MH370 mất tích bí ẩn ngày 8/3/2014 và Kim Jong Nam bị sát hại tại sân bay KLIA2 hôm 13/2/2017 là hai sự việc tâm điểm của Malaysia gây chấn động truyền thông quốc tế…

Tháng 3/2014, phóng viên ở khắp nơi trên thế giới đổ về Malaysia để theo dõi diễn biến việc chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines biến mất giữa bầu trời khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Ba năm sau, khi bí ẩn MH370 vẫn chưa có lời giải, Malaysia một lần nữa trở thành “điểm nóng” của truyền thông quốc tế.

Hôm 13/2/2017, một công dân Triều Tiên với hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. Kim Chol được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong vụ việc của ông Kim, 2 nghi phạm hiện đã bị buộc tội mưu sát. Đây được cho là 2 cô gái đã trực tiếp tấn công ông Kim ở sân bay. Tuy vậy, 4 nghi phạm khác đã trở về Triều Tiên. Giới chức Malaysia đang đối mặt với những khó khăn như từng gặp phải ở vụ MH370.

Bí ẩn Malaysia…

Nhiều người Malaysia bắt đầu lo lắng rằng những tin tức xung quanh vụ việc bí ẩn sẽ làm xấu đi tiếng tăm của nước này.

Hai phụ nữ đã bị cáo buộc với tội danh mưu sát ông Kim, nhưng các giả thiết về việc này vẫn xuất hiện đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông. Một trong số đó là giả thiết ông Kim có thể đã bị Triều Tiên ám sát, hoặc bị tấn công do nợ nần sau khi thua bạc ở Macau…

Kết quả hình ảnh cho pray MH370

Vụ mất tích của chiếc máy bay MH370 hồi năm 2014 cũng đã để lại nhiều bí ẩn và nghi ngờ cho dư luận. Phía Malaysia không xác định được vị trí cuối cùng của máy bay và cũng không đưa ra lời giải thích nào cho số phận của nó. Các thuyết âm mưu từ đó xuất hiện, như việc máy bay bị không tặc Taliban khống chế, va phải thiên thạch, hay bị CIA chiếm quyền điều khiển.

Kể từ khi độc lập, Malaysia đã phát triển nhanh chóng để vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á. Người dân Malaysia đang lo lắng thành quả của họ sẽ bị 2 sự cố bí ẩn này “phủ bóng”.

Lan Hương