Ký sự Malaysia

Mở hồ sơ vụ án Trần Thị Vân và ai đã thoát hiểm một cách ngoạn mục

Advertisement

Trần Thị Vân sẽ về nước sau ngày 1/7, không phải vì cô được minh oan, cũng không phải nhờ sự can thiệp “hết sức mình” của cơ quan đại diện Việt Nam, mà chỉ đơn giản là hết án tù, một bản án mang đậm chất liêu trai chí dị…

Trong diễn biến mới nhất thì ngày 20/6, lần đầu tiên 1 người đàn ông tên Đức tự xưng là nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia gọi điện cho chị gái của Trần Thị Vân ở Việt Nam vui mừng thông báo rằng: Sau 1/7 em Vân sẽ được về nước. Và không quên bắn tin ràng “Hung thủ” gây ra án tù oan cho em Vân là do công ty môi giới phía Việt Nam đưa đi – tức là Công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ Dầu khí Hải Phòng (OSC HP) – một công ty đã phá sản.

Thật không còn gì an toàn hơn là đổ lỗi “bỗng dưng đi tù” của Vân cho 1 công ty đã phá sản. Nước cờ tưởng như như là cao tay này lại chính là tự vả vào mặt mình, chi tiết sẽ nói ở phần dưới.

loading...

Người đàn ông tên Đức cũng khoe đã về công ty Katolec “làm việc” và thăm gặp em Vân ở trong tù ngày 19/6. Vân có nhắn gia đình cô vẫn khỏe, chỉ có điều cơm trong tù không được ngon thôi.

Tức là sau 70 ngày kể từ khi Trần Thị Vân bị bắt – ra tòa – thụ án và bị dư luận chỉ trích vì không đi tìm hiểu thì cuối cùng cũng phải về một lần cho có lệ. Nhiều công nhân VN làm việc tại Katolec cho rằng về làm đé… gì, con người ta oan khuất, mòn mỏi trong tù thì không xuống để lắng nghe, nay sắp hết án thì xuống làm màu, chắc tính về làm báo cáo cho đẹp…

Câu chuyện về To (KATO) và Đại (ĐSQ)

Nhắc tới ToĐại, để bạn đọc có thể hiểu được sự kết hợp tình cờ của bộ đôi này khủng khiếp thế nào. To cũng có thể hiểu là Đại, hay tiếng Việt mình gọi là từ “đồng nghĩa” khác âm. Trên đời này làm kinh tế hay có quyền lực ai chẳng mong mình được To hoặc Đại. Tình cờ có được cả 2 thì chẳng phải đúng là song hỷ đó sao.

Kể từ khi vụ việc Trần Thị Vân bị phanh phui, thì cũng gây khá nhiều phiền toái cho Đại. Sau nhiều lần alo tới lui thì Đại cũng mách cho To một kế: “Chú cứ phô tô ba cái giấy tờ chằng chịt tiếng Mã Lai ấy rồi gửi fax cho anh, goi là “có giải trình” chứ tình hình thế này im lặng cũng không được đâu.” To thi hành ngay.

Đại mừng như bắt được vàng, đem sao lưu các giấy tờ đó và phát tán rộng rãi khắp nơi. Đại cũng trang trọng dịch hẳn “bản giải trình” ra tiếng Việt – công bố cho thiên hạ thấy rằng “To không có tội”, lỗi Vân đi tù là do MyEG (một cơ quan về thủ tục Visa) của Bộ Nội Vụ Malaysia (KDN) chậm trễ, do trục trặc, đây là sự cố bất khả kháng và ngoài ý muốn.

To và Đại hỷ hả lắm, nghĩ rằng bố đứa nào dám đụng với kiện KDN. Nhắc tới Bộ nội vụ Malaysia chả đái ra quần, chứ ở đó mà dám ý kiến với ý cò. To cũng không quên cảm ơn và có chút gọi là… mừng Ramadan cùng dân tộc tớ.

Nhưng sự đời, mấy đứa bên M24, nghe đâu cũng “là do Cựu đại sứ VN tại Malaysia thời trước vận hành” nó lại chọc ngoáy, bới móc, phân tích rằng các giấy tờ “giải trình” vốn được coi là khép lại vụ án Trần Thị Vân là giấy tờ giả (xem giải trình giả mạo tại đây).

Nếu như Đại trước đây rất tích cực tuyên truyền giấy tờ giải trình của To, thì tuyệt nhiên trở lên im lặng sau khi bị chứng minh đó là giấy tờ giả. Đây chính là thời điểm bước ngoặt và Đại như ngồi trên đống lửa, bởi Đại hiểu rằng không thể ngồi im chờ chết…

Mở hồ sơ vụ án Trần Thị Vân

Vân đi tù, nhiều người Việt Nam ở Malaysia biết chuyên này, người cho rằng không có lửa sao có khói, người chê cô ngu khờ ráng chịu, người ta thêu dệt đủ lý do nhằm định hướng dư luận rằng… đây là vấn đề nhạy cảm, bất khả kháng…

Các bạn cố gắng đọc thật chậm và hãy logic lại câu chuyện của Vân (từ tập 1 tới nay tại đây), nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch chúng tôi khuyến cáo không nên đọc tiếp.

Sự thật về bản án oan nghiệt dành cho Vân thật ra không bao giờ liên quan “giấy giải trình” mà To và Đại công bố, trước thì sống chết đổ lỗi cho MyEG hay mới đây là đổ lỗi cho OSC HP – một công ty đã phá sản.

Vân đi tù vì sử dụng giấy tờ giả – một tội danh khác xa với việc không có visa như To và Đại lếu láo tuyên truyền. Cô là lao động hợp pháp XKLĐ sang Malaysia làm việc chưa hết 3 năm (thời điểm bị bắt là 2 năm 8 tháng, khi đang làm việc tại nhà máy) thì hà cớ gì phải mua giấy tờ giả sử dụng . Chỉ đơn giản là To đưa cho công nhân của mình giấy tờ giả sử dụng và đi đêm thì có ngày gặp ma. (xem bài phân tích này tại đây)

Tội của To phải đối mặt … chắc những người  sống ở Malaysia hiểu rằng sản xuất Visa giả chẳng khác buôn ma túy là mấy. Thế nên người ta rất kỳ công khi dựng lên vở kịch trắng trợn rằng: “Vân là một lao động đi khám sức khỏe làm visa năm thứ 3 thì không đạt, theo quy định thì Vân phải về nước, nhưng do nhà nghèo, mẹ già, con thơ nên Vân năn nỉ công ty cho ở lại, Vân đã ký giấy xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật”.

“Rồi trong quá trình tiếp theo, cô ấy tự ý đi mua giấy Visa giả (không rõ nguồn gốc) để sử dụng cho tới thời điểm bị bắt.” Thật ra, Vân đã bị lừa ký vào giấy tờ đó từ trong trại giam. Với một người không thành thạo tiếng Malaysia, những phiên tòa vội vã không có phiên dịch viên thì họ đã dễ dàng hạ gục Vân với kiểu mơn trớn “ký đi rồi về nhà máy làm việc”. Vân đã nhận tội trong phiên tòa thứ 2, nhằm ngày 25/5/2017, hôm đó trời mưa tầm tã.

To đã thoát hiểm trong gang tấc một cách ngoạn mục. Thực ra To đã phải chi rất nhiều để thoát thân, cùng với sự giúp đỡ của những cánh tay nối dài… Hồ sơ án này không phải là tuyệt mật hay bí mật quốc gia nhưng thời điểm hiện tại To và Đại vẫn loay hoay đổ lỗi cho người khác làm gì, trong khi nội dung Vân đi tù oan khuất như thế… Nên như đã nói ở trên, việc đổ lỗi cho OSC-HP chẳng khác gì tự vả vào mặt mình.

Nếu có chút thiện tâm còn sót lại, thì bù đắp những ngày tù cho cô ấy một cách sòng phẳng. Đó cũng chính là yếu tố được coi là giảm nhẹ khi xin tòa ân xá. Vụ án này chúng ta đều đã biết kể từ 15 ngày sau khi Vân bị bắt. Các bạn diễn hay thì chúng tôi cũng phải múa minh họa theo mà thôi.

Có lẽ To và Đại sẽ đón một Hari Raya Aidilfitri buồn, nhưng 2 bạn hãy tranh thủ thời gian này gắng ăn uống thật ngon sau khi Hari Raya kết thúc. Vì tất cả giấy tờ giải trình giả mạo, gài bẫy Vân chúng tôi đã gửi sang cho KDN và các tổ chức NGO khác ở Malaysia.

Chuyện đúng sai, lịch sử còn đó, hồ sơ còn đó. Cuộc sống này, sao đời người dễ dàng bị dòng tiền cuốn trôi.

Môi giới hoàn lương

Advertisement

One Comment

Post Comment

Ẩm thực Malaysia Du lịch Malaysia Khám phá Malaysia Lễ hội Malaysia Thời sự Malaysia Truy quét & Bắt giữ Văn hóa - Phong tục
Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ (SAR) đã thông báo điều chỉnh số nạn nhân bị chôn vùi dưới lở đất hôm qua ở Tanjung Bungah từ 14 xuống còn 11 người...
Cập nhật: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất ở Lengkok Lembah, Tanjung Bungah
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp đã bị Cục Quản lý XNC Malaysia bắt giữ trong cuộc truy quét nhằm vào một siêu thị ở Klang hôm 19/10.
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ tại Klang
Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất tại một công trình xây dựng tại Lengkok Lembah Permai, Tanjung Bungah, bang Penang.
Penang: Sạt lở đất tại công trường xây dựng, tìm thấy 2 thi thể và 14 người mất tích
Ký sự Malaysia Nguồn cảm hứng Tâm sự Thế giới quanh ta Tình yêu & Hôn nhân
Chàng trai Malaysia này đang truyền cảm hứng, lan tỏa cách bỏ thuốc lá thú vị của mình
một cặp đôi Malaysia đã đánh dấu cuộc hôn nhân ngọt ngào của mình bằng cách cùng nhau vượt qua 24 quốc gia... bằng xe máy.
Cặp đôi Malaysia lái xe máy đi hưởng tuần trăng mật qua 24 nước
Malaysia ơi, mi có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma không. Bao người Việt ra đi rồi trở về đều nói rằng cuộc sống này lắm bon chen...
Malaysia có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma
Chuyện lạ Malaysia Dễ thương Funny Malaysia Nhân vật & Sự kiện
Cảnh sát Malaysia lên tiếng về sinh vật lạ giống mèo có đầu người
Một phụ nữ đến từ Kangar, bang Perlis đã "vô cùng kinh ngạc" khi nhận thấy rằng cả 4 bánh xe của cô đều bị mất cắp sau khi chăm sóc người nhà qua đêm tại Bệnh viện Tuanku Fauziah.
Ăn trộm lốp xe hơi, cẩn thận với loại tội phạm mới ở Malaysia
Cá sấu khổng lồ xuất hiện trên đường phố sau cơn mưa lớn gây sự chú ý đặc biệt của người dân Limbang, Sarawak.
Cá sấu khổng lồ xuất hiện trên đường phố sau cơn mưa lớn ở Limbang
Khởi nghiệp trẻ Khuyến mại & Ưu đãi Mua & Bán Nhà hàng Việt Nam Tài chính - Tiền tệ
Nina Võ và mô hình xây dựng thương hiệu Infinity 23 thành công tại Malaysia
Đón chào sự kiện SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, trong tháng 8 này, AirAsia tung loạt vé bay giá rẻ tới Malaysia giá từ 790.000 đồng.
Airasia tung vé máy bay giá rẻ mùa SEA Games chỉ từ 790.000 đồng
Nhà sáng lập là Syed Ahmad Fuqaha, chàng trai Malaysia đã khởi nghiệp thành công với ứng dụng thay đổi giao thông nước này...
Khởi nghiệp thành công với ứng dụng thay đổi giao thông Malaysia
Bạn đọc viết Bản tin Cẩm nang bỏ túi Công nhân XKLĐ Hồ sơ vụ án Nhịp cầu nhân ái Sống đẹp mỗi ngày
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp đã bị Cục Quản lý XNC Malaysia bắt giữ trong cuộc truy quét nhằm vào một siêu thị ở Klang hôm 19/10.
5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ tại Klang
Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất tại một công trình xây dựng tại Lengkok Lembah Permai, Tanjung Bungah, bang Penang.
Penang: Sạt lở đất tại công trường xây dựng, tìm thấy 2 thi thể và 14 người mất tích
Sau 8 tháng bị bắt và trải qua nhiều phiên tòa thì giờ đây Đoàn Thị Hương trông dịu dàng trong trang phục Baju Kurung và trên môi đã thấp thoáng nụ cười...
Đoàn Thị Hương sau 8 tháng kể từ ngày bị bắt

Đăng ký nhận bản tin mới nhất từ chúng tôi qua Email

Nhập email của bạn để không bao giờ bỏ lỡ thông báo tự động nào qua email khi có bài viết mới!

Bạn đã đăng ký thành công.

Xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký. Hãy kiểm tra địa chỉ Email và thử lại một lần nữa.