Bạn đang quan tâm chương trình làm E-kad nhưng vẫn chưa có nhiều thông tin về nó, hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi rõ hơn về chương trình này để có góc nhìn sâu sắc hơn vấn đề: Nên làm hay không nên làm E-kad ?

Kết quả hình ảnh cho e-kad malaysia

Điểm lại thông tin về chương trình làm E-Kad

E-kad là thẻ được văn phòng nhập cư Malaysia phát hành cho người lao động nước ngoài bất hợp pháp để tạm thời hợp pháp hóa việc làm của họ bắt đầu từ ngày 15/2/2017 cho đến ngày 30/6/2017.

Chủ sử dụng lao động và người lao động bất hợp pháp tới các văn phòng nhập cư nhà nước Malaysia để đăng ký. Chương trình này được thực hiện chỉ trong bán đảo Malaysia, nó không bao gồm Sabah, Sarawak và Labuan.

loading...

Việc đăng ký là miễn phí và thẻ sẽ được trao cho những người lao động bất hợp pháp sau 2 ngày từ khi làm thủ tục.

Tính năng của E-kad bao gồm một mã QR có đầy đủ chi tiết của người lao động bất hợp pháp được quét vào hệ thống myIMS của Cục xuất nhập cảnh Malaysia.

Giá tiền làm E-kad hết bao nhiêu?

Khá nhiều bạn gửi câu hỏi về điều này, giá làm E-kad không cố định vì nó phụ thuộc vào mức thuế Levy mà bạn phải trả cho mã ngành nghề của bạn. Đừng sốt ruột, chúng ta sẽ làm rõ vấn đề ngay sau đây.

Các bạn lưu ý là làm E-kad chỉ “Miễn phí đăng ký” thôi nhé. Còn các khoản phí khác vẫn thanh toán bình thường nhé. Ví dụ: tiền khám sức khỏe, visa, levy 1 năm…

Chung quy lại, mình tính sơ sơ là tự làm (không qua cò mồi, trung gian) cũng phải trên dưới RM3,000

Những ai không đủ điều kiện làm E-kad?

 • Bạn có trong danh sách đen nhập cư Malaysia (cấm nhập cảnh Malaysia 5 năm)
 • Bạn là lao động công ty bỏ trốn trước đó
 • Bạn không có chủ sử dụng lao động hiện tại
 • Bạn không vượt qua được quá trình khám sức khỏe
 • Lao động bất hợp pháp có thẻ tị nạn của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn UNHCR
 • Bạn có tiền án, tiền sự ở Malaysia

Thời hạn của E-kad được bao lâu?

 • Tất cả các thẻ E-kad được phát hành chỉ có giá trị đến ngày 15/2/2018.
 • Và các bạn nên nhớ E-kad chỉ là thẻ tạm thời. Không có tính năng thay thế Visa lao động hay còn gọi là Work Permit.
 • Thời hạn 1 năm đủ để cho lao động bất hợp pháp có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu ở Đại sứ quán để tiếp tục hoàn thành Visa lao động của họ.

Nếu tôi đủ điều kiện đăng ký, tôi có nên làm E-kad không?

Nếu bạn đã đọc những nội dung ở trên rồi, bạn có thể tự mình đưa ra quyết định cho bản thân. Ở góc độ người ngoài cuộc, mình chia sẻ những góc nhìn sau:

 • Chương trình làm E-kad chỉ nhằm thu tiền cho đầy túi của chính phủ Malaysia và là cách để Sở Di Trú Malaysia thu thập được thông tin về người lao động bất hợp pháp.
 • Kể cả bạn làm được thẻ E-kad, sau khi đã bỏ ra hơn Rm3,000 thì đến ngày 15/2/2018 cũng hết hạn và bạn lại trở thành lao động bất hợp pháp 1 lần nữa và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. (Vì điều kiện làm Visa lao động khá cao, và nó không đơn giản như làm E-kad tạm thời)
 • Đây là một chương trình có những ưu-nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung là không có lợi cho người lao động bất hợp pháp nếu không muốn nói là mất tiền để ôm lấy rủi ro. (Rm3,000 không phải số tiền nhỏ)
 • Chương trình làm E-kad khiến chúng ta liên tưởng đến Chương trình Rehiring- hợp pháp hóa 2016 đến nay còn dang dở, chưa đâu vào đâu… Trong khi tiền thì đã lấy của người lao động rồi.
 • Vì những lý do trên, các bạn cần cân nhắc để tự mình đưa ra quyết định tốt nhất

Tôi không có chủ nhân, tôi có nên thông qua môi giới để làm E-Kad?

Không ngoài dự đoán của chúng tôi, đã có những cá nhân người Việt tại Malaysia mạnh miệng tuyên bố…. họ lo giúp cho bạn, công ty họ đứng tên chủ nhân giúp bạn…vv

Chúng tôi chỉ biết lặp lại cảnh báo: không làm qua môi giới, bởi họ chẳng làm gì cả đâu. Họ thu tiền của bạn xong và đưa bạn đi đăng ký (đăng ký miễn phí mà) rồi họ nói bạn về đi chờ xét duyệt, rồi họ nói bạn không đủ điều kiện làm…

Đừng để tiền mất tật mang, bực bội. Không có bữa trưa nào là miễn phí đâu. Đừng cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm. Bỏ ra cả gần 1,000 USD để ôm lấy đống giấy lộn hoặc “Thẻ E-kad giả mạo”.

Chúc các bạn thành công!

Trần Uy

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn