Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) ngày 26/10 đã bắt giữ các ngư dân Việt Nam cùng 2 tàu cá trong chiến dịch “Ops Perkasa” và “Ops Marikh” ở gần vùng biển Kuala Terengganu.

Giám đốc MMEA bang Terengganu ông Rahim Ramli cho biết, cả 2 tàu cá trên đã bị chặn lại trong khi các ngư dân Việt bị bắt tại hiện trường vì đánh bắt trái phép.

Những tàu này bị lực lượng thực thi pháp luật phát hiện gần cửa sông Kuala Terengganu lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày. Ông Ramli cho biết chi tiết: “Họ đã tìm cách tránh các nhân viên thực thi pháp luật bằng cách cắt đứt lưới đánh cá và quay tàu bỏ chạy, song các nhân viên của chúng tôi đã cố gắng chặn họ lại sau thời gian ngắn tiến hành đuổi bắt.”

Theo quan chức này, cả hai tàu trên đều không có giấy tờ hợp lệ.

loading...

Theo ông Ramli, một tàu mang số hiệu PAF 4112 chở 9 ngư dân Việt và 1 chủ tàu đã bị phát hiện ở cách cửa sông Kuala Terengganu khoảng 45 hải lý trong khi tàu còn lại mang số hiệu PAF 4189, có 5 ngư dân Việt có độ tuổi từ 21-40, bị bắt ở cách vị trí cửa sông này 37 hải lý. Hai tàu đã bị đưa về cầu cảng của MMEA Kuala Terengganu.

Vụ việc trên đang được điều tra theo Đạo luật về nghề cá 1985 và Đạo luật 547 của Bộ luật hình sự Malaysia. Nếu bị kết tội, các ngư dân Việt Nam có thể bị phạt tù giam đến 6 tháng, trong khi các chủ tàu sẽ bị phạt đến 1 triệu ringgit.

Nguyễn Cường

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn