Thời sự Malaysia

Malaysia bắt giữ lô hàng nhập lậu rùa quí hiếm trị giá 1,2 triệu ringgit tại KLIA

Advertisement

Ngày 15/5, Cục Hải quan Malaysia tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) thông báo đã triệt phá một vụ buôn lậu hàng trăm cá thể rùa quý hiếm trị giá lên tới 1,2 triệu ringgit từ Madagascar vào nước này.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Malaysia Abdul Wahid Sulong thông báo 330 cá thể rùa lưỡi cày và rùa bức xạ đã bị thu giữ tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước đó một ngày có trị giá vào khoảng 1,2 triệu ringgit. Toàn bộ số rùa này vẫn còn sống khi bị tịch thu.

Những con rùa sống đã bị buôn lậu vào Malaysia thông qua hãng hàng không Etihad Airways cất cánh từ sân bay Antananarivo, Madagascar được gửi tới một địa chỉ kinh doanh giả mạo ở Salak Tinggi, bang Selangor.

loading...

Rùa lưỡi cày là động vật bản địa ở Madagascar và do bị săn bắt nên đã thành loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng nhất hành tinh. Trong khi đó, rùa bức xạ cũng đang tiến gần đến nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt mạnh để lấy thịt và làm cảnh bất hợp pháp.

Malaysia cấm nhập khẩu các loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Theo luật Malaysia, cá nhân nào vi phạm sẽ chịu mức án tù lên tới 3 năm hoặc phạt tiền hoặc cả hai.

Phương Trinh