Malaysia đẩy mạnh truy quét cuối năm đối với lao động bất hợp pháp
Thời sự Malaysia Truy quét & Bắt giữ

Malaysia đẩy mạnh truy quét cuối năm đối với lao động bất hợp pháp

Advertisement

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia đã đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ thực hiện 1.300 hoạt động truy quét mỗi tháng đối với các lao động bất hợp pháp cũng như những chủ sử dụng cố tình thuê mướn lực lượng lao động này.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mustafar Ali cho biết việc đề ra mục tiêu 1300 đợt ra quân/tháng nhằm tăng cường nỗ lực truy quét và đưa các lao động nước ngoài bất hợp pháp ra khỏi Malaysia.

Imigresen truy quét ở Sungai Petani rạng sáng 02/11/2017
Imigresen truy quét ở Sungai Petani rạng sáng 02/11/2017

“Trong thời gian qua, trên thực tế Cục QLXNC đã tiến hành số vụ truy quét nhiều hơn so với mục tiêu đề ra, như trong tháng 10 đã có 1.327 đợt truy quét được thực hiện”.

Mustafar nhấn mạnh con số 1300 đợt ra quân hàng tháng hoàn toàn là khả thi, vì hiện tại chúng tôi đã vượt xa mục tiêu ban đầu đề ra là 850 đợt ra quân mỗi tháng.

loading...

Chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp với tên gọi “Ops Mega” được bắt đầu từ 1/7 đã có trên 19.000 người nhập cư bất hợp pháp và 427 chủ sử dụng lao động bị bắt giữ, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ.

Ông Mustafar cho biết thêm, Cục QLXNC Malaysia cũng đang tiến hành “số hóa” các hoạt động truy quét hàng ngày bằng cách đưa vào sử dụng các ứng dụng trực tuyến, nhằm giảm thiểu tình trạng tham nhũng và lạm quyền liên quan đến các hoạt động truy quét.

Chiến dịch Ops Mega được bắt đầu ngay sau khi Chương trình Thẻ thực thi tạm thời hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp” (gọi tắt là Chương trình E-kad) kết thúc đêm 30/6.

Imigresen truy quét ở Sungai Petani rạng sáng 02/11/2017
Imigresen truy quét ở Sungai Petani rạng sáng 02/11/2017

Chương trình E-kad được Malaysia áp dụng  từ ngày 15/2 – 30/6, nhằm giúp các công nhân bất hợp pháp đến từ 15 nước, trong đó có Việt Nam, có giấy phép lao động tạm thời, đồng thời giúp giới chủ tại nước này khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động sau khi Chính phủ Malaysia tạm dừng tuyển mới lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, chương trình E-kad đã không đạt được kết quả như mong muốn và gây thất vọng. Đến hết ngày 30/6, vẫn có rất nhiều lao động nước ngoài bất hợp pháp cũng như giới chủ không đăng ký Chương trình E-kad – đó cũng chính là sự khởi đầu của chiến dịch truy quét Ops Mega có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Việc Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mustafar Ali cho biết việc thực hiện 1300 đợt ra quân/tháng nhằm tăng cường nỗ lực truy quét và đưa các lao động nước ngoài bất hợp pháp ra khỏi Malaysia là hoàn toàn dễ hiểu và trùng hợp chương trình tự nguyện về nước 3+1 đóng cửa và không gia hạn sau ngày 31/12/2107. 

Nguyễn Cường