Malaysia sẽ đóng cửa chương trình tự nguyện về nước 3+1 vào ngày 31/12
Công nhân XKLĐ Thời sự Malaysia

Malaysia sẽ đóng cửa chương trình tự nguyện về nước 3+1 vào ngày 31/12

Advertisement

Malaysia sẽ đóng cửa chương trình tự nguyện về nước 3+1 cho lao động bất hợp pháp tại nước này sau ngày 31/12/2017…

Theo thông báo của Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali, chương trình tự nguyện về nước 3+1 sẽ không gia hạn thời gian sau ngày 31/12/2017.

Malaysia quyết không để tình trạng lao động bất hợp pháp tràn lan tại nước này. Những ai vi phạm sẽ phải tuân theo sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Ông đã cảnh báo các chủ sử dụng lao động và lao động nước ngoài không nên đợi cho đến phút cuối cùng để có thể rời khỏi Malaysia an toàn, Mustafar nhấn mạnh rằng sẽ không có thời gian mở rộng cho các chương trình.

loading...

“Sau ngày 31/12, chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch cưỡng chế. Lao động bất hợp pháp cũng như các nhà tuyển dụng lao động bất hợp pháp là vi phạm pháp luật Malaysia và sẽ bị giam giữ”.

“Điều này cũng giống như khi chương trình đăng ký thẻ E-kad kết thúc vào ngày 30/6. Chúng tôi đã không mở rộng thời gian mặc dù có đơn kiến nghị của các hiệp hội sử dụng lao động”, Mustafar nói.

Đối với chương trình tự nguyện về nước 3+1, người lao động bất hợp pháp có thể đầu hàng tại Imigresen Putrajaya và thoát khỏi bị truy tố bằng cách trả một khoản phạt là RM400.

“Lao động bất hợp pháp sẽ phải mua vé máy bay và trở về nước của họ sau khi đóng tiền phạt. Họ sẽ bị cấm vào Malaysia trong vòng 5 năm tới “, ông nói.

Chương trình về nước 3+1
Chương trình về nước 3+1

Mustafar cho biết thêm “Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi của công chúng, nhiều người cảm thấy rằng những người sử dụng lao động bất hợp pháp và lao động bất hợp pháp nên tăng hình phạt hơn nữa”.

“Tuy nhiên, vai trò của Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ để bắt những người phạm tội theo Đạo luật nhập cư Malaysia. Việc trừng phạt, phạt như thế nào sẽ được đưa ra bởi các thẩm phán tòa án”.

Theo Mục 55B của Đạo Luật Di Trú, người sử dụng lao động bị kết án có tội có thể bị tống giam từ 6 tháng đến 5 năm, bị phạt tiền từ RM10.000 đến RM50.000 và tối đa phạt đánh 6 gậy.

Phương Trinh