Công ty hàng không Malaysia Airports Holdings Bhd (MAHB) đang tiến hành nâng cấp Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) và KLIA2 để giải quyết các vấn đề trong hệ thống xử lý hành lý tại các sân bay này.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Datuk Ab Aziz Kaprawi cho biết kế hoạch nâng cấp, dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong vòng 5 năm tới, cũng sẽ liên quan đến chương trình thay thế hệ thống vận chuyển hàng không sử dụng công nghệ mới nhất.

“MAHB tin rằng các yếu tố chính làm cho KLIA liên tục mất vị thế là một trong những sân bay hàng đầu là do sự gián đoạn thường xuyên của các dịch vụ vận chuyển hàng không và hệ thống xử lý hành lý của mình.

“Cơ sở vật chất này khá cũ, KLIA đã 20 năm tuổi. MAHB đang thực hiện các bước để nâng cấp và sửa đổi cũng như tối ưu hóa các tòa nhà ga hiện có để tăng tính hiệu quả và sự hài lòng của hành khách, “ông nói.

Ông đã trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Hanafi Mamat về các yếu tố đã khiến KLIA phải rớt khỏi bảng xếp hạng quốc tế hàng năm trong danh sách các sân bay quốc tế của thế giới.

Ab Aziz cho biết các khoản phân bổ cho việc nâng cấp dịch vụ vận chuyển hàng không và hệ thống xử lý hành lý là RM 300 triệu và RM 250 triệu.

Ông cho biết đã nộp đơn tới Cục Nhập cư cho phép sử dụng các dịch vụ của công nhân nước ngoài nhiều hơn để giải quyết vấn đề thiếu nhân công tại KLIA.

Điều này là do người dân địa phương không quan tâm đến việc làm một số công việc tại sân bay.

“Cục Nhập cư đặt điều kiện cho 80% dân địa phương và 20% lao động nước ngoài. Chúng tôi thiếu nhân công vì người dân địa phương đã tránh xa công việc “3D” (difficult – dirty – dangerous) được coi là khó khăn, dơ bẩn-độc hại và nguy hiểm “, ông giải thích.

Phương Trinh