Với việc đồng ringgit giảm giá và chưa có dấu hiệu khôi phục, Ngân hàng trung ương Malaysia đang cân nhắc tung thêm biện pháp để ổn định đồng ringgit nếu cần thiết.

Đó là phát biểu của ông Muhammad Ibrahim, Thống đốc Bank Negara – ngân hàng trung ương Malaysia với các phóng viên tại Kuala Lumpur hôm nay.

“Chỉ khi cần thiết, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp mới”, Thống đốc nói. “Nhưng trong số các biện pháp mới sẽ không có kiểm soát vốn, không điều chỉnh tỷ giá mà là ổn định đồng tiền. Đảm bảo rằng ai muốn đồng đôla sẽ có đồng đôla. Ai muốn đồng ringgit sẽ có đồng ringgit. Và đảm bảo tính thanh khoản của thị trường”.

Trước đó, hồi tháng 11/2016 Ngân hàng trung ương Malaysia gây lo sợ rằng ngân hàng sẽ quay lại kiểm soát vốn như từng áp dụng hồi khủng hoảng tiền tệ 1998.

Ringgit là đồng tiền bị giảm giá mạnh nhất trong số các thị trường mới nổi châu Á kể từ khi Trump trúng cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11. Từ ngày 9/11 đến nay đồng tiền này đã mất 5,3% so với đôla Mỹ. Hôm 4/1, có lúc giá rơi xuống 4,5 ringgit tương đương một đôla lần đầu tiên kể từ 1998 do nhà đầu tư liên tục bán tài sản ở các thị trường mới nổi.

Các biện pháp của ngân hàng trung ương sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để bắt đầu có những kết quả ban đầu. Dù vậy, Thống đốc ngân hàng cho biết cho đến nay đồng tiền đã “ổn định”rất nhiều.

Anh Dũng