Sau 1 năm chính sách “miễn thuế Levy“lỡ hẹn thì từ ngày 01/01/2018 tới đây, lao động nước ngoài tại Malaysia sẽ không phải trả tiền thuế Levy mà chủ sử dụng lao động sẽ phải trả khoản tiền này cho chính phủ…

Trong thông báo phát đi vào ngày 20/12, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia cho biết các chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả tiền thuế Levy thay cho các lao động nước ngoài mới, cũng như các lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động.

Datuk Seri Richard Riot Jaem cảnh báo chủ lao động phải thực hiện ngày 9/9 - sinh nhật quốc vương Malaysia là ngày nghỉ quốc gia.
Datuk Seri Richard Riot Jaem -Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia.

Chính sách miễn thuế Levy bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2018 và có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi người lao động nước ngoài trở về đất nước của mình.

“Không một chủ sử dụng nào có thể viện dẫn bất cứ lý do nào để trì hoãn và không được phép khấu trừ thuế Levy vào tiền lương hàng tháng của người lao động”.

loading...

“Bất cứ vi phạm nào trong việc không tuân thủ chính sách miễn thuế Levy mới cho người lao động sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo pháp luật”.

Trước đó, ngày 31/12/2016, Phó Thủ tướng Malaysia kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi thông báo kể từ 1/1/2017, chủ sử dụng lao động tại nước này sẽ phải chịu trách nhiệm đóng thuế levy cho công nhân nước ngoài của mình mà không được phép khấu trừ vào lương.

Tuy nhiên, sau đó đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia đã lên tiếng kêu gọi chính phủ xem xét lại, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và cho họ một lộ trình trước khi áp dụng chính sách này.

Ngày 11/01/2017, Nội các chính phủ Malaysia ra thông báo nhất trí hoãn 1 năm việc áp dụng quy định mới về tiền thuế Levy đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia. Bắt đầu áp dụng miễn thuế levy vào 01/01/2018.

Hiện tại tùy thuộc từng ngành nghề mà mức thuế Levy người lao động nhập cư Malaysia phải đóng khá cao, lên tới 1.850 ringgit/năm (khoảng gần 10 triệu VNĐ).

Biểu giá Levy đang áp dụng hiện nay
Biểu giá Levy theo ngành nghê đang áp dụng tại Malaysia hiện nay

Với việc sẽ chính thức áp dụng Miễn thuế Levy kể từ ngày 01/01/2018 thì đây chính là tin vui cho anh chị em Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Malaysia khi mà sinh hoạt phí nước này ngày một leo thang và đồng Ringgit Malaysia chưa hồi phục kể từ khi nó mất giá vào tháng 3/ 2014.

Phương Trinh

Cùng chủ đề:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn