Malaysia xác nhận 3 nghi phạm người Triều Tiên đã được trả tự do sau khi cảnh sát Malaysia thẩm vấn về cái chết của “ông Kim Jong-nam” tại Đại sứ quán Triều Tiên.

Malaysia khẳng định "không thỏa hiệp" trong vụ án Kim Jong-nam
Malaysia khẳng định “không thỏa hiệp” trong vụ án Kim Jong-nam

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar hôm 31/3 cho biết các điều tra viên đã thẩm vấn 3 người Triều Tiên vào ngày 26/3 vì bị tình nghi dính líu tới cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời tại một cuộc họp báo, ông Khalid xác nhận 3 người Triều Tiên nói trên đã được xóa bỏ nghi vấn sau khi bị thẩm vấn tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Khalid cho biết họ xuất hiện tại một số địa điểm nhất định trong đoạn camera giám sát tại sân bay KLIA2. Sau buổi thẩm vấn, phía Malaysia đã “nhận được những gì họ muốn”.

loading...

Cả ba người đàn ông rời khỏi Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 30/3 trên chuyến bay chở thi thể “ông Kim Jong-nam’”. Hãng tin AP tiết lộ 3 người này được nhìn thấy tại sân bay Bắc Kinh trong ngày 31/3, dường như chuẩn bị trở về Bình Nhưỡng.

3 nghi phạm Triều Tiên trong vụ án Kim Jong-nam đã được rời khỏi Malaysia sau khi cảnh sát thẩm vấn

Ông Khalid thông báo cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm kiếm 4 người Triều Tiên được cho là rời khỏi Kuala Lumpur hôm 13-2, thời điểm người đàn ông được tin là “Kim Jong-nam” bị 2 phụ nữ “tấn công bằng chất độc thần kinh VX”, sau đó tử vong trên đường tới bệnh viện Putrajaya.

Việc Malaysia cho phép 3 nghi phạm người Triều Tiên về nước diễn ra trong bối cảnh 9 công dân Malaysia bị mắc kẹt ở Triều Tiên – bao gồm các nhà ngoại giao và gia đình họ – được Bình Nhưỡng cho phép hồi hương sau khi chịu lệnh cấm đi lại suốt nhiều tuần.

Thỏa thuận này đã chấm dứt căng thẳng ngoại giao khiến hơn 300 người Triều Tiên bị mắc kẹt tại Malaysia. Tuy nhiên, nó cũng gây thắc mắc về quá trình điều tra của cảnh sát Malaysia về cái chết của người được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời câu hỏi trên, ông Khalid khẳng định cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và Malaysia không thỏa hiệp. “Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây. Chúng tôi vẫn hy vọng chính phủ Triều Tiên bàn giao 4 nghi can mà chúng tôi đã xác định trước đó” – ông Khalid nói.

Anh Dũng

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn