Người đứng đầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia, Datuk Seri Mustafar Ali cho biết số lao động nước ngoài bất hợp pháp nộp đơn đăng ký làm E-kad không như kỳ vọng.

Malaysia thất vọng về chương trình E-kad dành cho lao động bất hợp pháp
Malaysia thất vọng về chương trình E-kad dành cho lao động bất hợp pháp

Ông nói rằng chỉ có 131.269 lao động nước ngoài bất hợp pháp được chủ sử dụng lao động của họ đăng ký với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tham gia E-kad kể từ ngày 15/2 đến ngày 18/6.

“Chúng tôi đã phát hành 118.491 E-kad cho tới nay, phần còn lại các hồ sơ đăng ký đang được xử lý hoặc đã bị từ chối”.

Ông nói với các phóng viên hôm nay rằng: “Tôi rất thất vọng bởi số người đăng ký quá thấp so với con số chúng tôi kỳ vọng (khoảng từ 400.000 đến 600.000 lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia).

Cục quản lý xuất nhập cảnh hiện tại đã tăng thời gian làm việc tới khuya để mọi người có cơ hội đăng ký E-kad trước thời hạn cuối cùng vào 30/6.

Chương trình E-kad để theo dõi những người lao động nước ngoài bất hợp pháp và người sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp trong thời gian 1 năm họ phải hoàn thiện Work Permit cho người lao động (tất cả E-kad có thời hạn duy nhất tới 15/2/2108).

“E-kad phát hành mà không tích hợp với chương trình làm Work Permit (visa lao động) đều không có giá trị”.

Mustafar cũng nói rằng chủ sử dụng lao động và lao động bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với những biện pháp nghiêm khắc của luật pháp Malaysia, sau ngày 30/6.

Lan Hương

Leave a Reply