Chiến dịch truy quét tại Malaysia đang là chủ đề nóng trong lúc này, nhưng bình tâm mà ngẫm thì có năm nào là không quét đâu, tháng nào chẳng bắt chỗ này, bớ chỗ kia…

Lao động bất hợp pháp Malaysia và trò chơi mèo vờn chuột
Truy quét lao động bất hợp pháp Malaysia và trò chơi mèo vờn chuột không bao giờ kết thúc

Con số biết nói

Thống kê 10 ngày đầu chiến dịch truy quét Ops Mega từ ngày 1/7 cho thấy tổng cộng 3.014 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ. Bangladesh dẫn đầu danh sách với 1.160 người bị bắt, tiếp theo là Indonesia (695), Myanmar (231), Việt Nam (116), Thái Lan (111), Philippines (95) và số còn lại đến từ các nước khác nhau…

Chiến dịch truy quét này đã được cảnh báo trước. Ops Mega diễn ra sau khi chương trình E-kad (Thẻ hợp pháp hóa tạm thời) từ ngày 15/2 tới ngày 30/6 đã khép lại không như kỳ vọng của chính phủ Malaysia.

Chỉ có 155.580 lao động bất hợp pháp nộp đơn đăng ký xin cấp thẻ và 140.746 E-kad đã phát hành so với con số khiêm tốn 600.000 E-kad dự kiến.

Vì sao E-kad thất bại

Nhiều chủ sử dụng lao động, đặc biệt là chủ các công ty vừa và nhỏ lên tiếng phàn nàn họ không được thông báo rõ về quá trình đăng ký, một số khác đổ lỗi cho các đại lý mà họ thuê để giúp đăng ký lao động nhập cư bất hợp pháp…

“Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả tiền cho đại lý, nhưng họ không nhận được E-kad. Nhiều đại lý hứa hẹn, thậm chí nói rằng kể cả những lao động trong danh sách đen họ cũng có thể đăng ký được. Nhưng thực sự không phải vậy, họ chỉ muốn ăn tiền” – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia – ông Kang Hua Keong – cho biết.

Rehiring 2016 của Malaysia đã khép lại không kèn không trống, ai chết mặc bay
Rehiring 2016 của Malaysia đã khép lại không kèn không trống, ai chết mặc bay

Thực tế, nếu như ai đã từng làm “Rehiring 2016 – Hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp” đến giờ này vẫn đang phải ngậm đắng nuốt cay, không hề có phản hồi gì… dù họ đã bỏ ra 5.000-7000 ringgit để làm thủ tục

Có thể nói, Rehiring đã khép lại không kèn không trống, ai chết mặc bay, tiền đầy túi tham là được.

Bài học Rehiring 2016 vẫn còn trước mắt, đến cơ quan chính phủ mà còn làm ăn … kỳ cục vậy, thì ai mà dám mạo hiểm lần 2. Nói thẳng ra là thất bại của E-kad có thể dự đoán được từ trước.

Malaysia tuyên bố cứng rắn…

Nếu như Rehiring mang lại nguồn thu lớn cho Malaysia thì E-kad đã gây thất vọng vì ít người đăng ký do tâm lý...không tin tưởng
Nếu như Rehiring mang lại nguồn thu lớn cho Malaysia thì E-kad đã gây thất vọng vì ít người đăng ký do tâm lý…không tin tưởng

Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mustafa Ali tỏ ra cứng rắn và tuyên bố không gia hạn. Ông nói, các chủ sử dụng lao động đã được cho đủ thời gian, và khẳng định chiến dịch truy quét sẽ tiếp tục cho đến khi người lao động không có giấy tờ cuối cùng bị trục xuất.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chiến dịch truy quét sẽ tiếp tục” – ông Mustafar nói. “Hãy đầu hàng bây giờ, nếu không những người bị bắt trong các cuộc trấn áp sẽ đối mặt hình phạt nghiêm khắc của pháp luật”.

“Một khi bị bắt, lao động nhập cư trái phép sẽ bị đưa vào danh sách đen và bị trục xuất, còn chủ sử dụng lao động có thể bị phạt tiền, phạt tù hoặc cả hai theo Đạo luật nhập cư”, ông nói thêm.

Xung đột lợi ích

Malaysia hưởng lợi rất nhiều khi tạo dựng được thương hiệu là 1 quốc gia thu hút nguồn nhân lực hấp dẫn. Các khoản tiền khổng lồ từ đến từ doanh nghiệp – những ông chủ này phải thuê lại nhân lực đó…

Lao động nhập cư, những người đã góp phần không nhỏ tạo ra Malaysia ngày hôm nay
Lao động nhập cư, những người đã góp phần không nhỏ tạo ra Malaysia ngày hôm nay

Theo thời gian, số lượng lao động bất hợp pháp tăng lên, và nhà tuyển dụng lại thích thuê lao động này vì họ sẽ trả lương thấp hơn và chẳng phải ràng buộc, chịu trách nhiệm gì… (y tế, bảo hiểm, trốn thuế).

Nếu như nhiều khảo sát ước tính có hơn 3 triệu lao động bất hợp pháp đang làm việc ở Malaysia thì rõ ràng đó là một số tiền không hề nhỏ đang bị thất thu. Mà các doanh nghiệp lại chính là thủ phạm tiếp tay cho thị trường lao động bất hợp pháp phát triển.

Chiến dịch truy quét “Ops Mega” năm nay, chính là một cú đấm dằn mặt các doanh nghiệp đang dẫm lên chân của họ, đồng thời cho các doanh nghiệp khác lấy đó mà làm gương.

Chỉ là trò chơi mèo vờn chuột

Malaysia từ trước đến nay đều phụ thuộc rất lớn vào lao động nước ngoài để làm các công việc 3D mà người bản xứ coi là nặng nhọc, khó khăn, nguy hiểm và bụi bẩn, chẳng hạn công việc trồng trọt hoặc xây dựng. Thực tế, không thể phủ nhận rằng, những lao động nhập cư này đã góp 1 phần để có Malaysia như hiện nay.

Nhiều người đã lo ngại rằng, việc truy quét lao động nhập cư không có giấy tờ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, từ đó sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Malaysia…

Thua thiệt vẫn là người lao động nhập cư, cho dù hợp pháp hay bất hợp pháp thì họ cũng không có nhiều sự lựa chọn.
Thua thiệt vẫn là người lao động nhập cư, cho dù hợp pháp hay bất hợp pháp thì họ cũng không có nhiều sự lựa chọn.

Nhưng thực tế chính phủ Malaysia thật sự tài tình hơn họ nghĩ, tuyên bố “Truy quét sẽ tiếp tục cho đến khi người lao động không có giấy tờ cuối cùng bị trục xuất” chỉ đơn giản là làm vui lòng người dân Malaysia, vừa tạo ra được quyền uy với những doanh nghiệp vi phạm và cả người lao động bất hợp pháp đang co rúm vì sợ hãi.

Nếu bắt hết thì lấy đâu ra nguồn thu, lấy gì “ăn uống”. Chỉ cần còn lao động nhập cư bất hợp pháp hiện diện tại Malaysia thì họ thiếu gì cách để quay tiền những số phận đang nằm trong tay họ. Sau E-kad sẽ là Lucky-kad, là Happy-Kad,… họ có thể tạo ra bất cứ loại thẻ nào mà họ muốn.

Thua thiệt vẫn là người lao động nhập cư, cho dù hợp pháp hay bất hợp pháp thì họ cũng không có nhiều sự lựa chọn. Làm việc ở Malaysia thì có nghĩa là chấp nhận thua thiệt đủ đường, chỉ là cố gắng thua làm sao cho ít hơn thôi.

Trần Uy