Malaysia ơi, mi có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma không. Bao người Việt ra đi rồi trở về đều nói rằng cuộc sống này lắm bon chen…

Cuộc đời đi Malaysia

Xa xứ Malaysia nhưng toàn gặp cảnh lừa gạt nhau, gian dối khắp nơi. Lăng mạ, vu khống người khác, tráo trở lọc lừa. Thậm chí một số chiêu thức thuộc thế mạnh, sở trường của Việt Nam đâm bị thóc, chọc bị gạo, gắp lửa bỏ tay người, tát nước theo mưa, miệng nam mô bụng bồ dao găm… cũng được áp dụng một cách triệt để.

Dễ nhận thấy, đa phần trong những câu chuyện trên là người Việt hại người Việt mà thôi. Sống ở Malaysia, đã có một lúc nào đó, bạn phải bật khóc vì những lý do vớ va vớ vẩn như trên chưa.

Có lúc nào, bạn bị lừa gạt hãm hại một cách không thương tiếc chưa… Bạn giúp người khác và họ trả ơn bạn bằng cách lấy trộm toàn bộ tiền, điện thoại của bạn rồi bỏ trốn?

Bạn đăng thông tin tìm kiếm người hại bạn trên facebook và rốt cục bạn nhận được gì ngoài câu trả lời “Sống làm sao mới bị vậy” ? Bởi người hại bạn “có đông bạn” ở trên facebook hơn. Họ nói rằng … bạn sàm, bạn vớ vẩn… Nickname “Tình em trao anh” mới là người tốt… Dù họ chẳng biết nổi tên thật của cô ta là ai.

Khổ vì bạn, khốn nạn vì đồng hương

Có anh người Việt ở Malaysia báo tin bố chết, nhờ công ty mua giúp vé máy bay rồi vay tiền bạn bè để về quê cho kịp nhìn cha lần cuối… Công ty chờ 1 tháng sau cũng chẳng thấy sang Malaysia, ai cũng nghĩ chắc do đau buồn quá…

Mãi 3 tháng sau mới biết, bố anh cu vẫn khỏe ở quê nhà, anh chẳng về Việt Nam mà chỉ do đang cần tiền …nên làm ẩu, lừa bạn bè một mớ, lấy vé máy bay hộ chiếu mà công ty giữ rồi sang tiểu bang khác… tìm việc.

Bạn có cười vui được không khi nghe câu chuyện trên, bạn có tự hào không khi sau việc cực kỳ ấn tượng đó công ty đề cao cảnh giác “bọn Việt Nam” lên mức kịch trần. Cứ nói Malaysia lắm ma, trong khi toàn gặp ma Việt Nam không.

Chỉ là số  ít những câu chuyện, cuộc đời như thế, và thường thì khi hết hợp đồng 3 năm, người ta mới nhận ra mình đã đánh mất quá nhiều thứ thì đã không bao giờ lấy lại được chúng nữa.

Số phận 

Ai đó đã nói rằng, giày dép còn có số, có size thì con người ta cũng vậy. Sống ở Malaysia hay Việt Nam cũng vậy thôi, có số phận và đều phải trải qua những sai lầm. Có khác chăng chỉ là sai nhiều hay sai ít. Tin người đến bị hãm hại cũng là cái sai, mà người đi hãm hại người khác lại càng sai…

Malaysia với nhiều người là cơn ác mộng ư? Hay phải chăng mộng đẹp mộng xấu là do mỗi người.Thật khó để cắt nghĩa được rõ ràng.

Có lẽ đi Malaysia phải do may mắn và hên xui ư? Tôi cũng không biết trả lời thế nào nữa. Chỉ nhớ một lần có người em gái nhỏ đã thổn thức trong đêm đầy nước mắt rằng… sang Malaysia tới lần thứ 3 mà sao số phận vẫn cứ long đong.

Sống sao cho vừa lòng người

Cuộc sống Malaysia này cũng không phải toàn là những tâm sự buồn hay nỗi đau thương mà vẫn le lói đâu đó có người tốt ở…cuối đường hầm.

Cuộc sống luôn công bằng, không cho không ai và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá. Đừng cảm thấy mình được – mất tất cả bởi suy nghĩ của những người xung quanh. Hãy sống tốt vì bản thân mình các bạn nhé. Ráng tiết kiệm chút tiền rồi về quê. Hãy lấy đó là động lực để vui sống.

Đừng mang tiền bạc, ái tình ra để phiêu lưu ở xứ này. Vì đó là nguồn cơn của tội ác, sự quyến rũ, đam mê.

Và cũng xin đừng nói- do đời tôi bị lừa nhiều lần rồi nên giờ tôi đi lừa người khác.

Đừng cố gắng phải sống sao cho vừa lòng người và phải sống làm sao ở Malaysia càng không bao giờ có một đáp án chuẩn mực.

Malaysia liệu có phải là mảnh đất lắm người nhiều ma không…

Quang Vinh

 trích nhật ký “Ma cũ ma mới Malaysia”