Từ ngày 6/3/2107 Malaysia sẽ bắt đầu ngưng chương trình thị thực miễn phí cho người Triều Tiên đi vào nước này.

An ninh tại các điểm xuất nhập cảnh Malaysia đã tăng cường kể từ sau vụ Kim Jong-nam bị mưu sát tại KLIA2

Thông tấn xã Bernama dẫn lời Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cho biết, quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 6/3 tới. Theo đó, với quyết định này, các công dân Triều Tiên khi đến Malaysia sẽ phải xin visa vì các lý do an ninh quốc gia.

Động thái trên trên được đưa ra sau khi một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có dấu vết của chất độc thần kinh VX trên cơ thể ông Kim Chol. Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 3 nghi phạm, bao gồm 1 người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên, và 2 nữ nghi phạm người Indonesia và Việt Nam.

Ngày 1/3, hai nghi phạm là Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah mang quốc tịch Indonesia liên quan đến cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam đã phải hầu tòa.

Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia trở nên căng thẳng kể từ sau khi người được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại. Hai bên tranh cãi về việc khám nghiệm và trao trả thi thể, cùng công tác điều tra.

Nhà chức trách Malaysia cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ nhận định đó, chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol.

Malaysia là một trong số ít quốc gia trên thế giới duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, và trước đây công dân Triều Tiên đến Malaysia không cần phải xin visa.

Anh Dũng