“Chính phủ tin tưởng rằng chính sách tăng lương cơ bản tối thiểu này sẽ thúc đẩy thu nhập của người lao động và giúp cải thiện nền kinh tế quốc gia…”

Malaysia tăng lương cơ bản mới cho lao động nhập cư từ 01/7/2016
Malaysia tăng lương cơ bản mới cho lao động nhập cư từ 01/7/2016

Mức tăng lương cơ bản tối thiểu đó là RM1,000 mỗi tháng đối với khu vực bán đảo Malaysia, và RM920 đối với Sabah, Sarawak và Labuan, sẽ ngay lập tức có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2016.

Bộ trưởng Nguồn nhân lực Datuk Seri Richard Riot Jaem cho biết, những kiến nghị mà các nhà tuyển dụng nói rằng họ không có đủ thời gian để bắt đầu chi trả mức tăng lương cơ bản mới theo đúng ngày quy định là vô căn cứ.

Riot cho biết những cáo buộc rằng tình hình kinh tế hiện nay của đất nước đang bất ổn cũng không chính xác, vì theo nhiều chỉ số ví dụ như tốc độ tăng trưởng năng suất lao động năm 2015 tăng lên tới RM75,538, kể từ RM73,091 trong năm 2014.

loading...

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2015 cũng thể hiện một sự gia tăng tích cực lên tới RM43,435mil kể từ RM35,600mil vào năm 2014, ông nói.

“Đối với việc thiết lập mức lương tối thiểu mới, Chính phủ đã xem xét tất cả các khuyến nghị của Hội đồng Tư vấn Tiền lương quốc gia (NWCC) và thông qua một cách ‘tiếp cận cân bằng’ dựa trên lợi ích của cả nhà tuyển dụng và người lao động, cũng như nền kinh tế quốc gia”, ông nói trong một tuyên bố hôm thứ năm.

Mức tăng lương cơ bản tối thiểu mới được công bố bởi Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak tuân theo ngân sách năm 2016 tại Dewan Rakyat vào ngày 23 tháng 10 năm 2015.

Riot cho biết Bộ đã thông báo cho công chúng về sự thay đổi thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau, bao gồm cả những chương trình liên kết khác nhau được tổ chức trên khắp đất nước trong suốt tháng 6, để nâng cao nhận thức của nhà tuyển dụng và tổ chức công đoàn về vấn đề này.

Ông cho biết Bộ nguồn nhân lực cũng sẽ đảm bảo tất cả các nhà tuyển dụng tuân thủ việc thực hiện mức tăng lương cơ bảnmới.

“Bất kỳ bên nào mà không tuân thủ trình tự, nếu bị phát hiện có thể bị phạt đến RM10,000 cho mỗi tội danh và phạt RM1,000 mỗi ngày cho các vi phạm theo Đạo Luật tiền lương quốc gia năm 2011.

“Chủ sử dụng lao động phạm tội lặp lại có thể đối mặt với hình phạt lên đến RM20,000 hoặc 5 năm tù, hoặc cả hai,” ông nói.

Riot cho biết việc thực hiện mức tăng lương cơ bản mới bao gồm tất cả các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực khách sạn, và chủ sử dụng lao động của họ bị buộc phải trả một mức lương cơ bản tối thiểu (không bao gồm phí dịch vụ) không ít hơn RM1,000 một tháng trong bán đảo Malaysia và RM920 mỗi tháng đối với Sabah, Sarawak và Labuan.

“Chính phủ tin tưởng rằng chính sách tăng lương cơ bản tối thiểu này sẽ thúc đẩy thu nhập của người lao động và giúp cải thiện nền kinh tế quốc gia, tăng thu nhập cao vào năm 2020,” ông nói.

Thông tin chi tiết về việc thực hiện mức lương tối thiểu năm 2016 theo quy định có thể liên lạc với Ban thư ký NWCC qua số điện thoại 03-88.865.156 hoặc qua email : minimumwages@mohr.gov.my

Diệu Linh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn