Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak đã bày tỏ sự lo ngại về một cuộc đụng độ sắp xảy ra giữa ‘áo đỏ’ và ‘áo vàng’ tham gia biểu tình trong kế hoạch Bersih 5.0 tại Kuala Lumpur vào ngày thứ Bảy tuần này.

“Nếu một bên muốn phản đối và một bên muốn bảo vệ chính phủ cùng xuất hiện trong ngày biểu tình ngày thứ 7, điều đó thật tệ hại nếu xảy ra xung đột và tôi không hề mong muốn”

Bersih 5.0, trong đó phe áo vàng là một phong trào kêu gọi cải cách bầu cử ở Malaysia, và đã lên kế hoạch một cuộc biểu tình quy mô lớn vào thứ Bảy tại quảng trường Merdeka ở trung tâm của Kuala Lumpur.

loading...

Tuy nhiên, một phong trào đối lập được gọi là phe Áo đỏ, cáo buộc rằng Bersih được phục vụ một chương trình nghị sự nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền hiện nay và đe dọa sẽ tổ chức một cuộc phản đối biểu tình phe áo vàng tại các địa điểm trong cùng một ngày.

Tướng chỉ huy lãnh thổ liên bang Malaysia, Datuk Seri Tengku Adnan Tengku Mansor nhắc lại hôm thứ Tư rằng Kuala Lumpur City Hall sẽ không cho phép Dataran Merdeka được sử dụng như địa điểm tổ chức cuộc biểu tình Bersih vào thứ Bảy.

Phát biểu với các nhà báo Malaysia vào tối thứ tư vào cuối chuyến thăm 3 ngày làm việc của mình đến Nhật Bản, Thủ tướng Najib cho biết người dân sẽ có thể lựa chọn chính quyền của họ khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo được thông qua vào năm tới.

“Cách tốt nhất là để quyết định khi thời gian đến. Sẽ có một cuộc bầu cử và mọi người dân có cách lựa chọn của họ và chúng tôi sẽ tuân thủ các quyết định của Rakyat. Đó là điều quan trọng”, ông nói.

“Tôi sẽ chỉ từ chức dựa trên kết quả hòm phiếu công bố”, Najib cho biết cuộc biểu tình (nhằm loại bỏ chính phủ hiện nay) sẽ là không hợp hiến và sẽ dẫn đến sự hỗn loạn của đất nước, như đã xảy ra ở một số nước khác.

Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Malaysia sẽ diễn ra vào tháng Sáu năm 2018.

Anh Dũng

 

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn