Những trận mưa kéo dài từ hôm thứ 6 đã khiến 3 bang Penang, Kedah và Perak rơi vào tình trạng thất thủ, nước dâng cao gây ngập lụt nặng nề…

Riêng cơn mưa đêm Thứ 7, trong khi nhiều gia đình đã ngủ thì nước đã tràn vào nhà. Nhiều khu vực tưởng như không thể bị ngập cũng đã thất thủ. Đồ đạc và nhiều tài sản có giá trị đã chìm trong nước trước sự bất lực của người dân.

Tại Penang đã có báo cáo thiệt hại về tình hình ngập lụt trong tiểu bang. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 trường hợp thiệt mạng và hơn 2.000 người cũng buộc phải di tản, trong đó có 104 bệnh nhân và 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Penang.

Sự hối hả trong giao thông thường thấy vào dịp cuối tuần ở trung tâm thành phố Penang đã biến mất, thành phố như bị bỏ hoang vì những con đường chính vẫn ngập chìm trong biển nước.

Vào lúc 9 giờ sáng hôm nay, tình trạng ngập lụt vẫn tồi tệ, tại Jalan Sungai Pinang và Jalan Masjid Negeri vẫn còn ngập nặng và các phương tiện không thể đi qua được.

Một số chuyến bay đến sân bay quốc tế Penang buộc phải quay trở lại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) hoặc được chuyển hướng tới Sân bay Quốc tế Langkawi do thời tiết xấu.

9

Nhiều khu vực đồi núi ở Penang bị sạt lở nghiêm trọng, quân đội đã được huy động trợ giúp chính quyền di tản người dân trước lo ngại về tình hình tiếp tục xấu đi.

Tại bang Kedah, mưa không ngừng kể từ sáng thứ 6 đã khiến cho một số khu vực ở Kedah ngập chìm trong nước.

Thời điểm hiện tại cho thấy không còn dấu hiệu của mưa bão và nhiều hộ gia đình đã tranh thủ cọ rửa nhà sau cơn mưa kéo dài từ tối thứ 7 đến sáng Chủ nhật.

Tại Perak, các báo cáo cho thấy mưa lớn đã gây ra lũ quét ở các khu vực của Ipoh, buộc hàng chục người phải rời khỏi nhà của họ đi di tản.

Tính đến 8 giờ sáng hôm nay, những người sơ tán lũ lụt từ hai ngôi làng ở quận Perak Tengah đã tăng lên 123 người. Các dấu hiệu cho thấy các khu vực bị ngập nước đang rút đi.

Tại cả 3 tiểu bang, công tác cứu hộ và trợ giúp người dân vẫn đang được tiếp tục. Mọi phương tiện giao thông đều được khuyến cáo đi đường vòng và bản tin về các khu vực ngập lụt liên tục được cập nhật. Với nhiều người dân, sự thất vọng thấy rõ về công tác dự báo thời tiết – trong trận mưa lớn lần này họ đã không nhận được cảnh báo đúng từ chính quyền.

Quang Hà

Leave a Reply