Cơ quan Bảo vệ Tài nguyên Thủy sản bang Pahang đã bắt giữ hai tàu cá Việt Nam sử dụng lưới kéo đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Nenasi, Pekan ngày hôm qua.

Vụ bắt giữ lúc 10.25 sáng ngày 22/11, đội tuần tra của đơn vị đã phát hiện ra hai tàu cá vi phạm cùng với thủy thủ đoàn gồm 22 ngư dân Việt Nam, cách Sungai Miang, Pekan 29 hải lý.

Giám đốc cơ quan bảo vệ tài nguyên thủy sản bang Pahang, ông Azahari Othman cho biết các tàu cá Việt Nam vi phạm đều không có giấy phép.

Hai tàu cá Việt Nam – bao gồm cả thiết bị trên tàu – ước tính có giá trị là 2,5 triệu RM cùng với 3 tấn cá được tìm thấy.

“Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc hành động của ngư dân nước ngoài với việc gia tăng các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của họ trong vùng biển Malaysia thời gian gần đây”.

Azahari cho hay, ngư dân nước ngoài bị bắt gặp đánh bắt ở vùng biển Malaysia có thể bị phạt tới RM20.000 theo Đạo luật Thuỷ sản năm 1985.

Ông nói rằng chính phủ Malaysia cấm sử dụng lưới kéo vì nó có thể làm hỏng rặng san hô và gây ra mất cân bằng sinh thái đối với vùng biển nước này.

Azahari nói thêm rằng Bộ Thủy Sản Malaysia cũng bắt giữ hai tàu đánh cá nước ngoài khác cùng với thủy thủ đoàn gồm 9 người Việt Nam ở vùng biển Johor, gần Pulau Aur.

Quang Hà