Thời sự Malaysia

Malaysia sẽ minh bạch giá bán lẻ dược phẩm

Advertisement

Người tiêu dùng sẽ sớm mua được thuốc đúng giá nhờ vào đề xuất minh bạch giá bán lẻ dược phẩm của chính phủ Malaysia nhằm tránh việc giá thuốc bị đẩy lên cao…

Malaysia sẽ minh bạch giá bán lẻ dược phẩm
Malaysia sẽ minh bạch giá bán lẻ dược phẩm

Theo đề xuất của chính phủ Malaysia, tất cả hãng dược phải in giá bán lẻ trên bao bì nhằm ngăn chặn các nhà bán lẻ và hiệu thuốc tăng giá bất hợp lý gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đề xuất này là một phần trong dự luật kinh doanh dược phẩm của Malaysia.

Tất cả hãng dược đăng ký giá bán lẻ với Bộ Y tế, sau đó sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu và công bố trên website chính phủ để người dân tham khảo, đối chiếu.

“Hiện cơ sở dữ liệu của chính phủ đang lưu giữ danh mục khoảng 23.000 loại thuốc, nhưng không có giá. Chính phủ cũng đề xuất phạt bất kỳ hãng dược không đăng ký giá bán lẻ”, tờ The Star dẫn lời Giám đốc Cơ quan phụ trách về dược phẩm thuộc Bộ Y tế, bà Salmah Bahri cho biết.

loading...

“Đề xuất sẽ làm minh bạch hóa giá bán lẻ dược phẩm, giúp ổn định giá thuốc. Nhưng nếu nhà bán lẻ muốn bán rẻ hơn giá in trên bao bì thì không vấn đề gì”, quan chức cấp cao Bộ Y tế Jeyaindran Sinnadurai cho hay. “Nhiều quốc gia như Ấn Độ và Úc đã thực hiện minh bạch giá dược phẩm. Malaysia đang nỗ lực đi theo xu hướng này”, ông Jeyaindran lưu ý.

Nhiều hiệp hội ở Malaysia cho rằng dự luật nếu được quốc hội thông qua sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân và ngăn chặn tình trạng giá thuốc bị đẩy lên cao. Phó chủ tịch Hiệp hội Người hành nghề y Malaysia, ông Raj Kumar Maharajah cho biết: “Đề xuất này áp dụng đối với thuốc bán trong bệnh viện. Công khai giá bán lẻ có lợi cho bệnh nhân”.

Phương Trinh