Thời sự Malaysia

Malaysia tẩy độc sân bay KLIA2 sau khi xác định chất độc nguy hiểm

Advertisement

Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia cho biết một trong hai nghi phạm nữ trong vụ việc ông Kim Jong Nam có dấu hiệu nôn mửa sau khi tấn công, làm dấy lên lo ngại nhiễm độc cho nhiều người.

Phát biểu tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sáng 24/2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar khẳng định các chuyên gia đang dọn dẹp và khử độc các khu vực mà hai nữ nghi phạm đi qua trong ngày 13/2.

Ông cho biết thêm một trong hai nữ nghi phạm đã nôn mửa. Thông tin trên khiến nhiều người lo ngại liệu chất độc thần kinh VX có bị phát tán tại sân bay hoặc một số nơi khác vì khí VX không mùi, không vị.

loading...

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho rằng nạn nhân có thể không biết mình đã nhiễm độc sau khi tiếp xúc với khí này.

Cảnh sát Malaysia đang tiến hành điều tra nguồn gốc xuất xứ của VX. Một số người đặt ra giả thiết chất này có thể đã được tuồn vào Malaysia với số lượng nhỏ.

Trước đó, hãng tin AFP ngày 24/2 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đội pháp y phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam. Họ cũng phát hiện và tịch thu nhiều thùng hoá chất tại một căn hộ ở Kuala Lumpur.

Báo The Star ngày 24/2 cho biết đầu mối thông tin là một người đàn ông Malaysia ngoài 30. Ông này đã dẫn cảnh sát đến một căn hộ ở đường Jalan Klang Lama. Tại đây, cảnh sát phát hiện nhiều hoá chất, găng tay cao su và giày. Đội pháp y đang kiểm tra những loại hoá chất này.

Nguyễn Cường