Chương trình E-kad (Đăng ký làm thẻ hợp pháp hóa tạm thời lao động bất hợp pháp) của Bộ Nội vụ Malaysia bị tổn hại nghiêm trọng do việc nhiều thẻ E-kad đã phát hành không hợp lệ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, Datuk Nur Jazlan Mohamed ngày hôm qua cho hay một số văn phòng của Cục xuất nhập cảnh đã bị kiểm tra. Sơ bộ cho thấy một số lượng lớn thẻ đã phát hành cho công nhân nước ngoài mà không thực hiện chương trình đăng ký làm visa lao động.

“Điều này là sai. Những người dù nhận được thẻ mà không đăng ký làm visa lao động cùng lúc sẽ phải nộp lại thẻ cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh vì Bộ Nội vụ sẽ không công nhận tài liệu này.

“Nếu cảnh sát hay nhân viên di trú tìm thấy họ thì E-kad này cũng không có giá trị gì. Trừ khi những lao động nước ngoài này đã đăng ký làm visa trong chương trình cấp thẻ.”

“Cuộc điều tra sẽ thẳng tay trừng trị với những người đã cấu kết với các đối tượng môi giới để lấy tiền và cố tình thực hiện sai nguyên tắc trong quá trình cấp E-kad”, Nur Jalan cho biết.

“E-kad là một thẻ tạm thời nhằm cung cấp thông tin nhận dạng cho người lao động nước ngoài bất hợp pháp đã nộp đơn để trở thành người hợp pháp. E-kad chỉ có hiệu lực khi người lao động đã đăng ký làm Visa cùng lúc đó “.

Nur Jazlan cũng gửi một thông báo mạnh mẽ đến thủ phạm và những người thông đồng với việc phát hành trái phép của E-kad, nói rằng: “Chúng tôi có thể nhận ra E-kad không hợp lệ trên cơ sở lưu trữ dữ liệu của chúng tôi.

“Họ nên trở lại để trả lại các thẻ phát hành sai hoặc họ sẽ đối mặt với hình phạt nghiêm trọng”.

“Có điều kiện (về cách phát hành E-kad) rõ ràng là E-kad không thể được cấp cho lao động nước ngoài nếu họ không đăng ký làm visa cùng lúc.”

Trước đó, Tổng giám đốc Cục Xuất nhập cảnh, Datuk Seri Mustafar Ali đã đưa ra tuyên bố vào tháng 2/2017 rằng chính phủ đã đưa ra quyết định hợp pháp hoá một số công nhân nước ngoài bất hợp pháp để đáp ứng nhu cầu cao trong một số lĩnh vực.

Ông đã cho biết các nhà tuyển dụng có thể đăng ký cho công nhân của mình làm E-kad từ ngày 15/2 đến ngày 30/6 và cảnh báo họ không đăng ký làm Ekad thông qua bất kỳ người môi giới nào.

Lan Hương

Xem thêm: Phí làm E-kad bao gồm những gì?