Công nhân Việt Nam bị thương nặng trong vụ sập cầu đi bộ tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia cách đây hơn 3 tháng đã hoàn toàn bình phục và lên đường trở về nước ngày 14/3.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Việt tại Malaysia Trần Thị Chang thăm hỏi anh Lương Văn Nghị

Nạn nhân là anh Lương Văn Nghị, sinh năm 1986, quê quán tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Trong vụ tai nạn, xảy ra vào khoảng 15 giờ30 ngày 30/11/2016, anh Nghị là người bị chấn thương nặng nhất.

Sau khi tiếp nhận nạn nhân, các bác sỹ tại Trung tâm Y tế Đại học Malaysia đánh giá đây là một trong những ca chấn thương nặng nhất mà họ từng gặp.

Ngoài 2 xương mảnh chòe đầu gối bị vỡ, nạn nhân còn bị đa chấn thương vùng bụng. Hầu hết các cơ quan nội tạng của nạn nhân như gan, lá lách, thận, phổi đều bị ảnh hưởng, có bộ phận bị dập nát, nhất là gan. Bên cạnh đó, anh còn bị nhiễm trùng toàn ổ bụng, gây sốt cao kéo dài.

Quá trình điều trị diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều cuộc phẫu thuật được tiến hành nối tiếp nhau. Nạn nhân phải mổ phanh bụng, sau đó không thể khâu lại trong suốt cả tháng trời.

Phần lớn thời gian nạn nhân trong trạng thái mê man, ít khi tỉnh táo. Đã có những lúc gia đình nạn nhân đã gặp bác sỹ với ý định xin cho bệnh nhân về. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, được các bác sỹ đánh giá là chuyện “thần kỳ.”

Có được sự hồi phục kỳ diệu này là nhờ việc nạn nhân còn trẻ có sức khỏe tốt, lại được các y bác sỹ chăm sóc tận tình với các máy móc thiết bị hiện đại. Bên cạnh sự chăm sóc chu đáo của gia đình, bạn bè, sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Malaysia có vai trò rất quan trọng.

Bà Trần Thị Chang, chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ, một phụ nữ Việt Nam sinh sống tại Malaysia và là y sỹ làm việc tại Viện Tim quốc gia Malaysia, được nạn nhân và gia đình coi như người thân. Bà Chang và một số chị em khác trong Câu lạc bộ Phụ nữ đã luôn sẵn sàng có mặt khi cần thiết để hỗ trợ nạn nhân và người nhà, từ khâu phiên dịch, làm giấy tờ cho đến thay băng và làm vệ sinh cho nạn nhân.

Chi phí cho quá trình điều trị lên đến gần 80.000 ringgit (khoảng 400 triệu đồng) được chủ lao động chi trả. Bà con trong cộng đồng người Việt tại Malaysia đã quyên góp hỗ trợ nạn nhân được trên 10.000 ringgit.

Hiện tại, anh Nghị đã có thể tự ăn uống và ngồi dậy trò chuyện. Do quá trình điều trị kéo dài, mất sức và bị giảm cân nhiều, anh vẫn chưa thể tự đi đứng được. Anh sẽ phải tập đi khi trở về Việt Nam dưỡng bệnh.

Trong vụ tai nạn nói trên còn có một lao động Việt Nam khác tử vong và 8 công nhân, gồm cả công nhân Việt Nam và các nước, bị thương.

Lan Hương

Leave a Reply