Malaysia có phải là điểm đến hấp dẫn cho người đi xuất khẩu lao động

Nên hay không nên đi xuất khẩu lao động Malaysia có lẽ là một câu hỏi luôn mang tính thời sự với nhiều người tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại Việt Nam thì người ta khuyến khích đi xuất khẩu lao động. Có tỉnh thành còn làm cả pano to đùng ý nhé. Ở vùng sâu vùng xa thì người ta nói là “đi để xóa đói giảm nghèo” hay là “đi Malaysia cho cái bụng được no“…

Ở các khu vực nông thôn thì người ta bảo “đi để kiếm vốn liếng về làm ăn”, chứ trông chờ mấy sào ruộng thì chết đói à. Ở thị xã hay thị trấn thì người ta nói ngắn gọn hơn là “đi làm kinh tế”.

Nhiều người đi xuất khẩu lao động với mong ước đổi đời, đó là giấc mơ chính đáng không có gì phải bàn cãi...
Nhiều người đi xuất khẩu lao động với mong ước đổi đời, đó là giấc mơ chính đáng không có gì phải bàn cãi…

Cùng một chuyện muốn nói là đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Malaysia mà ta đã thấy cách tiếp thị ở Việt Nam rất tài tình rồi nhé. Cái mồm dẻo như kẹo và một giọng nói truyền cảm, gương mặt chân thành thì không ai vượt qua được môi giới XKLĐ ở Việt Nam cả. Cái tài biến tấu của họ có lẽ không cần phải bàn đến.

loading...

Hôm nay, chúng ta cùng khám phá chi tiết về mức thu chi của người công nhân XKLĐ Malaysia để bạn đọc nắm rõ hơn. Ta cứ nói chuyện về lương bao nhiêu, mà không nói về chuyện chi bao nhiêu nên bạn đọc khó có thể hình dung được hết.

Chúng ta lấy mẫu số chung cho người lao động nhé

  • A/ Lương cơ bản 1000RM + tăng ca lác đác (+300RM)= 1300RM. (Vui lòng hiểu là làm tăng ca “Over time” lác đác không phải công ty nào cũng có, thậm chí một năm chỉ có 3-4 tháng có OT, còn lại là không có hoàn toàn.
  • B/  Levy mới tăng 1.850 RM/năm, tức là 155RM/tháng.
  • C/ Nhà cửa điện nước= 50RM/tháng. (Có một số công ty 20-30 người VN thì “free”, còn số đông đa phần là thu khoản này)
  • D/ Điện thoại, tiêu lặt vặt, tạm tính = 100RM/tháng. (Con trai thì cà phê, thuốc lá còn chị em thì kẹp tóc, cái nơ…)
  • E/ Tiền ăn: Con gái = 350RM /tháng (hơi kham khổ đó nha) còn cánh Con trai = 450RM/tháng (ăn no hơn một chút). Ta chọn mức bình quân ở giữa = 400RM/tháng.

Tạm tính cái nhìn thấy thôi nhé:

Ta lấy tổng thu nhập rồi trừ đi các khoản chi, tức là: A – B – C – D – E= 595RM (số dư).

  • Con số bỏ túi 595RM/tháng là dành cho các tín đồ ngoan hiền có cuộc sống như 1 thầy tu khổ hạnh, 1 ni cô đúng nghĩa. (không yêu đương, bồ bịch, nhậu nhẹt, sinh nhật, hiếu hỉ, thôi nôi, đám cưới, tiễn bạn về nước…).
  • Nếu bạn trai trẻ yêu đương, trai già bồ bịch thì phát sinh thêm nữa nha. (vừa đủ sạch túi, nếu không muốn nói là con số âm).
  • Giờ ta quy đổi con số dư ra VNĐ cho dễ tính theo tỉ giá tiền mới tháng 11 là 1RM ăn 5.000 VNĐ sẽ là 595RM x 5.000 = 2.975.000 VNĐ/tháng. (Hai triệu chín trăm bảy mươi lăm nghìn đồng chẵn)
  • Nếu bạn là người lao động đi XKLĐ miễn phí hay mất phí thì cũng sẽ chịu chung số phận như vậy. Con số thực lãnh như vậy đó. Có chênh lệch hơn kém không đáng kể.
  • Đừng ảo vọng rằng “tôi sẽ chăm chỉ hơn, để được nhiều tiền hơn”. Ai cũng muốn vất vả thêm chút cũng được, miễn là có thu nhập tốt hơn. Nhưng đó chỉ là tự lừa dối mình, bởi vì … làm gì có việc mà OT.

Đa số công ty không có việc làm thêm (dù chỉ là lác đác)

Người lao động tự giác trừ đi tiếp số tiền 300RM nhé (tức là trừ đi 1tr500 VNĐ). Số dư thực lãnh của một công nhân XKLĐ Malaysia ngoan hiền sẽ là: 2tr975 – 1tr500 = 1.475.000 VNĐ (Một triệu bốn trăm bảy mươi lăm nghìn đồng chẵn)

Xa gia đình, người thân để đánh đổi con số như vậy đó. Đi hay không là tùy bạn. Điều đó dễ hiểu và thay cho câu trả lời tại sao người ta phải chấp nhận ra làm ngoài bất hợp pháp?

Bạn sẽ hỏi tôi, sao nhiều người vẫn có tiền đó thôi. Chúng tôi trả lời: họ là những người nhanh nhạy, người biết tư duy làm ăn thì vất đâu họ cũng sống khỏe. Biết mình, biết người, biết thời cuộc. Con số này không nhiều và chắc chắn không có bạn nằm trong số đó.

 

Tại Malaysia, bạn có thể tranh thủ đi bắt cá bắt lươn nếu không có làm thêm để cải thiện đời sống...
Tại Malaysia, bạn có thể tranh thủ đi bắt cá bắt lươn nếu không có làm thêm để cải thiện đời sống…

Số khổ thì loanh quanh vẫn khổ. Nhưng đau lòng hơn cả là gánh tuồng chèo môi giới tại Việt Nam cho tới doanh nghiệp “nhà lước” đang ngày đêm kêu gào: Đi xuất khẩu lao động Malaysia làm kinh tế. Chả biết giàu ở mô, mà hàng chục ngàn người Việt phải chịu cảnh lưu vong, sống chui lủi Malaysia và chưa biết tới ngày mai.

Đi XKLĐ có nghĩa phải trả phí và mặc nhiên người lao động kiếm tiền thì cũng phải gửi ngoại tệ về nhà… Nếu không có ai đi XKLĐ thì lấy đâu ra ngoại tệ. Thế nên, họ ra sức mị dân bằng cách thổi phồng con số tiền lương, vẽ vời ra các khoản làm thêm ngất ngưởng và tuyệt nhiên không bao giờ ai đưa ra con số chi cụ thể khiến người lao động nhẹ dạ dễ dàng bị mộng mị bởi các con số.

Trần Thị Vân đi vào lịch sử xuất khẩu lao động Malaysia khi là người công nhân hợp pháp đang làm việc trong nhà máy bị đi tù oan nghiệt 4 tháng và không ai dám lên tiếng, chỉ thấy lên tiếng bênh vực công ty Malaysia...
Trần Thị Vân (Phú Thọ) đi vào lịch sử xuất khẩu lao động Malaysia khi là người công nhân hợp pháp đầu tiên đang làm việc trong nhà máy bị bắt đi tù oan nghiệt 4 tháng và không cơ quan nào dám lên tiếng mà chỉ đùn đẩy…

Và khi chính những lao động Việt Nam bị họ xúi đi xuất khẩu lao động Malaysia gặp nạn thì họ đùn đẩy trách nhiệm, giải thích là qui trình thủ tục nó thế, phức tạp lắm. Sao lúc đưa người lao động đi Malaysia thì rất nhanh chóng, và lúc chia tiền hoa hồng hay bông hồng gì đó có chẳng thấy quy trình gì…

Malaysia có phải thiên đường xuất khẩu lao động cho người Việt Nam hay không? Qua bài viết, hy vọng bạn đọc tự tìm một câu trả lời cho mình. Chúc các bạn thành công, may mắn trên con đường lập nghiệp.

Quang Vinh

Xem thêm>> Khi công nhân xuất khẩu lao động ở Malaysia bỗng dưng đi tù là do số phận

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*