Malaysia: Thị trường rau quả và cá tăng giá mạnh dịp cuối năm
Thời sự Malaysia

Malaysia: Thị trường rau quả và cá tăng giá mạnh dịp cuối năm

Advertisement

Những ngày qua, mưa liên tục trên khắp Malaysia đã gây ra những khan hiếm trong việc cung cấp rau và cá trên thị trường, dẫn tới việc tăng giá.

Mùa mưa và biển động đã gây thiệt hại về nguồn cung cấp cá ít nhất 50%, Chủ tịch Hiệp hội Ngư dân Bắc Kuala Terengganu, ông Rahman Abu Bakar cho biết . Tuy giá cả không tăng vọt nhưng đã có sự gia tăng từ RM2 và RM3 mỗi kg tùy nơi.

A. Rahman cho biết, trước đây, ngư dân thường đánh bắt khoảng 1.000 kg cá trong ngày nhưng biển động, thời tiết xấu có nghĩa năng suất giảm mạnh. Khi các nguồn cung cấp cá không đầy đủ, giá đã tăng 20%.
Một vấn đề khác, ông nói, là thiếu nhân lực. “Sự thiếu hụt lao động nước ngoài có nghĩa là tàu thuyền ít ra khơi”.

Rau cũng tăng giá mạnh

Mùa mưa cũng đã gây ra sự thiếu hụt từ 20% đến 30% sản lượng các loại rau, Chủ tịch liên đoàn Hội Nông dân rau Malaysia cho biết.

“Giá cho các loại rau đã tăng lên từ 20% đến 100%.

loading...

“Nếu như trước đây, một số loại rau bán với giá RM2 mỗi kg, bây giờ họ bán với giá khoảng RM4 hoặc nhiều hơn cho mỗi kg. Nó cũng phụ thuộc vào tùy loại rau và ở những nơi khác nhau “.

Ông cho biết giá các loại rau khác như đậu dài và dưa chuột cũng đã tăng lên. Dưa chuột hiện đang được bán với RM3.39 mỗi kg tại siêu thị. Lần cuối cùng trước khi tăng giá đó là RM1.00 mỗi kg. Điều này là gây sốc với các bà nội trợ.

Thư ký Hiệp hội  trồng rau Cameron Highlands cho biết giá rau thấp như rau cải, cần tây và cải bắp Trung Quốc đã tăng từ 20% đến 50%. Sản lượng rau trong khu vực này cũng đã giảm ít nhất 20% do mưa nhiều và thiếu ánh nắng mặt trời.

“Sản lượng các loại rau thiếu hụt do thời tiết, một số loại rau sẽ phải nhập khẩu từ các nước trong khu vực, và điều này khiến rau trở nên đắt hơn do trượt giá của đồng ringgit”.

Phương Trinh