Tất cả những ai yêu mến sầu riêng Malaysia ở khắp nơi đang chờ đợi sự xuất hiện “Vua của các loại trái cây” một cách háo hức, bởi vì mùa sầu riêng ở Malaysia đang đến…

Đến các nước Đông Nam Á, du khách không khó để tìm thấy sầu riêng. Tuy nhiên sầu riêng Malaysia có mùi hương đặc biệt hơn cả. Loại quả được mệnh danh là “vua trái cây” sẽ đánh thức khứu giác và dẫn lối cho bạn tìm đến chúng.

Điểm đặc biệt của mùi sầu riêng nằm ở chỗ có thể cùng lúc khiến người này thấy thơm hấp dẫn, người kia thấy thối khó chịu. Quả sầu riêng có màu xanh, đầy gai nhọn và cứng. Bên trong là các hạt được bọc bởi thịt quả vàng ươm, thơm mềm, béo ngậy.

Với kinh nghiệm của người dân địa phương, hãy thử sầu riêng ngay tại các quầy bán hoa quả tươi, nơi bạn có thể thấy họ trực tiếp bổ quả, lấy múi ra. Khi lớp vỏ dày, gai sắc nhọn được tách ra, mùi hương đặc biệt sẽ lan tỏa khắp không gian xung quanh. Dùng tay để cầm những múi dày thịt, đưa lên miệng thưởng thức và cảm nhận vị ngon của ngọt, mềm, ngậy, béo khó tả tan trong miệng, lan xuống cổ họng.

Ngoài ra, Malaysia còn có sầu riêng ruột đỏ còn được gọi với cái tên là Sukang hay Tabelak (với tên khoa học là Durio gravolens), chúng còn được người dân ở đây gọi là sầu riêng rừng bởi vì nó sinh trưởng hoang dã trong những khu rừng ở Sabah –  Miền đông Malaysia.

Cũng giống như các giống sầu riêng khác, sầu riêng ruột đỏ có mùi gần giống như những loại sầu riêng ruột vàng thông thường. Tuy nhiên, giống sầu riêng này có đôi chút khác biệt là ở phần cơm màu đỏ đậm như trái gấc, có hạt giống như hạt mít, phần cơm mỏng và khô hơn giống sầu riêng ruột vàng quen thuộc. Khi ăn vào sẽ có vi ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn.

Trên thực tế, tôi chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy các cửa hàng sầu riêng xuất hiện ở khắp mọi nơi, bởi vì mùa sầu riêng ở Malaysia đang đến. Nếu có dịp ghé Malaysia thời gian này, đừng quên nhất định bạn phải thưởng thức chúng.

Thùy Trang