Nếu chị em nào định lấy chồng đạo Hồi thì cũng cần biết rằng sau khi kết hôn, khả năng cao chồng bạn sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách ăn mặc, thậm chí cả danh sách bạn bè. Áo cộc tay và quần ngắn, váy ngắn chỉ là trang phục trong nhà. Sẽ không có khái niệm “bạn thân là con trai”…

Một đám cưới người theo Đạo Hồi (Hình minh họa)

Khoảng chục năm truớc, khái niệm về đạo Hồi và những nguời Hồi giáo có lẽ còn rất mơ hồ ở Việt Nam. Nhưng một vài năm trở lại đây, do nhu cầu hội nhập, nhiều nguời từ các nuớc Hồi giáo như Malaysia, Indonesia, India, Pakistan, Arab đến Việt Nam làm việc nhiều hơn và cũng nhiều nguời Việt Nam (đặc biệt là phụ nữ) quen biết với đàn ông Hồi giáo nhiều hơn do đi du học hay qua Internet.

Việc kết hôn với nguời chồng theo đạo Hồi không còn quá hiếm hoi, tuy nhiên vẫn còn rất xa lạ đối với cộng đồng nguời Việt. Đặc biệt là trong hoàn cảnh báo chí và các phuơng tiện truyền thông trong nuớc và quốc tế có những phản ánh một chiều, thiếu chân thực về đạo Hồi, việc kết hôn của nhiều phụ nữ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở từ gia đình và xã hội. Hi vọng bài viết này sẽ giúp những chị em có ý định tiến tới với nguời đàn ông Hồi giáo có cái nhìn khái quát về hôn nhân trong đạo Hồi.

Cộng đồng Hồi giáo cũng có nhiều nguời rất ngoan đạo, và cũng nhiều nguời chỉ theo đạo vì truyền thống gia đình. Nhưng hầu hết những nguời Hồi giáo, dù có sùng đạo hay không thì cuộc sống và tính cách của họ cũng ảnh huởng rất lớn từ những giáo lí trong đạo. Ví dụ như đối với nguời Thiên Chúa hay Tin Lành, việc ăn thịt lợn, hút thuốc, sử dụng chất cồn dù bị cấm trong đạo những nếu vi phạm cũng không sao. Nhưng với nguời Hồi giáo, mọi nguời rất nghiêm ngặt trong việc sử dụng những đồ cấm này. Dù có nguời sử dụng thì cũng rất hạn chế và coi đó là một tội lớn. Nói như vậy để thấy rằng việc tìm hiểu những điều cơ bản trong hôn nhân cực kì quan trọng nếu bạn muốn kết hôn với một nguời Hồi giáo.

1. Đa số đàn ông Hồi giáo khá bảo thủ

Bảo thủ ở đây không phải là cổ hủ hay gia truởng, bắt vợ tuân theo ý muốn của mình. Thuờng trong đạo Hồi, trách nhiệm kinh tế thuộc về đàn ông nên phụ nữ ở các nuớc đạo Hồi thuờng không đi làm mà ở nhà nội trợ. Mặc dù không có bất cứ luật lệ nào trong đạo Hồi cấm phụ nữ làm việc và học tập.

Tuy nhiên, ảnh huởng từ văn hoá và xã hội, đàn ông Hồi giáo ở các nuớc Châu Á và Trung Đông thuờng không thích vợ đi làm cả ngày (dù họ cũng không cấm). Thêm nữa, họ sẽ không đồng ý nếu công việc của vợ mình phải tiếp xúc với nam giới , và yêu cầu đi công tác xa thuờng xuyên. Vì vậy, nguời đàn ông thuờng thích vợ mình làm các công việc như bác sĩ, ý tá, giáo viên, tư vấn hơn là các công việc kinh tế thiên về giao tiếp.

Nếu chị em nào định lấy chồng đạo Hồi thì cũng cần biết rằng sau khi kết hôn, khả năng cao chồng bạn sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách ăn mặc, thậm chí cả danh sách bạn bè. Áo cộc tay và quần ngắn, váy ngắn chỉ là trang phục trong nhà. Sẽ không có khái niệm “bạn thân là con trai”. Nhưng có một điểm tốt đó là nguời đàn ông Hồi giáo thuờng không bao giờ động đến tiền của vợ (tiền riêng và luơng) nếu cô ấy không tự mang ra sử dụng chung. Việc nguời phụ nữ có thể toàn quyển sử dụng tiền của mình hoặc phụ giúp cha mẹ sẽ không gây trở ngại trong quan hệ vợ chồng.

2. Quan niệm về bình đẳng giới

Nếu bạn đã tìm hiểu về đạo Hồi truớc khi quyết định kết hôn, hẳn sẽ biết rằng trong kinh Koran, Chúa đã nói rằng nam nữ đều bình đẳng. Nhưng do bản năng, sức khoẻ, tố chất khác nhau mà đàn ông và phụ nữ sẽ giữ những vai trò khác nhau trong xa hội. Không phải việc gì phụ nữ làm đuợc đàn ông cũng có thể làm, và nguợc lại. Vì thế bạn sẽ tìm thấy những câu nói trong các cuốn sách của đạo Hồi như: tài sản chia cho con trai gấp đôi con gái, hai nhân chứng phụ nữ mới bằng một nguời đàn ông trong đơn kiện thuộc lĩnh vực kinh tế, hay sau khi lấy chồng thì phụ nữ cần coi trọng ý kiến của chồng hơn cha mẹ mình.

Trong kinh Koran cũng nói rằng : nguời vợ không đuợc ra khỏi nhà trừ khi chồng cho phép (trừ mục đích đi cầu nguyện, học đạo, mục đích an toàn, mua thực phẩm). Điều đó có nghĩa là nếu nguời chồng không muốn vợ đến một nơi nhất định hay gặp gỡ một số nguời cụ thể thì anh ấy có quyền ngăn cấm (trừ những gì đã kể trên). Đạo Hồi cho rằng hạnh phúc và sự yên ấm trong gia đình quan trọng hơn hết và không nên để những điều không thực sự cần thiết ảnh huởng đến nó. Hãy chuẩn bị tâm lí truớc khi kết hôn rằng sau này nếu chồng bạn có những yêu cầu như trên trong tuơng lai.

3. Việc bạo hành gia đình và ngoại tình

Trong luật Hồi giáo, việc bạo hành gia đình (dù là về cơ thể hay tâm lí) đều là một tội lỗi. Đặc biệt, ngoại tình là một tội cực kì lớn, và phải bị quất mạnh 100 cái bằng roi da đối với nguời chưa kết hôn, và tội chết đối với nguời đã kết hôn. Dù không quốc gia nào sử dụng luật Hồi giáo vào bộ luật hình sự, những nguời đạo Hồi vẫn cực kì kiêng kị hai tội này vì họ biết Chúa sẽ có hình phạt thích đáng.

4. Một số mâu thuẫn có thể xảy ra khi hai bạn ở Việt Nam

Nếu nguời yêu hay chồng của bạn là một nguời sùng đạo và mong muốn vợ mình cũng theo đạo, truớc hết bạn sẽ phải đối mặt với những tập tục ở Việt Nam như:
– Việc thờ cúng tổ tiên. Đạo Hồi không cho phép thờ cúng, cầu nguyện bất cứ ai ngoài đấng tối cao của họ. Đặc biệt với những gia đình truyền thống miền Bắc với tục thắp huơng, lễ bái tổ tiên truớc khi cuới, có thể chồng và gia đình bạn sẽ xảy ra mẫu thuẫn trong khoản này.
– Văn hoá ruợu bia cũng không đuợc nguời Hồi giáo chào đón nhiệt tình. Bạn cần phải giải thích rất rõ ràng với nguời thân và bạn bè khi tham dự các bữa tiệc.
– Những nguời đàn ông trong các gia đình Hồi giáo truyền thống không muốn ngồi gần những nguời phụ nữ mặc váy ngắc, hở vai, và những loại quần áo không thích hợp với đạo Hồi. Họ cũng sẽ không cảm thấy thoải mái khi phải đi chơi hay giao tiếp với những phụ nữ ăn mặc như thế, dù đó có là nguời thân hay bạn của vợ.

5. Li hôn

Li hôn với nguời Hồi giáo là một điều cực kì kinh khủng. Nguời Hồi giáo hầu như không muốn li hôn vì những lí do như: tính cách không hợp, cách sống không hợp, mâu thuẫn gia đình, hay không còn yêu. Chỉ có lí do cơ bản đủ để họ nhìn nhận việc kết hôn, đó là : bạn đời ngoại tình, hay bạo hành gia đình. Có 2 lí do đuợc chấp nhận trong luậy Hồi giáo nhưng cũng hiếm ai li hôn theo lí do này: chồng hoàn toàn không có khả năng lo kinh tế cho gia đình, hoặc một trong hai bên không có khả năng tình dục, gây đến sự trầm cảm cho bên còn lại (còn nếu bên còn lại chịu đuợc thì không sao).

Nếu bạn còn lo sợ về sự khác biệt văn hoá trong hôn nhân, hay chồng bạn đối xử không tốt hoặc cư xử không phải với bạn sau hôn nhân, hãy làm hợp đồng hôn nhân. Đây là một loại thoả thuận hôn nhân có tính pháp lí đuợc khuyến khích trong đạo Hồi, kí kết giữa cô dâu và chú rể truớc khi kết hôn, qui định những trách nhiệm, nghĩa vụ mà hai bên phải thực hiện, có thể đi kèm với đền bù về kinh tế nếu một trong hai bên phá hợp đồng. Đây là một loại thoả thuận nhằm đảm bảo cuộc sống vững chắc hơn cho các cô dâu trong truòng hợp xấu nhất.

6. Và điều cuối cùng

Mình muốn nói đó là những ác cảm từ hàng xóm và những nguời xung quanh về đạo Hồi. Một khi bạn đã quyết định tiến tới hôn nhân với một nguời đàn ông Hồi giáo cũng là lúc bạn cần chấp nhận ánh mắt nhiều nguời nhìn bạn không mấy thiện cảm. Hi vọng bạn sẽ luôn hạnh phúc với lực chọn của mình.

Thùy Trang

Leave a Reply