Để mua nhà tại Malaysia, người nước ngoài chỉ cần tham gia chương trình Malaysia My Second Home (MM2H) – với visa lên tới 10 năm nhưng phải tuân thủ một số điều kiện nhất định…

Theo đánh giá của các chuyên gia, Malaysia là một trong số những quốc gia có các quy định tự do, cởi mở nhất ở khu vực Đông Nam Á về sở hữu nước ngoài đối với bất động sản.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Malaysia là một trong số những quốc gia có các quy định tự do, cởi mở nhất ở khu vực Đông Nam Á về sở hữu nước ngoài đối với bất động sản.

Đối với nhà đầu tư, trong những năm sau khủng hoảng, Malaysia được xem là điểm đến yêu thích nhất, bởi nền kinh tế tại đây luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định, với tỷ lệ 4,5 – 5,5%/năm.

Hiện nay, môi trường kinh doanh tại Malaysia, đặc biệt là xung quanh khu vực thủ đô Kuala Lumpur, phát triển khá tốt, cùng với đó là điều kiện mua nhà tại Malaysia thuận lợi đang là hai yếu tố cốt yếu biến vùng đất này trở thành “cục nam châm” thu hút hàng loạt nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả người Việt Nam.

Ngoài đặc điểm giá rẻ, thị trường nhà đất Malaysia còn cho phép quyền sở hữu trực tiếp đối với người nước ngoài, điều này đồng nghĩa với việc không hề có bất cứ rào cản nào với đối tượng người nước ngoài khi muốn gia nhập vào thị trường bất động sản nội địa.

Để mua nhà tại Malaysia, người nước ngoài chỉ cần tham gia chương trình Malaysia My Second Home (MM2H) – một chương trình định cư quốc tế cho phép người nước ngoài sống tại đây với visa lên tới 10 năm nhưng phải tuân thủ một số điều kiện nhất định.

Kết quả hình ảnh cho MM2H

Cụ thể, chính phủ Malaysia chỉ cho phép người nước ngoài cư trú dài hạn và mua nhà nếu có một tài khoản 50.000 USD ở một ngân hàng địa phương tại Malaysia.

Thêm một điều kiện bắt buộc nữa là theo luật mới, bắt đầu từ năm 2014, người nước ngoài sẽ được yêu cầu mua nhà tối thiểu trị giá 1 triệu ringgit của Malaysia (trước 2014 là chỉ cần mua nhà RM500.000). Có nghĩa là người nước ngoài không được mua bất động sản giá rẻ nếu muốn sống tại Kuala Lumpur hoặc bất cứ nơi nào khác tại Malaysia.

Đáp ứng hai yêu cầu trên, người nước ngoài mua nhà tại Malaysia sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi của chính phủ. Chẳng hạn như nếu không có đủ tiền, người nước ngoài có thể vay ngân hàng trong thời hạn 20 năm với lãi suất lãi suất tương đương lãi suất mua ô tô, tức khoảng 2-4%/năm. Ngoài ra, người nước ngoài còn được quyền sở hữu tài sản bất động sản, được cấp visa ưu tiên và miễn thuế mua một chiếc ô tô.

Đối với loại hình bất động sản được mua, người nước ngoài cũng được quyền lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ được mua tối đa hai biệt thự hoặc hai chung cư cao cấp.

Lan Hương