Malaysia – Thiên đường xe hơi giá rẻ

Chỉ từ 10.000 – 12.000 USD, người dân tại Malaysia đã có thể sở hữu một mẫu xe hạng A khá đẹp mắt. Hầu hết mỗi hộ gia đình tại đây đều sở hữu ít nhất một chiếc xe hơi giá rẻ.

Malaysia là thị trường ôtô đang phát triển. Đây là quốc gia có nền công nghiệp ôtô lớn thứ ba tại Đông Nam Á, xuất khẩu khoảng 500.000 chiếc mỗi năm.

Nhiều hãng sản xuất là liên doanh với các công ty Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc châu Âu. Bên cạnh đó, có một số công ty bản địa chiếm tỷ trọng lớn như Proton, Perodua.

loading...

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và sức mua cao khiến Malaysia trở thành thị trường xe hơi lớn trong khu vực. Sự ra đời của các công ty nội địa khiến giá thành xe hơi giảm xuống.

Từ chỗ chỉ lắp ráp xe hơi, Malaysia đã có thể tự sản xuất. Ngành công nghiệp chế tạo xe hơi tại quốc gia này cũng thúc đẩy sự phát triển kỹ thuật, công nghiệp phụ trợ và đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

Kết quả hình ảnh cho proton

Kết thúc năm 2015, quy mô ngành công nghiệp sản xuất xe hơi tại Malaysia là 614.664 chiếc, bao gồm 563.883 xe hơi và 50.781 xe thương mại. Tuy nhiên thị trường xe hơi nước này đang có dấu hiệu bão hòa khi tăng trưởng chỉ khoảng 2% mỗi năm. Nguyên nhân xuất phát từ việc quá nhiều xe hơi ra đời trong khi quy mô dân số không lớn.

Trung bình từ năm 1988 đến 2016, mỗi tháng người dân Malaysia tiêu thụ 65.588 chiếc xe hơi. Cá biệt, mức tiêu thụ lên tới 138.727 chiếc vào tháng 3/2015.

Đặc biệt, lượng tiêu thụ xe hơi tại Malaysia chủ yếu là những sản phẩm nội địa giá rẻ, trong khi các thương hiệu hạng sang bị đánh thuế cao, mức giá gần bằng Việt Nam.

Proton (Perusahaan Otomobil Nasional Berhad), là nhà sản xuất xe hơi tiên phong tại Malaysia. Trên đường phố quốc gia này, xe Proton phổ biến như xe máy Honda tại Việt Nam.

Proton là hãng sản xuất xe hơi đầu tiên của Malaysia, được thành lập năm 1983 bởi cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Năm 2015, Proton bán được 102.175 xe.

Proton là một từ viết tắt của Perusahaan Otomobil Nasional (công ty ôtô quốc gia). Ban đầu, nhà sản xuất này là đơn vị lắp ráp của Mitsubishi Motors. Từ năm 2000, Proton bắt đầu tự sản xuất xe.

Đây cũng là công ty ôtô duy nhất ở Đông Nam Á có đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D). Xe Proton bán tại 10 quốc gia, trong đó đa phần thuộc khu vực châu Á.

Anh Dũng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*