Ký sự Malaysia

Malaysia có phải là điểm đến hấp dẫn cho người đi xuất khẩu lao động

Advertisement

Nên hay không nên đi xuất khẩu lao động Malaysia có lẽ là một câu hỏi luôn mang tính thời sự với nhiều người tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại Việt Nam thì người ta khuyến khích đi xuất khẩu lao động. Có tỉnh thành còn làm cả pano to đùng ý nhé. Ở vùng sâu vùng xa thì người ta nói là “đi để xóa đói giảm nghèo” hay là “đi Malaysia cho cái bụng được no“…

Ở các khu vực nông thôn thì người ta bảo “đi để kiếm vốn liếng về làm ăn”, chứ trông chờ mấy sào ruộng thì chết đói à. Ở thị xã hay thị trấn thì người ta nói ngắn gọn hơn là “đi làm kinh tế”.

Nhiều người đi xuất khẩu lao động với mong ước đổi đời, đó là giấc mơ chính đáng không có gì phải bàn cãi...
Nhiều người đi xuất khẩu lao động với mong ước đổi đời, đó là giấc mơ chính đáng không có gì phải bàn cãi…

Cùng một chuyện muốn nói là đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Malaysia mà ta đã thấy cách tiếp thị ở Việt Nam rất tài tình rồi nhé. Cái mồm dẻo như kẹo và một giọng nói truyền cảm, gương mặt chân thành thì không ai vượt qua được môi giới XKLĐ ở Việt Nam cả. Cái tài biến tấu của họ có lẽ không cần phải bàn đến.

loading...

Hôm nay, chúng ta cùng khám phá chi tiết về mức thu chi của người công nhân XKLĐ Malaysia để bạn đọc nắm rõ hơn. Ta cứ nói chuyện về lương bao nhiêu, mà không nói về chuyện chi bao nhiêu nên bạn đọc khó có thể hình dung được hết.

Chúng ta lấy mẫu số chung cho người lao động nhé

  • A/ Lương cơ bản 1000RM + tăng ca lác đác (+300RM)= 1300RM. (Vui lòng hiểu là làm tăng ca “Over time” lác đác không phải công ty nào cũng có, thậm chí một năm chỉ có 3-4 tháng có OT, còn lại là không có hoàn toàn.
  • B/  Levy mới tăng 1.850 RM/năm, tức là 155RM/tháng.
  • C/ Nhà cửa điện nước= 50RM/tháng. (Có một số công ty 20-30 người VN thì “free”, còn số đông đa phần là thu khoản này)
  • D/ Điện thoại, tiêu lặt vặt, tạm tính = 100RM/tháng. (Con trai thì cà phê, thuốc lá còn chị em thì kẹp tóc, cái nơ…)
  • E/ Tiền ăn: Con gái = 350RM /tháng (hơi kham khổ đó nha) còn cánh Con trai = 450RM/tháng (ăn no hơn một chút). Ta chọn mức bình quân ở giữa = 400RM/tháng.

Tạm tính cái nhìn thấy thôi nhé:

Ta lấy tổng thu nhập rồi trừ đi các khoản chi, tức là: A – B – C – D – E= 595RM (số dư).

  • Con số bỏ túi 595RM/tháng là dành cho các tín đồ ngoan hiền có cuộc sống như 1 thầy tu khổ hạnh, 1 ni cô đúng nghĩa. (không yêu đương, bồ bịch, nhậu nhẹt, sinh nhật, hiếu hỉ, thôi nôi, đám cưới, tiễn bạn về nước…).
  • Nếu bạn trai trẻ yêu đương, trai già bồ bịch thì phát sinh thêm nữa nha. (vừa đủ sạch túi, nếu không muốn nói là con số âm).
  • Giờ ta quy đổi con số dư ra VNĐ cho dễ tính theo tỉ giá tiền mới tháng 11 là 1RM ăn 5.000 VNĐ sẽ là 595RM x 5.000 = 2.975.000 VNĐ/tháng. (Hai triệu chín trăm bảy mươi lăm nghìn đồng chẵn)
  • Nếu bạn là người lao động đi XKLĐ miễn phí hay mất phí thì cũng sẽ chịu chung số phận như vậy. Con số thực lãnh như vậy đó. Có chênh lệch hơn kém không đáng kể.
  • Đừng ảo vọng rằng “tôi sẽ chăm chỉ hơn, để được nhiều tiền hơn”. Ai cũng muốn vất vả thêm chút cũng được, miễn là có thu nhập tốt hơn. Nhưng đó chỉ là tự lừa dối mình, bởi vì … làm gì có việc mà OT.

Đa số công ty không có việc làm thêm (dù chỉ là lác đác)

Người lao động tự giác trừ đi tiếp số tiền 300RM nhé (tức là trừ đi 1tr500 VNĐ). Số dư thực lãnh của một công nhân XKLĐ Malaysia ngoan hiền sẽ là: 2tr975 – 1tr500 = 1.475.000 VNĐ (Một triệu bốn trăm bảy mươi lăm nghìn đồng chẵn)

Xa gia đình, người thân để đánh đổi con số như vậy đó. Đi hay không là tùy bạn. Điều đó dễ hiểu và thay cho câu trả lời tại sao người ta phải chấp nhận ra làm ngoài bất hợp pháp?

Bạn sẽ hỏi tôi, sao nhiều người vẫn có tiền đó thôi. Chúng tôi trả lời: họ là những người nhanh nhạy, người biết tư duy làm ăn thì vất đâu họ cũng sống khỏe. Biết mình, biết người, biết thời cuộc. Con số này không nhiều và chắc chắn không có bạn nằm trong số đó.

 

Tại Malaysia, bạn có thể tranh thủ đi bắt cá bắt lươn nếu không có làm thêm để cải thiện đời sống...
Tại Malaysia, bạn có thể tranh thủ đi bắt cá bắt lươn nếu không có làm thêm để cải thiện đời sống…

Số khổ thì loanh quanh vẫn khổ. Nhưng đau lòng hơn cả là gánh tuồng chèo môi giới tại Việt Nam cho tới doanh nghiệp “nhà lước” đang ngày đêm kêu gào: Đi xuất khẩu lao động Malaysia làm kinh tế. Chả biết giàu ở mô, mà hàng chục ngàn người Việt phải chịu cảnh lưu vong, sống chui lủi Malaysia và chưa biết tới ngày mai.

Đi XKLĐ có nghĩa phải trả phí và mặc nhiên người lao động kiếm tiền thì cũng phải gửi ngoại tệ về nhà… Nếu không có ai đi XKLĐ thì lấy đâu ra ngoại tệ. Thế nên, họ ra sức mị dân bằng cách thổi phồng con số tiền lương, vẽ vời ra các khoản làm thêm ngất ngưởng và tuyệt nhiên không bao giờ ai đưa ra con số chi cụ thể khiến người lao động nhẹ dạ dễ dàng bị mộng mị bởi các con số.

Trần Thị Vân đi vào lịch sử xuất khẩu lao động Malaysia khi là người công nhân hợp pháp đang làm việc trong nhà máy bị đi tù oan nghiệt 4 tháng và không ai dám lên tiếng, chỉ thấy lên tiếng bênh vực công ty Malaysia...
Trần Thị Vân (Phú Thọ) đi vào lịch sử xuất khẩu lao động Malaysia khi là người công nhân hợp pháp đầu tiên đang làm việc trong nhà máy bị bắt đi tù oan nghiệt 4 tháng và không cơ quan nào dám lên tiếng mà chỉ đùn đẩy…

Và khi chính những lao động Việt Nam bị họ xúi đi xuất khẩu lao động Malaysia gặp nạn thì họ đùn đẩy trách nhiệm, giải thích là qui trình thủ tục nó thế, phức tạp lắm. Sao lúc đưa người lao động đi Malaysia thì rất nhanh chóng, và lúc chia tiền hoa hồng hay bông hồng gì đó có chẳng thấy quy trình gì…

Malaysia có phải thiên đường xuất khẩu lao động cho người Việt Nam hay không? Qua bài viết, hy vọng bạn đọc tự tìm một câu trả lời cho mình. Chúc các bạn thành công, may mắn trên con đường lập nghiệp.

Quang Vinh

Xem thêm>> Khi công nhân xuất khẩu lao động ở Malaysia bỗng dưng đi tù là do số phận

Post Comment

Ẩm thực Malaysia Du lịch Malaysia Khám phá Malaysia Lễ hội Malaysia Thời sự Malaysia Truy quét & Bắt giữ Văn hóa - Phong tục
Cảnh sát quận Kuala Muda đã giải cứu 18 phụ nữ nước ngoài, được cho là nạn nhân của đường dây buôn bán người và bóc lột tình dục, trong một cuộc đột kích tại Taman Tunku Haminah hôm thứ Bảy.
Cảnh sát Sungai Petani giải cứu 18 phụ nữ nước ngoài bị bóc lột tình dục
những chiếc xích lô độc đáo lại đang gây được nhiều sự chú ý khi đi xen lẫn với xe cộ trên đường.
Những chiếc xích lô độc đáo phục vụ khách du lịch tại Melaka
Hơn 1 năm kể từ khi vụ xả súng giữa phố vào ban ngày gây chấn động Malaysia, 6 người đàn ông và 1 phụ nữ đã được Tòa án tối cao trả tự do trong vụ sát hại đại lý bất động sản Datin Wong Siew Ling ngày hôm nay..
7 nghi phạm trong vụ xả súng sát hại đại lý bất động sản được trả tự do
Ký sự Malaysia Nguồn cảm hứng Tâm sự Thế giới quanh ta Tình yêu & Hôn nhân
Những cái bẫy khiến bạn ngày càng trở nên nghèo túng ở Malaysia
"Với chúng mình, tình yêu ngọt ngào như là một trang sách vậy. Cứ càng đọc nó lại càng hay và chẳng bao giờ kết thúc ở một điểm nào đó..."
Tình yêu ngọt ngào của hai chàng trai Việt Nam – Malaysia
Vừa qua Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia đã có tổ chức buổi Tư vấn pháp luật của Luật sư Malaysia cho anh chị em đang sinh sống tại Malaysia...
Luật sư Malaysia tư vấn luật kết hôn, ly hôn và thủ tục xin Visa, PR
Chuyện lạ Malaysia Dễ thương Funny Malaysia Nhân vật & Sự kiện
"Với chúng mình, tình yêu ngọt ngào như là một trang sách vậy. Cứ càng đọc nó lại càng hay và chẳng bao giờ kết thúc ở một điểm nào đó..."
Tình yêu ngọt ngào của hai chàng trai Việt Nam – Malaysia
Bạn đã thưởng thức Kem Nasi Lemak tại Malaysia bao giờ chưa? Tôi thường bật ra câu hỏi đó mỗi khi nghĩ đến Kem Nasi Lemak đính kèm cá khô, trứng và lạc...
Bạn đã thưởng thức Kem Nasi Lemak tại Malaysia bao giờ chưa?
2017 đã thực sự là năm của Nasi Lemak - từ  bánh mì kẹp thịt lấy cảm hứng từ Nasi Lemak, Ice Cream Nasi Lemak, bao cao su Nasi Lemak và bây giớ là Thời trang Nasi Lemak...
Hoa hậu hoàn vũ Malaysia tiết lộ trang phục lấy cảm hứng từ Nasi Lemak
Khởi nghiệp trẻ Khuyến mại & Ưu đãi Mua & Bán Nhà hàng Việt Nam Tài chính - Tiền tệ
Cuối tuần này hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những món ngon truyền thống Việt Nam tại nhà hàng Phở Việt - một lựa chọn tuyệt vời có thể bạn chưa biết…
Ngày cuối tuần thưởng thức những món ngon truyền thống Việt Nam tại Phở Việt
Infinity 23 giúp khách hàng bỏ qua sự thật về tuổi tác, gìn giữ vẻ tươi trẻ toàn diện cho phái đẹp. Bí kíp thành công Infinity 23 không phải là “những phương thuốc thần kì” mà đơn giản là sản phẩm chất lượng thì người tiêu dùng sẽ tiếp nhận một cách tự nhiên"
Nina Võ và mô hình xây dựng thương hiệu Infinity 23 thành công tại Malaysia
Đón chào sự kiện SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, trong tháng 8 này, AirAsia tung loạt vé bay giá rẻ tới Malaysia giá từ 790.000 đồng.
Airasia tung vé máy bay giá rẻ mùa SEA Games chỉ từ 790.000 đồng
Bạn đọc viết Bản tin người Việt Cẩm nang bỏ túi Công nhân XKLĐ Hồ sơ vụ án Nhịp cầu nhân ái Sống đẹp mỗi ngày
Thật tình mà nói ai đã từng lên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia làm việc thì mới hiểu, không bao giờ có đúng-sai cả, chỉ có tiền là họ chịu làm thôi...
Tôi thật sự thất vọng về Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia
Hầu hết chúng ta có thể ngủ gật trong khi sạc điện thoại di động và dễ có những hành động vô thức sau đó. Nhiều người tin rằng vừa dùng vừa sạc điện thoại là vô hại, nhưng thực tế nó đã làm cho một nữ sinh Việt tuổi teen qua đời trong sự thương tiếc của gia đình và bạn bè cô.
Vừa dùng điện thoại vừa cắm sạc pin, nữ sinh Việt bị điện giật tử vong
Theo các luật sư, phán quyết về Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát Kim Jong Nam, sẽ được tòa án Malaysia đưa ra sớm nhất quý II năm 2018...
Phán quyết về Đoàn Thị Hương sẽ có trong năm 2018