Trước thực trạng đồng tiền rớt giá, chi phí cuộc sống tăng cao, hiện nay nhiều lao động nhập cư đang làm hai công việc một ngày tại trung tâm của thành phố và vẫn tin tưởng ở Malaysia là một vùng đất nhiều cơ hội và rất nhiều người tốt…

Kết quả hình ảnh cho foreign worker Malaysia
Là một người lao động phổ thông, Nasir đã ở Malaysia 9 năm. Tâm sự với chúng tôi, người thanh niên Bangladesh 32 tuổi cho biết chủ nhân mới của mình đối xử tốt với anh, luôn mời anh về quê của họ bất cứ khi nào có đám cỗ.

“Tôi thích Malaysia bởi vì nó rất dễ dàng để kiếm sống, nếu mọi người không lười biếng họ chắc chắn có thể tìm được việc làm. Vậy nên tôi luôn chăm chỉ làm việc mỗi ngày, và chỉ nghỉ 1 ngày khi đã quá mệt mỏi.”

V Thangarasu từ Chennai, một thợ cắt tóc, nói rằng 13 năm của mình tại Malaysia thật sự rất tốt, ông tỏ lòng cảm kích tới ông chủ hào phóng của mình – người sở hữu salon tóc Stylo tại Jalan Tun Tan Cheng Lock.

“Hàng năm tôi đều về thăm vợ và 2 con, ông chủ của tôi trả tiền vé máy bay cho tất cả các nhân viên của mình”, người đàn ông 45 tuổi nói thêm rằng ông chủ của mình cũng trả tiền thuê nhà và ăn uống cho các nhân viên.

Ông chủ của V Thangarasu không phải là người hào phóng duy nhất ở Malaysia, còn có những khách hàng tốt bụng cũng sẵn sàng đưa tiền tips cho thợ cắt tóc trong cửa hàng hoặc cho lì xì vào dịp tết Trung Quốc.

Còn đối với anh chàng người Myanma Aung Hlaing Win, cuộc sống ở Malaysia đã trở nên khó khăn hơn trong những năm qua do tăng chi phí sinh hoạt. Vì vậy có khả năng là anh sẽ về nước sau khi visa hết hạn.

Sau 9 năm làm việc trong một cửa hàng thú cưng ở thành phố, Aung, người đang ở độ tuổi 30 nói rằng anh muốn trở về quê nhà ở Myanmar.

Anh nói rằng cuộc sống của mình tại Malaysia giống như 1 cái máy, ngày ngày đi làm vào buổi sáng và đêm đêm giết thời gian của mình ở nhà trên Facebook, bởi mọi thứ quá đắt đỏ để đi ra ngoài chơi hoặc để ăn uống.

Còn đối với trường hợp của Mohd Yusuf người làm việc trong cửa hàng bán lẻ nói rằng những con người tốt bụng mà anh đã từng gặp trong 9 năm qua đã làm cho cuộc sống tại Malaysia của anh trở nên tốt đẹp hơn.

“Tôi có nhiều bạn bè Malaysia từ mọi chủng tộc và thật may mắn, bất cứ nơi nào tôi đến làm việc thì đều có những người đối xử rất tốt với tôi.”

Yusuf mới kết hôn nhưng anh thừa nhận đã dành tình yêu đặc biệt đối với đồ ăn Mã Lai, cụ thể là Nasi Goreng Kampung, một món ăn anh đã học được cách nấu trong thời gian phụ quán ăn.

Người đàn ông từ Comilla ở Bangladesh, tin rằng món ăn của Malaysia sẽ được đón nhận ở Bangladesh và nếu anh có tiền, anh sẽ không ngần ngại mở một nhà hàng Malaysia khi trở về quê hương.

Cuộc sống luôn có những thăng trầm nhằm thử thách sức chịu đựng của con người. Nó còn bấp bênh nhiều hơn nữa khi chúng ta quyết định đặt chân sang xứ người tìm kiếm “một tương lai tươi sáng” hơn. Đã có người phải dừng bước trước sự khắc nghiệt của Malaysia nhưng cũng có người có được thành công nhất định. Còn bạn thì sao. Cuộc sống công nhân ở Malaysia vẫn ổn chứ.

Hãy cùng nhau chia sẻ những cảm nhận về cuộc sống hay những thành quả đạt được trong những ngày tháng ở Malaysia bạn nhé. Cùng động viên nhau, để lạc quan, để tiếp tục có thêm sinh khí chiến đấu ở Mã lai này các bạn ơi.

Chúc các bạn mỗi ngày trôi qua thêm gặt hái thành công và mỗi ngày mới luôn tràn đầy sức sống.

Diệu Linh

One Response

  1. nguyen huu minh 19/03/2017

Leave a Reply