tôi chìm vào câu chuyện của người tù Trần Thị Vân. Cuộc đời này vốn nhiều ngang trái mà tôi đã không ít lần nhắm mắt bước qua, rồi tự nhủ rằng thật buồn vì mình không giúp được gì cho họ. Và lãng quên…

Do đặc thù công việc, tôi có được hầu hết số di động của cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia để đảm bảo 24/24 có thể gọi được trong trường hợp khẩn cấp. Tôi cũng tôn trọng sự riêng tư của họ và Vân là trường hợp đầu tiên tôi gọi tới cơ quan chức năng để thông báo tin tức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia

“Ai cho cậu số điện thoại này”

Giống như “lần đầu tiên làm chuyện ấy”, tôi thật sự ngỡ ngàng với cách trả lời điện thoại của Cơ quan đại diện VN tại Malaysia – nó rất đặc biệt. Sau khi bạn gọi điện giới thiệu tên, nghề nghiệp, lý do liên hệ thì câu nói đầu tiên họ sẽ nói với bạn là:“Làm sao cậu biết số này” hoặc “Ai cho cậu số điện thoại này”

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự bực bội của họ qua hơi thởi hắt ra qua điện thoại. Tin tôi đi, “Ai cho cậu số điện thoại của tôi” đó mới là lý do chính mà họ quan tâm, hơn thông tin về người tù Trần Thị Vân hoặc bất kỳ tin tức nào khác.

Từ anh lính lác cho tới vị Trưởng Ban Quản Lý Lao Động Việt Nam, đều sẽ hỏi bạn y chang nhau. Tôi nghĩ thầm, đúng là miệng nhà quan có gang có thép.

Sự im lặng đáng sợ!

Nếu như tôi đã từng tin rằng việc người tù Trần Thị Vân đơn giản là bị bắt oan vì nhầm lẫn giấy tờ, và Cơ quan đại diện VN họ đã nắm tình hình rồi thì chỉ vài bữa là về thôi. Nhưng càng chờ càng mất hút, càng đi sâu lại càng thấy hun hút, càng tìm hiểu tôi mới thấy lộ ra những điều bất bình thường.

Bởi dù cho công ty Katolec có thuê luật sư giỏi nhất Malaysia cãi cho mình đi chăng nữa thì Katolec không thể chối bỏ trách nhiệm trong vụ việc lao động Trần Thị Vân bị đi tù ở Malaysia. Xin đừng nói là “tạm giam” 4 tháng. Điều này là không chính xác so với sự thật Vân đang đối mặt.

“200 lao động VN tại Katolec là 1 Nguồn tin khổng lồ bị bỏ quên một cách khó hiểu…”???

  • Tại sao Vân đi tù, tại sao công ty Katolec giấu nhẹm đi và tìm cách che đậy. Tại sao cơ quan đại diện Việt Nam bị chậm trễ trong vụ việc của Vân, tại sao Katolec không bao giờ tới thăm Vân trong tù…?
  • Tại sao BQLLĐVN chưa bao giờ xuống thăm Vân để lắng nghe tiếng nói của em, tại sao BQLLĐVN không về công ty của Vân để nắm tình hình của gần 200 lao động Việt Nam ở đó, họ nói gì?
Anh Cảnh và chị Lan Anh (chị gái Vân) cho biết vợ chồng họ phải bỏ ngang công việc hơn 1 tháng nay để đi nộp đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng sự việc em gái Trần Thị Vân gặp nạn ở Malaysia.

Nếu công ty Katolec đang là nghi phạm số 1 gây ra nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc Vân vào tù thì việc kiểm chứng các nguồn tin phản biện là hết sức thiết thực cũng lại bị bỏ qua…

Đừng im lặng!

Và đó là lúc tôi cảm thấy rằng mình sẽ đồng hành với người tù Trần Thị Vân, vì cô ấy đang trong hoàn cảnh tàn nhẫn, mà nếu là mình thì không chết vì lao tù thì sẽ chết vì uất ức. Trên đời này có còn công lý không? Chẳng phải tôi cũng tin tưởng hệ thống luật pháp Malaysia nghiêm minh lắm sao?

Làm sao tôi có thể phụ bạc niềm tin của gia đình em nó?  Ánh mắt sáng bừng hoà lẫn vớt dòng nước mắt tuôn rơi khi nghĩ về con nơi xa xứ?

Cuộc sống này, sao đời người cứ dễ dàng bị dòng tiền cuốn trôi?

Anh Dũng