Luật Malaysia quy định án tử hình được thực hiện bằng cách treo cổ, người bị tuyên án tử có thể kháng cáo lên tòa cấp cao hoặc xin khoan hồng.

Theo Điều 281 Bộ luật hình sự Malaysia, án tử hình được thực hiện bằng cách treo cổ. Phụ nữ có thai và trẻ em có thể không bị kết án tử hình.

Án tử hình tại Malaysia là hình thức trừng phạt bắt buộc với tội giết người, buôn bán ma túy, phản quốc, tiến hành chiến tranh chống lại Nhà vua Malaysia, khủng bố và tài trợ khủng bố, hiếp dâm trẻ em và hiếp dâm gây chết người. Những kẻ bắt cóc cũng có thể lĩnh án chung thân hoặc án tử hình. Người nước ngoài không được miễn án tử hình, theo cuốn Malaysia Justice System and National Police Handbook.

Tại Malaysia, chỉ có các tòa thượng thẩm mới có quyền tuyên án tử hình. Nếu có kháng cáo thì vụ việc sẽ được chuyển lên tòa phúc thẩm và tòa án liên bang. Từ năm 1970 đến năm 2001, Malaysia đã tử hình 359 người.

Người bị kết tội có thể thoát án tử hình bằng cách xin khoan hồng. Lệnh khoan hồng có thể được ban bởi thống đốc bang nơi hành vi phạm tội xảy ra, hoặc Nhà vua nếu tội ác xảy ra trên lãnh thổ liên bang (gồm Kuala Lumpur, Putrajaya và Labuan) hay có liên quan đến thành viên lực lượng vũ trang.

BLHS Malaysia tuân theo nguyên tắc hành vi phạm tội xảy ra trên lãnh thổ của Malaysia thì thẩm quyền điều tra, truy tố và xét xử là theo luật hình sự và tố tụng hình sự của nước này. Với nguyên tắc này, các cơ quan chức năng của Việt Nam không thể can thiệp vào quá trình tố tụng của Malaysia. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Việt Nam có thể liên hệ với luật sư bào chữa trực tiếp cho bị cáo Đoàn Thị Hương để tiếp cận hồ sơ vụ án và có biện pháp hỗ trợ luật sư trong quá trình tham gia tố tụng ở phiên tòa phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm. Mặt khác, cơ quan ngoại giao Việt Nam chỉ có thể đề nghị phía tòa án của Malaysia quan tâm, xem xét, đánh giá thận trọng các tài liệu, chứng cứ trong vụ án nếu như có nghi ngờ về oan, sai cho công dân nước mình hoặc xem xét giảm trách nhiệm hình sự theo chính sách pháp luật của Malaysia

Phương Trinh