Katolec đã thoát hiểm trong gang tấc một cách ngoạn mục. Thực ra họ đã phải chi rất nhiều để thoát thân trong vụ án Trần Thị Vân, cùng với sự giúp đỡ của những cánh tay nối dài…

Vụ án Trần Thị Vân sẽ khép lại sau ngày 1/7(?) không phải vì cô được minh oan, cũng không phải nhờ sự can thiệp “hết sức mình” của cơ quan đại diện Việt Nam, mà chỉ đơn giản là hết án tù, một bản án mang đậm chất liêu trai chí dị…

Trong diễn biến mới nhất thì ngày 20/6, lần đầu tiên 1 người đàn ông tên Đức tự xưng là nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia gọi điện cho chị gái của Trần Thị Vân ở Việt Nam vui mừng thông báo rằng: Sau 1/7 em Vân sẽ được về nước.

Và nhân viên ĐSQ này cũng không quên bắn tin ràng “Hung thủ” gây ra án tù oan cho em Vân là do công ty môi giới phía Việt Nam đưa đi – tức là Công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ Dầu khí Hải Phòng (OSC HP) – một công ty đã phá sản.

Thật không còn gì an toàn hơn là đổ lỗi “bỗng dưng đi tù” của Vân cho 1 công ty đã phá sản. Nước cờ tưởng như như là cao tay này lại chính là hại mình…

Người đàn ông tên Đức cũng khoe đã về công ty Katolec “làm việc” và thăm gặp em Vân ở trong tù ngày 19/6. Vân có nhắn gia đình cô vẫn khỏe, chỉ có điều cơm trong tù không được ngon thôi.

Tức là sau 70 ngày kể từ khi Trần Thị Vân bị bắt – ra tòa – thụ án và bị dư luận chỉ trích vì không đi tìm hiểu thì cuối cùng cũng phải về một lần cho có lệ. Nhiều công nhân VN làm việc tại Katolec cho rằng về làm gì, con người ta oan khuất, mòn mỏi trong tù thì không xuống để lắng nghe, nay sắp hết án thì xuống làm màu, chắc tính về làm báo cáo cho đẹp…

Câu chuyện về Katolec và ĐSQ

Nhắc tới công ty Katolec và ĐSQ, để bạn đọc có thể hiểu được sự kết hợp tình cờ của bộ đôi này khủng khiếp thế nào.

Kể từ khi vụ việc Trần Thị Vân bị phanh phui, thì cũng gây khá nhiều phiền toái cho ĐSQ. Sau nhiều lần alo tới lui thì ĐSQ cũng mách cho Katolec một kế: “Chú cứ phô tô ba cái giấy tờ chằng chịt tiếng Mã Lai ấy rồi gửi fax cho anh, goi là “có giải trình” chứ tình hình thế này im lặng cũng không được đâu.” Katolec thi hành ngay.

ĐSQ mừng như bắt được vàng, đem sao lưu các giấy tờ đó và phát tán rộng rãi khắp nơi. Đồng thời cũng trang trọng dịch hẳn “bản giải trình” ra tiếng Việt – công bố cho thiên hạ thấy rằng “Katolec không có tội”, lỗi Vân đi tù là do MyEG (một cơ quan về thủ tục Visa) của Bộ Nội Vụ Malaysia (KDN) chậm trễ, do trục trặc, đây là sự cố bất khả kháng và ngoài ý muốn.

Bộ đôi hỷ hả lắm, nghĩ rằng bố đứa nào dám đụng với kiện KDN. Nhắc tới Bộ nội vụ Malaysia chả đái ra quần, chứ ở đó mà dám ý kiến với ý cò. Katolec cũng không quên cảm ơn và có chút gọi là… mừng tháng Ramadan cùng dân tộc tớ.

Nhưng sự đời, mấy đứa bên M24 nó lại chọc ngoáy, bới móc, chỉ rõ rằng các giấy tờ “giải trình” vốn được coi là khép lại vụ án Trần Thị Vân là giấy tờ giả (xem giải trình giả mạo tại đây).

Nếu như ĐSQ trước đây rất tích cực tuyên truyền giấy tờ giải trình của Katolec, thì tuyệt nhiên trở lên ú ớ, á khẩu sau khi bị chứng minh đó là giấy tờ giả. Đây chính là thời điểm bước ngoặt và ĐSQ như ngồi trên đống lửa, bởi họ không thể ngồi im chờ chết…chìm

Vụ án Trần Thị Vân

Vân đi tù, nhiều người Việt Nam ở Malaysia biết chuyên này, người cho rằng không có lửa sao có khói, người chê cô ngu khờ ráng chịu, người ta thêu dệt đủ lý do với mong muốn định hướng dư luận … đây là vấn đề nhạy cảm, bất khả kháng.

Bỗng dưng đi tù ở malaysia là một câu chuyện về nữ công nhân Trần Thị Vân - quê Phú Thọ đi xuất khẩu lao động tại Malaysia theo dạng có hợp đồng 3 năm
Bỗng dưng đi tù ở malaysia là một câu chuyện về nữ công nhân Trần Thị Vân – quê Phú Thọ đi xuất khẩu lao động tại Malaysia theo dạng có hợp đồng 3 năm

Các bạn cố gắng đọc thật chậm và hãy logic lại câu chuyện của Vân (từ Phần 1 tới nay tại đây), nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch chúng tôi khuyến cáo không nên đọc tiếp.

Sự thật về bản án oan nghiệt dành cho Vân thật ra không bao giờ liên quan “giấy giải trình” mà Katolec và ĐSQ công bố. Những ngày đầu thì bộ đôi này sống chết đổ lỗi cho MyEG hay mới đây là đổ lỗi cho OSC dầu khí Hải Phòng – một công ty VN đã phá sản.

Vân đi tù vì sử dụng giấy tờ giả – một tội danh khác xa với việc không có visa như bộ đôi lếu láo tuyên truyền. Cô là lao động hợp pháp XKLĐ sang Malaysia làm việc chưa hết 3 năm (thời điểm bị bắt là 2 năm 8 tháng, khi đang làm việc tại nhà máy) thì hà cớ gì phải mua giấy tờ giả sử dụng . Chỉ đơn giản là Katolec đã cho công nhân của mình giấy tờ giả sử dụng và đi đêm thì có ngày gặp ma. (xem bài phân tích này tại đây)

Tội của công ty Katolec phải đối mặt … chắc những người  sống ở Malaysia hiểu rằng sản xuất Visa giả chẳng khác buôn ma túy là mấy. Thế nên người ta rất kỳ công khi dựng lên vở kịch trắng trợn rằng: “Vân là một lao động đi khám sức khỏe làm visa năm thứ 3 thì không đạt, theo quy định thì Vân phải về nước, nhưng do nhà nghèo, mẹ già, con thơ nên Vân năn nỉ công ty cho ở lại, Vân đã ký giấy xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật”.

“Rồi trong quá trình tiếp theo, cô ấy tự ý đi mua giấy Visa giả (không rõ nguồn gốc) để sử dụng cho tới thời điểm bị bắt.” Thật ra, Vân đã bị lừa ký vào giấy tờ đó từ trong trại giam. Với một người không thành thạo tiếng Malaysia, những phiên tòa vội vã không có phiên dịch viên thì họ đã dễ dàng hạ gục Vân với kiểu mơn trớn “ký đi rồi về nhà máy làm việc”. Vân đã nhận tội trong phiên tòa thứ 2, nhằm ngày 25/5/2017, hôm đó trời mưa tầm tã.

Và hồ sơ vụ án Trần Thị Vân sẽ mãi mãi là bí ẩn – không có giải đáp bởi ĐSQ luôn lấy lý do bí mật quốc gia nếu bất cứ ai muốn tiếp cận nó.

Katolec đã thoát hiểm trong gang tấc một cách ngoạn mục. Thực ra họ đã phải chi rất nhiều để thoát thân, cùng với sự giúp đỡ của những cánh tay nối dài…

Quang Hà