Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) K T’ganu đã bắt giữ hai tàu đánh cá của Việt Nam và 25 thuyền viên, bao gồm 2 thuyền trưởng vì xâm nhập vào vùng biển nước này đánh bắt bất hợp pháp.

MMEA bắt giữ 25 ngư dân Việt vì xâm nhập vùng biển Kuala Terengganu đánh bắt bất hợp pháp ngày 14/7.
MMEA bắt giữ 25 ngư dân Việt vì xâm nhập vùng biển Kuala Terengganu đánh bắt bất hợp pháp ngày 14/7.

Hai tàu cá Việt Nam có số đăng ký D LIMA 29 và MAWAR 29 đã bị một tàu tuần tra của MMEA  phát hiện xâm nhập khoảng 25 hải lý và 37 hải lý khu vực biển Kuala Terengganu vào lúc 2:00 và 2:55 chiều ngày 14/7.

Giám đốc MMEA K T’ganu, ông Zainolabidin Jusoh cho biết, cả hai tàu cá bị bắt giữ là một phần của chiến dịch tuần tra thường xuyên, nhằm ngăn chặn các hoạt động xâm nhập, đánh bắt bất hợp pháp của ngư dân nước ngoài, đặc biệt là trong mùa câu mực như hiện nay.

Zainolabidin cho biết những sỹ quan MMEA K T’ganu đã nhận được cảnh báo từ một ngư dân địa phương về sự xuất hiện 2 tàu cá Việt Nam.

“Họ đã cố gắng chạy trốn khỏi nhân viên thực thi nhưng chúng tôi đã nhanh chóng khống chế họ sau một cuộc đuổi bắt ngắn”, ông nói với các phóng viên tại trụ sở của MMEA tại K T’ganu ngày hôm nay.

“Kiểm tra sau đó cho thấy rằng tất cả 25 thuyền viên, tuổi từ 18 đến 61, không có giấy tờ chứng minh hợp lệ, họ bị bắt giam để điều tra theo Đạo luật thủy sản năm 1985.”

Có 100kg cá, 400kg mực và 6.000 lít dầu diesel cũng bị thu giữ trong chiến dịch. Cả hai tàu đánh cá cùng thiết bị đánh bắt có giá trị tổng cộng khoảng 1,5 triệu RM.

Zainolabidin cho biết thêm, Cục Thủy sản Malaysia cũng xác nhận 2 tàu cá Việt Nam không sở hữu bất cứ giấy phép và tài liệu hợp lệ nào.

Lan Hương

Leave a Reply