Sultan Muhammad V, người trẻ nhất trong số 9 tiểu vương đứng đầu 9 bang Hồi giáo tại Malaysia, vừa chính thức tuyên thệ trở thành quốc vương thứ 15 của liên bang…

Theo hãng thông tấn nhà nước Bernama, Tân vương Muhammad V chính thức lên ngôi hôm 13/12 tại thủ đô Kuala Lumpur. Ông là vị vua (Yang di-Pertuan Agong) thứ 15 của Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1957.

Quốc vương Muhammad V là sultan (tạm dịch: tiểu vương) của bang Kelantan, một trong 9 bang Hồi giáo của Malaysia. Ngôi vị Yang di-Pertuan Agong được chọn luân phiên từ 9 vị tiểu vương của 9 bang này (4 bang còn lại không không tham gia vào quá trình bầu chọn).

loading...

Lễ đón tân vương được thực hiện tại Quảng trường Quốc hội ở Kuala Lumpur sáng 13/12. Tham dự buổi lễ có vợ chồng Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cùng Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi.

Vua Muhammad V tại buổi lễ lên ngôi

Sau lễ đón, vị tân vương di chuyển đến Cung điện Quốc gia (Istana Negara) tham dự Hội nghị Các Nhà vua lần thứ 244. Tại đây, ông tiến hành tuyên thệ chính thức lên ngôi Yang di-Pertuan Agong. Tiểu vương của bang Perak, Nazrin Shah, cũng tuyên thệ trở thành phó vương.

Vua Muhammad V, sinh ngày 6/10/1969, lên ngôi tiểu vương Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức phó vương Malaysia từ năm 2011. Ông được nhận xét là một người nhân hậu, khiêm nhường và vô cùng sùng bái đạo Hồi. Thời gian trị vì của một Yang di-Pertuan Agong, đồng thời là nguyên thủ quốc gia, kéo dài 5 năm.
Vua Abdul Halim của Kedah chia tay ngày hôm qua

Hôm qua, vua Abdul Halim của Kedah, 89 tuổi, cùng vợ đã tham dự một buổi lễ chia tay mang tính biểu tượng, kết thúc nhiệm kỳ 5 năm nắm giữ ngôi quân vương theo hệ thống quân chủ luân phiên của Malaysia.

Quang Vinh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn