Cục nhập cư Malaysia đã phát hiện ra một đường dây chuyên làm giả mạo các giấy tờ bao gồm hộ chiếu, visa lao động và thẻ nhập cư tại Kuala Lumpur.

Ngày 31/3 tổng giám đốc Cục nhập cư Malaysia, Datuk Seri Mustafar Ali cho biết 8 người nước ngoài đã bị bắt trong ba vụ đột kích riêng biệt trong thành phố sau một tháng cơ quan chức năng thu thập thông tin đầy đủ về đường dây này.

“Đường dây làm visa giả mạo hoạt động tại đằng sau hậu trường của một công ty lữ hành ở Jalan Silang, Kuala Lumpur”.

“Các cuộc điều tra của chúng tôi phát hiện ra rằng nó đã sản xuất các tài liệu giả mạo trong ba năm”, Mustafar phát biểu tại một cuộc họp báo ở đây.

“Các giấy tờ giả được bán dao động từ RM500 tới RM3,000”. Ngoài ra có rất nhiều các đại lý làm chân rết cho đường dây này vì siêu lợi nhuận.

Ông cho biết kẻ cầm đầu đường dây là người đàn ông Myanmar được biết đến bởi bí danh “Tiến sĩ Harun”.

Mustafar nói: “Họ gọi ông là tiến sĩ bởi vì ông có một phòng đầy đủ các máy móc, thiết bị sản xuất giấy tờ giả, trong một căn hộ tại Bukit Jalil”.

Sáu người Bangladesh và một người Pakistan bị bắt cùng với kẻ chủ mưu. Các nghi phạm bị bắt giữ tuổi từ 30 đến 50.

Mustafar cho biết thêm, bất cứ ai cảm thấy nghi ngờ hay có thông tin về đường dây làm giả visa khác hãy tiến lên phía trước và nộp báo cáo tới các cơ quan chức năng như cảnh sát hoặc các văn phòng nhập cư Malaysia.

Cảnh sát đang tìm kiếm những thành viên khác trong đường dây này. Vụ việc đang được điều tra tội danh làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước.

Phương Trinh