Cơ quan Thực Thi Hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt giữ ngư dân Việt cùng 3 tàu cá trị giá khoảng 2,2 triệu RM trong hoạt động tuần tra ngoài khơi Kuala Kemaman, bang Kuala Terengganu hôm thứ Năm và Thứ 7 tuần trước.

Các tàu cá đến từ Việt Nam, đã bị chặn lại trong khi hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế biển của Malaysia (EEZ) vào các ngày 28 và 30/9.

Giám đốc MMEA Kemaman Đô đốc Muhamad Rezal Kamal Bashah nói chiếc thuyền đầu tiên được phát hiện vào ngày 28/9, cách Kuala Kemaman 40 hải lý trong thời gian nhân viên MMEA tuần tra trong khu vực.

loading...

Rezal cho biết khoảng 50kg hải sâm (dưa chuột biển) đã bị tịch thu từ tàu vi phạm.

“Các ngư dân Việt Nam đã được tìm thấy không có giấy tờ hợp lệ và giấy phép của thuyền được xác định là giả,” ông nói hôm nay.

Ông cho biết, con tàu thứ 2 và thứ 3 đã bị chặn bắt vào ngày 30/9 vào lúc 6 giờ chiều ở cách khoảng 48 hải lý từ Kuala Kemaman.

“Cả hai tàu đánh cá trong khu vực lãnh hải của Malaysia. Kiểm tra cho thấy nó đã mang theo nhiều loại cá khác nhau nặng 1.000 kg và 20.000 lít dầu diesel”.

“25 ngư dân Việt Nam bao gồm 2 ” thuyền trưởng” không có giấy tờ đi lại hợp lệ. Các kiểm tra tiếp theo cho thấy các tàu thuyền không có giấy phép đánh bắt cá hợp lệ và giấy tờ được xác định là giả mạo.”

Rezal cho biết tất cả ngư dân Việt Nam bị bắt từ 16 đến 52 tuổi, đã được chuyển tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các vật dụng tàu thuyền, đánh bắt bị tịch thu trị giá khoảng 2,2 triệu RM.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn