Thời sự Malaysia

Malaysia – Triều Tiên leo thang căng thẳng đối đầu nghiêm trọng

Advertisement

Tờ New Strait Times cho rằng động thái này của Triều Tiên có thể biến các công dân Malaysia thành con tin, trong bối cảnh hai nước đang gia tăng căng thẳng ngoại giao, sau cái chết của công dân Triều Tiên tại Malaysia hôm 13/2.

Việc Kim Jong-nam bị ám sát tại sân bay KLIA2 đã biến mối quan hệ Malaysia – Triều Tiên đối đầu

“Mọi công dân mang quốc tịch Malaysia tại Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi Triều Tiên, cho tới khi nào vụ việc xảy ra tại Malaysia được giải quyết thích đáng” – hãng thông tấn KCNA dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sáng 7/3/2017.

Trước đó một ngày, Triều Tiên đã trục xuất Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên là Mohamad Nizan Mohama, yêu cầu ông rời Bình Nhưỡng trong vòng 48 giờ. Động thái này của Triều Tiên nhằm đáp trả hành động trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kim Chol tại Malaysia ngay trước đó.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau đó Phó thủ tướng Malaysia cho biết công dân Triều Tiên tạm thời bị cấm rời khỏi Malaysia, động thái nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng cấm người Malaysia xuất cảnh.

loading...

Theo AP, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi hôm nay vừa thông báo Malaysia tạm thời cấm công dân Triều Tiên xuất cảnh.

Động thái cho thấy căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương Malaysia – Triều Tiên khi đôi bên liên tục có những bước đi “ăn miếng trả miếng”.

Quan hệ Triều Tiên – Malaysia xấu đi sau vụ sát hại người đàn ông nghi là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuần trước, Malaysia thông báo trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol sau một loạt tuyên bố chỉ trích của ông này đối với cuộc điều tra của nước sở tại.

Anh Dũng

   

Không bao giờ bỏ lỡ những câu chuyện đặc sắc tại Malaysia24H Online

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi

Bạn đã đăng ký thành công.

Xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký. Hãy kiểm tra địa chỉ Email và thử lại một lần nữa.