Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia đã cho thấy họ không nói chơi sau khi đột nhập vào hai nhà máy ở Kapar và bắt giữ 51 công nhân nước ngoài bất hợp pháp, chỉ 30 phút ngay sau khi thời hạn làm E-kad kết thúc.

Ngày 1/7, các cơ quan chức năng của Malaysia bắt đầu chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp trên toàn quốc, đặc biệt là tại những bang có đông đảo lao động nước ngoài.

Chiến dịch truy quét có tên gọi là Hari Hari Operasi (HHO) được thực hiện sau khi Chương trình “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” (gọi tắt là E-kad) kết thúc đêm 30/6.

Chỉ 30 phút sau khi chương trình E-kad kết thúc, 90 nhân viên Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia do đích thân Tổng Giám đốc cơ quan này Mustafar Ali chỉ đạo đã tiến hành khám xét nơi ở của công nhân thuộc 2 nhà máy tại khu vực Kapar, quận Klang, bang Selangor.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 51 lao động nước ngoài trong tổng số 239 người được kiểm tra do không có giấy tờ hợp pháp. Các lao động này đến từ Bangladesh, Nepal, Indonesia và Myanmar.

Ông Mustafar cho biết các lao động trên bị đưa về trụ sở của Cục quản lý xuất nhập cảnh để tiếp tục điều tra và xử lý. Malaysia sẽ tiến hành các đợt truy quét hàng ngày nhằm đảm bảo không còn lao động nước ngoài bất hợp pháp tại nước này.

Tại bang Johor

Trong cuộc khám xét ba nhà máy tại Khu công nghiệp Taman Gembira, lực lượng chức năng Malaysia đã bắt giữ 315 lao động nước ngoài.

Giám đốc Sở di trú bang Johor, ông Rohaizi Bahari cho biết các lao động này, gồm 295 nam và 20 nữ, sẽ bị điều tra theo Đạo luật Nhập cư 1959/63 và cho biết thêm cơ quan chức năng bang Johor sẽ tiếp tục thực hiện các đợt đột kích tương tự trong thời gian tới.

Phương Trinh